आयुष मंत्रालय
भारतीय औषध प्रणालीला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने उचललेली पावले
18 SEP 2020 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2020
वैश्विक स्तरावर भारतीय औषध प्रणालीच्या शिक्षणाला आणि आयुर्वेदाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने परदेशी शिक्षण संस्था आणि विद्यापीठांबरोबर 13 सामंजस्य करारांवर स्वाक्षरी केल्या आहेत. या करारानुसार आयुष मंत्रालयाच्यावतीने त्या परदेशातल्या शैक्षणिक संस्थांमधे प्रशिक्षण देण्यासाठी तसेच संशोधनात्मक उपक्रम राबविण्यासाठी तज्ज्ञांची नियुक्ती करण्यात येईल. पारंपरिक चिकित्सा आणि होमिऑपॅथी क्षेत्रामध्ये सहकार्य करण्यासाठी विविध 23 देशांबरोबर सामंजस्य करार करण्यात आले आहेत. यामध्ये संशोधन, शिक्षण, प्रशिक्षण अशा विविध प्रकारे सहकार्य करण्यात येणार आहे. आयुष मंत्रालयाच्यावतीने शिष्यवृत्ती योजनेअंतर्गत 104 जणांना दरवर्षी पात्र परदेशी उमेदवारांना शिष्यवृत्ती देण्यात येणार आहे. यानुसार विविध 99 देशातले विद्यार्थी भारतामध्ये येवून मान्यवर संस्थांमध्ये प्रवेश घेवून भारतीय वैद्यकीय शिक्षण प्रणालीमध्ये पदवी, पदव्युत्तर आणि पीएच.डी पदवी प्राप्त करू शकणार आहेत. परदेशामध्ये भारतीय पारंपरिक औषध पद्धतींना मान्यता मिळावी, यासाठी ही शिष्यवृत्ती देण्यात येणार आहे.
आयुष मंत्रालयाने योग व्यावसायिकांसाठी ऐच्छिक प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम सुरू केला आहे. यामुळे योग व्यावसायिकांची क्षमता प्रमाणित करणे आणि प्रतिबंधात्मक उपायांच्या माध्यमातून औषधोपचाराविना आरोग्यवर्धन उपचार प्रणालीला प्रोत्साहन मिळणार आहे. प्रमाणित, अधिकृत योग व्यावसायिकांना प्रोत्साहन देण्याचाही यामागे हेतू आहे. या सर्व क्रियांमध्ये एकरूपता आणण्याच्या उद्देशाने योग प्रमाणन मंडळ (वायसीबी) स्थापण्यात आले आहे. या माध्यमातून जगभरातल्या योग व्यावसायिकांच्या ज्ञान आणि कौशल्यांमध्ये समन्वय साधणे, गुणवत्ता कायम राखण्याचे काम करण्यात येत आहे.
पौराणिक आणि ऐतिहासिक काळापासून भारतीय औषधांना असलेले महत्व लक्षात घेवून दरवर्षी देशात आयुर्वेद दिन, युनानी दिन आणि सिद्ध दिन साजरे केले जातात. जगभरातल्या 190 देशांमध्ये दरवर्षी 21 जूनला आंतरराष्ट्रीय योग दिवस साजरा केला जातो. तर 35 पेक्षाही जास्त देशांमध्ये आयुर्वेद दिवस साजरा केला जातो. आयुष मंत्रालयाच्यावतीनेही 2015पासून आंतरराष्ट्रीय योग परिषदेचे आयोजन करण्यात येत आहे.
भारतीय औषध प्रणालीच्या संवर्धन आणि विकासासाठी केंद्र सरकार पुरस्कृत राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारांच्या सहकार्याने राष्ट्रीय आयुष मिशन (एनएएम) राबविण्यात येत आहे. आयुष ग्राम संकल्पनेमध्ये, आयुष आधारित जीवनशैली, वर्तनात्मक बदल घडवून आणण्यासाठी संवाद साधणे, ग्रामीण आरोग्य कर्मचा-यांना स्थानिक औषधी वनस्पतींचा परिचय करून देण्यासाठी प्रशिक्षित करणे आणि आयुष आरोग्य सेवांच्या तरतुदीनुसार प्रोत्साहन दिले जात आहे.
आयुषच्यावतीने माहिती, शिक्षण आणि प्रसारण या कार्याला प्रोत्साहन देण्यात येत आहे. राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावर आरोग्य शिबिरांसारखे उपक्रम घेण्यात येत आहे. विविध प्रसार माध्यमांतून जाहिरात करणे, दृक-श्राव्य सामुग्रीचे वितरण करण्यासाठी आवश्यक तयारी आयुष मंत्रालयामार्फत करण्यात येत आहे. तसेच आयुष विषयांशी संबंधित विषयांवर चर्चासत्रे, परिषदांचे आयोजन करण्यात येत आहे. कोविड-19 महामारीच्या काळामध्ये आयुष मंत्रालयाने जाहिरात प्रसारण आणि आरोग्य विषयक कार्यक्रमांसाठी इलेक्ट्राॅनिक आणि डिजिटल प्रसार माध्यमांचा जास्तीत जास्त वापर केला आहे.
आंतरराष्ट्रीय सहकार संवर्धन योजनेनुसार आयुष मंत्रालयाने आयुर्वेद आणि आयुष औषधांविषयी संपूर्ण जगभरामध्ये जाहिरात आणि प्रचार करण्यासाठी पावले उचलली आहेत. आयुष प्रणाली प्रचार आणि प्रसारासाठी आंतरराष्ट्रीय बैठक, परिषद,प्रशिक्षण कार्यक्रम, चर्चासत्रे यांच्यासाठी आयुष तज्ज्ञांना परदेशात पाठवले. तिथे त्यांनी कार्यशाळा, चर्चासत्रांच्या माध्यमातून वैज्ञानिक संशोधन पत्रिकांचे सादरीकरण केले. यासाठी आयुष मंत्रालयाने आर्थिक मदत देण्यात आली.
आयुष औषधांचे उत्पादक, उद्योजक, आयुष संस्था यांच्या प्रणालीविषयी जनजागृती करण्यासाठी-1. आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शने, परिषदा, कार्यशाळा, व्यापारी मेळावे यांना प्रोत्साहन दिले जात आहे. 2. आयुष उत्पाादनांची परदेशातल्या नियामक अधिका-यांकडे नोंदणी करण्यात येत आहे. आत्तापर्यंत जवळपास 50 पेक्षा जास्त युनानी आणि आयुर्वेदिक उत्पादनांची परदेशात नोंदणी करण्यात आली आहे. यामध्ये केनिया, अमेरिका, रशिया, लॅटविया, कॅनडा, ओमान, ताजिकिस्तान आणि श्रीलंका या आठ देशांमध्ये नोंदणी केली आहे.
आयुष प्रणालीची अधिकृत माहिती प्रसारित करण्यासाठी 31 देशांमध्ये एकूण 33 आयुष माहिती कक्षांची स्थापना करण्यात आली आहे. आयुष मंत्रालयाने आयुर्वेद आणि सिद्ध यामधल्या दोन तज्ज्ञांची नियुक्ती मलेशियातल्या पोर्ट डिक्सन रूग्णालय आणि चेरस पुनर्वसन रुग्णालयामध्ये केली आहे. ही सेवा परराष्ट्र मंत्रालयाच्यावतीने आयटीईसी कार्यक्रमा अंतर्गत आयुष मंत्रालय देत आहे.
सर्वसमावेशक आणि सर्वांना परवडणारी उत्तम आरोग्य सेवा मिळावी यासाठी व्यापक समन्वयाचे धोरण निश्चित करण्यासाठी नीती आयोगाने एकात्मिक आरोग्य धोरण सल्लागार समिती स्थापन केली आहे. यामध्ये आधुनिक आणि पारंपरिक अशा एकात्मिक पद्धतींवर आधारित राष्ट्रीय कार्यक्रमामध्ये रोग प्रतिबंधक आणि निरोगी आरोग्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी पथदर्शी कार्यक्रम तयार करण्यात येत आहे. यासाठी आयुष मंत्रालयाने रेल्वे मंत्रालयाबरोबर सामंजस्य करार करून रेल्वेच्या क्षेत्रिय रूग्णालयांमध्ये आयुष विभाग स्थापन करण्याचे निश्चित केले आहे. तसेच संरक्षण मंत्रालयाच्या सशस्त्र लष्करी वैद्यकीय सेवा महासंचालनालयाच्या आरोग्य संस्थांमध्ये आयुर्वेदाचा सहभाग करण्यासाठीही सामंजस्य करार करण्यात आला आहे.
या संदर्भात आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरामध्ये ही माहिती दिली.

AYUSH
Steps taken by the Government to Promote the Indian System of Medicines
18 SEP 2020 7:10PM by PIB Delhi
To promote the education of Indian System of Medicines and Ayurveda globally, Ministry has signed 13 MoUs for setting up AYUSH Academic Chairs with foreign Universities/ institutes under which AYUSH experts are deputed in reputed Universities/ institutes to undertake teaching/ training / research activities. Country to Country MoUs have been signed with 23 countries for cooperation in field of Traditional Medicine and Homoeopathy in which, amongst others, research, education, training, etc. are some of the areas of cooperation. Under Fellowship/ Scholarship Scheme of Ministry of AYUSH, 104 scholarships are offered every year to the eligible foreign nationals from 99 countries for pursuing undergraduate, postgraduate and Ph. D courses in AYUSH systems in premier Institutes in India. The Fellowship Scheme aims at achieving recognition and acceptance of Indian traditional medicine systems abroad.
The Ministry of AYUSH has launched a scheme for Voluntary Certification of Yoga Professionals which aims at certifying the competence level of Yoga professionals through certification process and promoting authentic Yoga as a preventive and health promoting drugless therapy. Yoga Certification Board (YCB) has been established with the objectives to bring synergy, quality and uniformity in knowledge and skills of Yoga professionals across the world through certification programs.
Keeping in view the mythological and historical importance of Indian systems of Medicine, Ayurveda Day, Unani Day and Siddha Day are celebrated in the country every year. International Day of Yoga is celebrated in 190 countries and Ayurveda day is celebrated in more than 35 countries. The Ministry has been organizing International Yoga Conference every year since 2015.
Government of India is implementing Centrally Sponsored Scheme of National AYUSH Mission (NAM) in the country through State and UT governments for promotion and development of AYUSH systems. Under the concept of AYUSH Gram, AYUSH based lifestyles are promoted through behavioral change communication, training of village health workers towards identification and use of local medicinal herbs and provision of AYUSH health services.
Under Central Sector Scheme for promotion of Information, Education and Communication (IEC) in AYUSH, the Ministry of AYUSH undertakes promotional activities like organization of AROGYA fairs at State and National level; multimedia campaigns; preparation and distribution of publicity material including audio visual material, etc. The Ministry provides assistance for organizing seminar, conference etc. to eligible agencies and incentives to AYUSH industry for participation in AROGYA and other fairs. In view of the COVID-19 pandemic, Ministry of AYUSH is making the optimal utilization of electronic and digital platforms for promotion and publicizing AYUSH systems.
Under Central Sector Scheme for promotion of International Cooperation, (IC Scheme), the Ministry of AYUSH undertakes various steps to promote and publicize AYUSH systems of medicine including Ayurveda across the globe. The Ministry deputes AYUSH experts to foreign countries to participate in international meetings, conferences, training programmes, seminars and on special assignment of the Government of India for promotion and propagation of AYUSH Systems. Financial assistance is provided for presentation of AYUSH related scientific research papers in international conferences, workshops, seminar etc.
Incentives are provided to AYUSH drug manufacturers, entrepreneurs, AYUSH institutions, etc. for (i) participating in International exhibitions, conferences, workshops, trade fairs, etc. for generating awareness amongst the public about the AYUSH systems of medicine and; (ii) registration of AYUSH products with regulatory authorities of the foreign countries. So far, more than 50 products (Unani and Ayurveda) have been registered in 08 countries namely Kenya, USA, Russia, Latvia, Canada, Oman, Tajikistan and Sri Lanka under the IC scheme of the Ministry.
33 AYUSH Information Cell have been set up in 31 countries to disseminate authentic information about AYUSH systems. The Ministry of AYUSH has deputed two experts (Ayurveda and Siddha) to Ministry of Health, Malaysia under ITEC Programme of Ministry of External Affairs for providing their services at Port Dickson Hospital, and Cheras Rehabilitation Hospital.
An Advisory Committee on formulation of Integrative Health Policy has been constituted by the NITI Aayog to propose framework of comprehensive integrative health policy to achieve an inclusive, affordable, evidence based healthcare; and roadmap for disease prevention and health promotion in National programmes based on modern and traditional integrative approaches. Ministry of AYUSH has signed an MoU with Ministry of Railways for establishment of AYUSH wings at 5 Railway Zonal Hospitals. An MoU has been signed with Ministry of Defence for integration of Ayurveda under the Health establishments of Ministry of Defence/ Directorate General of Armed Forces Medical Services (DGAFMS).
This information was given by the Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan in a written reply in the LokSabha today.