ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ
21 SEP 2020 5:23PM by PIB Chandigarh
31.03.2019 ਨੂੰ ਰੂਟ ਕੇਐੱਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ੋਨ-ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਬਾਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ
ਰੂਟ ਕੇਐੱਮ
1
ਕੇਂਦਰੀ
4,151.93
2
ਪੂਰਬੀ
2,816.50
3
ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
4,148.47
4
ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ
2,771.09
5
ਉੱਤਰੀ
7,317.59
6
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ
3522.12
7
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
3,477.05
8
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦ
4,200.20
9
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ
5,582.68
10
ਦੱਖਣੀ
5,081.06
11
ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ
6,234.13
12
ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ
2,712.76
13
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
2,277.23
14
ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ
3,566.10
15
ਪੱਛਮੀ
6519.36
16
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ
3,009.57
17
ਮੈਟਰੋ, ਕੋਲਕਾਤਾ
27.28
ਕੁੱਲ
67,415.12
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ੋਨ-ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 31.03.1948 ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 54,693 ਰੂਟ ਕੇਐੱਮ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣ, ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਸਮੇਤ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯਾਨੀ ਕਿ 2018-19 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ: -
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ
ਲਏ ਗਏ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ
(ਕਿਮੀ.)
ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ
(ਕਿਮੀ.)
1
ਕੇਂਦਰੀ
16
1881
5
816
2
ਪੂਰਬੀ
6
354
4
184
3
ਪੂਰਬੀ ਕੇਂਦਰੀ
5
402
7
658
4
ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ
2
270
6
1178
5
ਉੱਤਰੀ
9
399
12
1144
6
ਉੱਤਰ ਕੇਂਦਰੀ
2
142
2
206
7
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ
4
538
13
1103
8
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦ
1
20
1
16
9
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ
4
106
3
144
10
ਦੱਖਣੀ
4
628
1
90
11
ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ
7
888
4
408
12
ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ
2
168
6
405
13
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਕੇਂਦਰੀ
5
660
5
702
14
ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ
5
616
14
1650
15
ਪੱਛਮੀ
2
250
5
202
16
ਪੱਛਮੀ ਕੇਂਦਰੀ
0
0
7
1429
ਕੁੱਲ
74
7322
95
10335
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 1176 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
01.04.2020 ਨੂੰ, ਬਰਾਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ਦੇ 23,765 ਆਰਕੇਐੱਮ ਦਾ ਹਾਲੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਰਵੇਖਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰੈਸ ਦੀ ਸਹੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੌਕਿਊਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ (ਈਪੀਸੀ) ਦੇ ਠੇਕੇ, ਵਧੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ, ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ (ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿੱਤ) ਰਾਹੀਂ ਭਰੋਸੇਯੋਗ / ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਫ਼ੰਡ, ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Surveys for New Rail Lines
21 SEP 2020 5:23PM by PIB Delhi
Zone wise length of Railway lines, in terms of Route KM, as on 31.03.2019, is as follows:-
S.No
ZONAL RAILWAYS
ROUTE KM
1
Central
4,151.93
2
Eastern
2,816.50
3
East Central
4,148.47
4
East Coast
2,771.09
5
Northern
7,317.59
6
North Central
3522.12
7
North Eastern
3,477.05
8
Northeast Frontier
4,200.20
9
North Western
5,582.68
10
Southern
5,081.06
11
South Central
6,234.13
12
South Eastern
2,712.76
13
South East Central
2,277.23
14
South Western
3,566.10
15
Western
6519.36
16
West Central
3,009.57
17
Metro, Kolkata
27.28
TOTAL
67,415.12
Structure of Indian Railways since independence has undergone several changes. It is therefore, not possible to compare the Zone- wise position of Railway lines from that points of time. However, total length of Railway lines of Indian Railways, as on 31.03.1948, was 54,693 Route KM.
The details of surveys undertaken for new railway lines in the country, Zonal Railway-wise, during last two years, including current year i.e. from 2018-19 to 2020-21, are given below; the surveys completed during the period have also been given:-
S.No.
Zonal Railway
No. of surveys undertaken
Total Length
(km.)
No. of surveys completed
Total Length
(km.)
1
Central
16
1881
5
816
2
Eastern
6
354
4
184
3
East Central
5
402
7
658
4
East Coast
2
270
6
1178
5
Northern
9
399
12
1144
6
North Central
2
142
2
206
7
North Eastern
4
538
13
1103
8
Northeast Frontier
1
20
1
16
9
North Western
4
106
3
144
10
Southern
4
628
1
90
11
South Central
7
888
4
408
12
South Eastern
2
168
6
405
13
South East Central
5
660
5
702
14
South Western
5
616
14
1650
15
Western
2
250
5
202
16
West Central
0
0
7
1429
Total
74
7322
95
10335
Out of the above, one survey for a length of 65 Km. of new railway lines has been undertaken in Andhra Pradesh. During the same period three surveys for a length of 1176 km. have been completed.
As on 01.04.2020, 23,765 RKM of Broad Gauge routes are yet to be electrified.
Survey activity is a continuous dynamic process and proper monitoring of progress is done at various level including Zonal Railway and Railway Board.
To expedite electrification of railway lines in the country, various steps have been taken, including award of large size Engineering Procurement and Construction (EPC) contracts, better project monitoring mechanism, assured/committed funds through Extra Budgetary Resources (Institutional Finance), decentralization of powers to field units.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.