Ministry of Science & Technology
Schemes of the Ministry of Science & Technology to provide attractive avenues and opportunities to Indian researchers residing in foreign countries to work in Indian Institutes and Universities
21 SEP 2020 6:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Science & Technology has formulated following schemes to provide attractive avenues and opportunities to Indian researchers who are residing in foreign countries to work in Indian Institutes and Universities.
1. Visiting Advanced Joint Research (VAJRA) Faculty Scheme: This Scheme is to bring overseas scientists and academicians including Non-resident Indians (NRI) and Overseas Citizen of India (OCI) to India to work in public funded Institutions and Universities for a specific period of time. The scheme offers adjunct / visiting faculty assignments to overseas scientists including Indian researchers to undertake high quality collaborative research in cutting edge areas of science and technology with one or more Indian collaborators.
1. Ramanujan Fellowship: This Fellowship provides attractive avenues and opportunities to Indian researchers of high calibre, who are residing abroad, to work in Indian Institutes/Universities in all areas of Science, Engineering and Medicine. It is directed to scientists and engineers below the age of 40 years, who want to return to India from abroad.
1. Ramalingaswami Re-entry Fellowship: The programme is to encourage scientists (Indian Nationals) working outside the country, who would like to return to the home country to pursue their research interests in Life Sciences, Modern Biology, Biotechnology, and other related areas.
1. Biomedical Research Career Programme (BRCP): This program provides opportunity to early, intermediate and senior level researchers to establish their research & academic career in Basic biomedical or Clinical & Public Health in India. These fellowships are open to all eligible researchers who wish to relocate or continue to work in India.
1. Scientists/ Technologists of Indian Origin (STIO) in Indian research Laboratory: There is a provision to appoint Scientists/ Technologists of Indian Origin (STIO) on a contractual basis at Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) laboratories to nurture a research field in their area of expertise.
1. Senior Research Associateship (SRA) (Scientist's Pool Scheme): This scheme is primarily meant to provide temporary placement to highly qualified Indian scientists, engineers, technologists, and medical personnel returning from abroad, who are not holding any employment in India. The Senior Research Associateship is not a regular appointment, but is a temporary facility to enable the Associate to do research/teaching in India while looking for a regular position.
Ministry of Science and technology does not keep track or estimates the number of Indian scientists, who leave India to work in other countries. However, to avoid brain drain Ministry of Science and Technology is promoting global level of research through implementation of various competitive schemes / programmes such as Core Research Grant, Research fellowships such as JC Bose and Swarnajayanti fellowship etc. There are some special schemes for young scientists e.g. Start-up Research Grant, National Postdoctoral Fellowship etc. for making them independent and motivate them to remain in the country. Towards gaining global competitiveness Ministry of Science is also connecting Indian Research with Global research through International bilateral and multilateral S & T cooperation with about 80 countries and various multilateral organizations/agencies.
This information was given by the Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences and Health and Family Welfare, Dr Harsh Vardhan in a written reply in Rajya Sabha on September 20, 2020.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਵੇਂ ਬਦਲ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
21 SEP 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ:-
ਵਿਜ਼ੀਟਿੰਗ ਅਡਵਾਂਸਡ ਜੁਆਇੰਟ ਰਿਸਰਚ (ਵਾਜਰਾ) ਫੈਕਲਟੀ ਸਕੀਮ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀਆਂ (ਐੱਨਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ (ਓਸੀਆਈ) ਸਮੇਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਖਾਸ ਅਵਧੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਅਡਜੰਕਟ/ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਫੈਕਲਟੀ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ: ਇਹ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਉੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਵਲ ਖਾਸ ਤਵੱਜੋ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਪਰਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਮਾਲਿੰਗਸਵਾਮੀ ਦੁਬਾਰਾ ਦਾਖਲਾ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ: ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ (ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਖੋਜ ਰੁਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰ ਪਰਤਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਕੈਰੀਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਬੀਆਰਸੀਪੀ): ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਢਲੇ, ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬੇਸਿਕ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈੱਲਥ ਵਿਚ ਆਪਣਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਰੀਅਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਰਤ ਕੇ ਵਸਣਾ ਜਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਨੀ / ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਓਰੀਜਿਨ (ਐੱਸਟੀਆਈਓ): ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ (CSIR) ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿਖੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ/ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਾਂ (ਐੱਸਟੀਆਈਓ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਟਸ਼ਿਪ (ਐੱਸਆਰਏ) (ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਪੂਲ ਸਕੀਮ): ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟਸ, ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤ ਰਹੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਟਸ਼ਿਪ ਨਿਯਮਤ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਐਸੋਸੀਏਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ / ਅਧਿਆਪਨ ਕਰਨਯੋਗ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਸਹੂਲਤ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜਾਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਂਦਾ, ਜਿਹੜੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਛੱਡ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਿਮਾਗੀ ਨਿਕਾਸ (ਬ੍ਰੇਨ ਡਰੇਨ) ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਰ ਰਿਸਰਚ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਖੋਜ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ, ਜਿਵੇਂ ਜੇ ਸੀ ਬੋਸ ਅਤੇ ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਆਦਿ। ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਰਿਸਰਚ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਸਟਡੋਕਟੋਰਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਆਦਿ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਲਗਭਗ 80 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੁਵੱਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਐੱਸਐੱਡਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਖੋਜ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 20 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।