ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ
21 SEP 2020 6:53PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਪਤਾ
ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ / ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਿਸ਼ੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
1
ਐੱਮਏਸੀਐੱਸ – ਅਘਾਰਕਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਗੋਪਾਲ ਗਣੇਸ਼ ਅਗਰਕਰ ਰੋਡ, ਪੁਣੇ 411004
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਪੁਰਾਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵ-ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸਆਤਮਕ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਐਂਡ ਪਲਾਂਟ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ, ਨੈਨੋ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ। ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਨਸਪਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਫ਼ਸਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ (ਕਣਕ,ਸੋਇਆਬੀਨ, ਅੰਗੂਰ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਓਲੋਜੀ, ਸੂਖਮ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਾਈਕੋਲੋਜੀ , ਨੈਨੋ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਸ਼ਿਕਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਸ), ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ, ਗਣੇਸ਼ ਖਿੰਡ ਰੋਡ, ਪੁਣੇ - 411007
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ
ਕੈਂਸਰ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਸੈੱਲ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ, ਸਟੈਮ ਸੈੱਲਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਜਨਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਆਰਐੱਨਏ ਅਤੇ ਜੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ, ਪੈਥੋਜੀਨੇਸਿਸ ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਰਿਸਪਾਂਸ, ਮੈਕਰੋਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸੈੱਲ ਫੰਕਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਓਮਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲੋਮਿਕਸ, ਪਾਚਕ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਮਿਕਸ
3
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਸੀਐੱਲ), ਪੁਣੇ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ
ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਕ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਲੱਛਣ ਵਰਣਨ, ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਪਦਾਰਥ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਜੈਵ-ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਮਾਡਲਿੰਗ
4
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੀਰੀ), ਨਾਗਪੁਰ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਜਲ ਸਪਲਾਈ, ਸੀਵਰੇਜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸੰਚਾਰ ਰੋਗ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਰੋਗ
5
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਸੂਚਨਾ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਯੂਆਰਡੀਆਈਪੀ), ਪੁਣੇ
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ
ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ (ਕੇਮ ਬਾਇਓਇਨਫ਼ਰਮੇਟਿਕਸ / ਪੇਟੈਂਟ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ/ ਫ਼ੋਟੋ ਇਨਫ਼ਰਮੇਟਿਕਸ/ ਟੋਕਸ ਇਨਫ਼ਰਮੇਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨਿਰਮਾਣ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧ ਨੇ 20 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Research Institutes Functioning in The Field of Science and Technology in Maharashtra
21 SEP 2020 6:53PM by PIB Delhi
The details of research institutes under Ministry of Science and Technology in the state of Maharashtra along with the subjects on which research is being undertaken are given below:
S. No.
Name & Address of research institute in Maharashtra
Name of concerned Department / Organization
Subjects on which research is being undertaken
1
MACS-Agharkar Research Institute, Gopal Ganesh Agarkar Road, Pune 411004.
Department of Science & Technology
Biodiversity &Palaeobiology, Bioenergy, Bioprospecting, Developmental Biology, Genetics & Plant Breeding, Nanobioscience. The overall subjects covered include Botany, Chemistry, Development of crop varieties (wheat, soybean, grapes), Geology, Microbiology, Mycology, Nanobioscience.
2
National Centre for Cell Science (NCCS), SavitribaiPhule Pune University Campus, Ganeshkhind Road, Pune - 411007
Department of Biotechnology
Biology of Cancer, Cell Organization and Function, Stems Cells and Regenerative Medicine, Regulatory RNAs and Gene Expression, Neuroscience, Pathogenesis and Cellular Response, Macromolecular Structure and Cell Function, Proteomics and Metabolomics, Metabolic and Chronic Diseases, Microbiomics
3
CSIR-National Chemical Laboratory (CSIR-NCL), Pune
Council of Scientific and Industrial Research
Analytical Chemistry & Materials Characterization, Chemical Engineering, Material Science and Engineering, Bio-chemical and biological sciences, Energy & Environmental Engineering, Mathematical & Computational Modelling
4
CSIR-National Environmental Engineering Research Institute (CSIR-NEERI), Nagpur
Council of Scientific and Industrial Research
Environmental science and engineering, water supply, sewage disposal, communicable diseases, industrial pollution and occupational diseases
5
CSIR- Unit for Research and Development of Information Products (CSIR-URDIP), Pune
Council of Scientific and Industrial Research
Scientific Informatics (ChemBio informatics / Patent Informatics / Phytoinformatics /Toxinformatics) and related software development
This information was given by the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhanin a written reply in Rajya Sabha on September 20, 2020.