ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
19 SEP 2020 6:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੇਲ) ਨੇ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 12.8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ (ਐੱਮਟੀਪੀਏ) ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21.4 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਬੋਕਾਰੋ (ਝਾਰਖੰਡ), ਰੁੜਕੇਲਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਦੁਰਗਾਪੁਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਬਰਨਪੁਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ,ਸਲੇਮ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਰੈਂਪ-ਅੱਪ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸੇਲ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ (ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ) ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
(ਯੂਨਿਟ:ਐੱਮਟੀਪੀਏ)
ਪਲਾਂਟ
ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ
ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ
ਭਿਲਾਈ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
3.93
7.0
ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
1.8
2.2
ਰੁੜਕੇਲਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
1.9
4.2
ਬੋਕਾਰੋ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
4.36
4.61
ਆਈਆਈਐੱਸਕੋ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
0.5
2.5
ਸਲੇਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
0
0.18
ਐਲੋਏਲ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
0.23
0.50
ਵਿਸ਼ਵੇਸਵਰਾਯਾ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ
0.12
0.20
ਕੁੱਲ
12.8
21.4
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Production of Sail
19 SEP 2020 6:08PM by PIB Delhi
Steel Authority of India Limited (SAIL) had undertaken Modernization and Expansion of its five Integrated Steel Plants at Bhilai (Chhattisgarh), Bokaro (Jharkhand), Rourkela (Odisha), Durgapur (West Bengal), Burnpur (West Bengal) and Special Steel Plant at Salem (Tamil Nadu) to enhance its Crude Steel capacity from 12.8 Million Tonne Per Annum (MTPA) to 21.4 MTPA. The Modernization and Expansion at the above Steel Plants has been completed and various facilities are under operation, stabilization and ramp up. The Plant-wise details of Crude Steel production capacity (before and after modernization and expansion) for major Steel Plants of SAIL are given below:-
(Unit: MTPA)
Plant
Before Modernization and Expansion
After Modernization
and Expansion
Bhilai Steel Plant
3.93
7.0
Durgapur Steel Plant
1.8
2.2
Rourkela Steel Plant
1.9
4.2
Bokaro Steel Plant
4.36
4.61
IISCO Steel Plant
0.5
2.5
Salem Steel Plant
0
0.18
Alloy Steel Plant
0.23
0.50
Visvesvaraya Iron and Steel Plant
0.12
0.20
Total
12.8
21.4
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.