ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਕੰਮ
18 SEP 2020 3:56PM by PIB Chandigarh
ਸੰਵਿਧਾਨ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਪੀਆਰ) ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਾਹਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਵਕਾਲਤ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਨੇ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ, eGramSwaraj (https://egramswaraj.gov.in) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ, ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੰਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਬਣਾਈ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਚਾਇਤ ਖਾਤਿਆਂ ਯਾਨਿਕੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਨੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ - ਆਡਿਟ ਔਨਲਾਈਨ (https://auditonline.gov.in) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਚਾਇਤ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਆਡਿਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਡਿਟ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਆਡਿਟ ਇਨਕੁਆਈਰੀ, ਸਥਾਨਕ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ, ਆਡਿਟ - ਪੈਰਾ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਫਟ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਪੀਆਰਆਈ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮੈਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਗੈਪਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੋਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਮਹੂਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਯਾਨ (ਆਰਜੀਐੱਸਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2018 - 19 ਤੋਂ 2021 - 22 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਪੂਰੇ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 117 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਆਰਜੀਐੱਸਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ੈਰ-ਭਾਗ- IX ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਆਪ) ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ - ਪੰਚਾਇਤ ਸਸ਼ਤਰੀਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ (ਸੀਬੀ - ਪੀਐੱਸਏ) ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਆਰਜੀਐੱਸਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2017 – 18, ਸਾਲ 2018 - 19, 2019- 20 ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2020 – 21 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਆਰਟੀਕਲ 280 (3) (ਬੀਬੀ) ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਕੰਸੋਲੀਡੇਟਡ ਫ਼ੰਡ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੌਦ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ ਅਧੀਨ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ 26 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ 1,80,237 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 - 21 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 60,750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ 28 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਰਐੱਲਬੀ) ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਰਐੱਲਬੀ ਲਈ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲਾਨਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਹੈ।
ਐੱਮਓਪੀਆਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਭਾਗ IX ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜ, ਫੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ, ਬਜਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਲੇਖਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ, ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫ਼ੰਡ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
#
ਰਾਜ / ਯੂਟੀ
2017 - 18
2018 – 19
2019 – 2020
2020 - 21
ਏਏਪੀ ਮਨਜੂਰਸ਼ੁਦਾ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਏਏਪੀ ਮਨਜੂਰਸ਼ੁਦਾ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਏਏਪੀ ਮਨਜੂਰਸ਼ੁਦਾ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਏਏਪੀ ਮਨਜੂਰਸ਼ੁਦਾ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
90.74
81.35
128.54
67.69
154.72
0
203.489
-
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7.33
3.59
40.72
33.19
46.58
39.59
15.65
-
3
ਅਸਾਮ
36.02
27.59
77.27
39.21
65.59
23.22
88.14
-
4
ਬਿਹਾਰ
0
0
108.02
4.25
126.3
0
105.71
-
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
38.82
33.21
25.87
7.24
32.62
0
36.57
-
6
ਗੁਜਰਾਤ
34
0
27.92
0
55.09
0
20.24
-
7
ਹਰਿਆਣਾ
49.09
10.55
55.55
6.99
69.64
0
188.534
9.89
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5.68
0
19.18
17.26
20.9
10
128.18
14.328
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
0
0
49.51
25.06
67.14
6.19
173.48
25
10
ਝਾਰਖੰਡ
67.66
47.16
28.53
4.49
34.62
0
28.659
-
11
ਕਰਨਾਟਕ
45.37
41.08
66.08
0
52.31
0
116.7
-
12
ਕੇਰਲ
26.5
23.36
51.78
7.68
50.68
0
44.34
-
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
91.25
30.25
215.29
62.79
227.65
85.48
320.809
45.909
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
63.63
44.53
102.54
11.54
142.89
8.44
233
33.38
15
ਮਣੀਪੁਰ
6.53
6.52
20.6
9.25
10.09
4.54
7.7
-
16
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
11.72
10.13
10.97
9.85
7.34
0.5
13.585
3.056
17
ਓਡੀਸ਼ਾ
42.77
32.9
50.68
0
28.55
0
21.49
-
18
ਪੰਜਾਬ
8.26
8.26
98.93
29.68
91.12
0
89.875
-
19
ਰਾਜਸਥਾਨ
21.7
13.72
61.81
25.57
74.97
0
103.04
-
20
ਸਿੱਕਮ
5.35
5.35
11.29
5.08
9.32
5.1
15.069
0.809
21
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
53.7
36.83
96
57.6
158.65
5.3
282.78
37.875
22
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
10.86
1.21
7.5
2.77
12.2
0
14.176
-
23
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
61.94
16.84
66.75
0
175.18
0
242.868
-
24
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
21.38
7.82
37.37
33.05
57.21
23.79
42.68
7.88
25
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
125.84
84.07
249.24
57.14
416.92
169.92
598.55
-
26
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
55.57
48.44
91.59
54.94
94.18
44.10
115.53
16.76
27
ਗੋਆ
2.29
0.21
4.39
0
3.71
0
3.7163
-
28
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
1.628
0
2.38
0
4.55
-
29
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0
0
1.21
0
0.89
0
-
30
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0
0
0
0
-
0
1.1418
-
31
ਲੱਦਾਖ
-
-
-
-
-
-
8.594
-
32
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
13.6
6.75
1.5
0
1.5
0
1.253
-
33
ਮੇਘਾਲਿਆ
-
-
9.86
4.44
15.02
2.63
16.906
-
34
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
-
-
8.76
7.88
8.87
3.94
11.27
-
35
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
-
-
0
0
2.82
0
4.667
-
ਕੁੱਲ
997.6
621.72
1826.878
584.64
2317.65
432.74
3302.942
194.887

Ministry of Panchayati Raj
Functioning of Panchayati Raj Institutions
18 SEP 2020 3:56PM by PIB Delhi
The Constitution envisages for Panchayats to function as institutions of self-government and prepare plans and implement schemes for economic development and social justice. Accordingly, Ministry of Panchayati Raj (MoPR) seeks to make Panchayati Raj Institutions (PRIs) an effective, efficient and transparent vehicle for local governance, social change and public service delivery mechanism meeting the aspirations of local population through policy interventions, advocacy, capacity building, persuasion and financial support. To strengthen functioning of PRIs across the country, MoPR has launched eGramSwaraj (https://egramswaraj.gov.in), a user friendly web-based portal, which aims to bring in better transparency in the decentralised planning, progress reporting, financial management, work-based accounting and details of assets created. Further, for ensuring timely audit of Panchayat accounts i.e. receipts and expenditures of Gram Panchayats, MoPR has rolled out an online application – AuditOnline (https://auditonline.gov.in). This application not only facilitates the auditing of Panchayat accounts but also provides for maintaining of audit records. This application streamlines the process for audit inquiries, draft local audit reports, draft audit-paras etc. and thus ensures proper maintenance of accounts by Panchayats to improve transparency and accountability.
MoPR has been providing programmatic support for strengthening of PRIs and capacity building of Elected Representatives and functionaries of PRIs to improve their functioning and effectiveness and make them self reliant. These programs are specifically focused on addressing the critical gaps that constrain the functioning of Panchayats, facilitating democratic planning and decision making through People’s participation, and strengthening the institutional structure of Panchayats.
Further, the Government has launched the core Centrally Sponsored Scheme (CSS) of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA),which is being implemented from 2018-19 to 2021-22, with the primary aim of developing governance capabilities of PRIs to deliver on Sustainable Development Goals (SDGs) with the main thrust on convergence with Mission Antyodaya and emphasis on strengthening PRIs in the 117 Aspirational districts. The scheme of RGSA extends to all States/ UTs including institutions of Rural Local Government in Non-Part-IX areas. Details of Annual Action Plan (AAP) approved of the States/ UTs and funds released there under during the year 2017-18 under the erstwhile scheme of Capacity Building –Panchayat Sashaktikaran Abhiyan (CB-PSA) and during the year 2018-19, 2019-20 and current year 2020-21 under the scheme of RGSA are at Annexure.
Article 280 (3) (bb) of the Constitution provides for the Finance Commission to make recommendations regarding the measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State. Accordingly, to improve the functioning of Panchayati Raj Institutions under the Fourteenth Finance Commission award, grants to the tune of Rs. 1,80,237 crore were released for the Gram Panchayats in 26 states for the period 2015 to 2020.
For the period FY 2020-21, the Fifteenth Finance Commission has awarded grant of Rs. 60,750 crore, for Rural Local Bodies (RLBs) in 28 states which has been the highest annual Finance Commission allocation for the RLBs so far.
MoPR has been taking several steps to strengthen the Panchayati Raj Institutions in the States and Union Territories covered under Part IX of the Constitution through provisioning of financial and technical assistance under the schemes and programmes of the Government and issue of advisories from time to time. The various measures taken include incentivizing the States which have devolved more functions, funds and functionaries to Panchayats, providing financial and technical assistance for capacity building of Panchayats to enable them to perform the devolved functions effectively and efficiently, strengthening systems of budgeting, accounting and auditing, development of software applications and imparting training for their use to bring in transparency, accountability and efficiency in their functioning, incentive awards to the selected best performing Panchayats and assisting the States in formulation of detailed guidelines for preparation of participatory Gram Panchayat Development Plans by the Gram Panchayats utilising the resources available at their command.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development &Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.
Annexure
State/ UT- wise funds sanctioned and released during the last 3 years & current year
(In Rs. Crore)
#
State/UT
2017-18
2018-19
2019-2020
2020-21
AAP approved
Released
AAP approved
Released
AAP approved
Released
AAP approved
Released
1
Andhra Pradesh
90.74
81.35
128.54
67.69
154.72
0
203.489
-
2
Arunachal Pradesh
7.33
3.59
40.72
33.19
46.58
39.59
15.65
-
3
Assam
36.02
27.59
77.27
39.21
65.59
23.22
88.14
-
4
Bihar
0
0
108.02
4.25
126.3
0
105.71
-
5
Chhattisgarh
38.82
33.21
25.87
7.24
32.62
0
36.57
-
6
Gujarat
34
0
27.92
0
55.09
0
20.24
-
7
Haryana
49.09
10.55
55.55
6.99
69.64
0
188.534
9.89
8
HP
5.68
0
19.18
17.26
20.9
10
128.18
14.328
9
Jammu & Kashmir
0
0
49.51
25.06
67.14
6.19
173.48
25
10
Jharkhand
67.66
47.16
28.53
4.49
34.62
0
28.659
-
11
Karnataka
45.37
41.08
66.08
0
52.31
0
116.7
-
12
Kerala
26.5
23.36
51.78
7.68
50.68
0
44.34
-
13
Madhya Pradesh
91.25
30.25
215.29
62.79
227.65
85.48
320.809
45.909
14
Maharashtra
63.63
44.53
102.54
11.54
142.89
8.44
233
33.38
15
Manipur
6.53
6.52
20.6
9.25
10.09
4.54
7.7
-
16
Mizoram
11.72
10.13
10.97
9.85
7.34
0.5
13.585
3.056
17
Odisha
42.77
32.9
50.68
0
28.55
0
21.49
-
18
Punjab
8.26
8.26
98.93
29.68
91.12
0
89.875
-
19
Rajasthan
21.7
13.72
61.81
25.57
74.97
0
103.04
-
20
Sikkim
5.35
5.35
11.29
5.08
9.32
5.1
15.069
0.809
21
Tamil Nadu
53.7
36.83
96
57.6
158.65
5.3
282.78
37.875
22
Tripura
10.86
1.21
7.5
2.77
12.2
0
14.176
-
23
Telangana
61.94
16.84
66.75
0
175.18
0
242.868
-
24
Uttarakhand
21.38
7.82
37.37
33.05
57.21
23.79
42.68
7.88
25
Uttar Pradesh
125.84
84.07
249.24
57.14
416.92
169.92
598.55
-
26
West Bengal
55.57
48.44
91.59
54.94
94.18
44.10
115.53
16.76
27
Goa
2.29
0.21
4.39
0
3.71
0
3.7163
-
28
Dadra & Nagar Haveli
0
0
1.628
0
2.38
0
4.55
-
29
Daman & Diu
0
0
1.21
0
0.89
0
-
30
Lakshadweep
0
0
0
0
-
0
1.1418
-
31
Ladakh
-
-
-
-
-
-
8.594
-
32
Andaman &Nicobar Island
13.6
6.75
1.5
0
1.5
0
1.253
-
33
Meghalaya
-
-
9.86
4.44
15.02
2.63
16.906
-
34
Nagaland
-
-
8.76
7.88
8.87
3.94
11.27
-
35
Puducherry
-
-
0
0
2.82
0
4.667
-
Total
997.6
621.72
1826.878
584.64
2317.65
432.74
3302.942
194.887