आयुष मंत्रालय
कर्करोगावर उपचार विकसित करण्यासाठी आयुर्वेदात संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी उपाययोजना
18 SEP 2020 9:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2020
कर्करोगावर उपचार विकसित करण्यासाठी सरकारने आयुर्वेदात संशोधनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. आयुर्वेदिक आरोग्य सेवांमध्ये संशोधन करण्याचे आदेश देऊन सरकारने एक स्वायत्त संस्था म्हणून आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषद (सीसीआरएएस) स्थापन केली आहे.
केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने (सीसीआरएएस) कर्करोगाशी संबंधित संशोधन देखील केले असून औषधांच्या विकासामध्ये आणि वैद्यकीय पद्धतींचे दस्तऐवजीकरण करण्यात देखील सहभागी आहे: -
• कर्करोगाच्या रुग्णांच्या आयुष्याची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी आयुष क्यूओएल 2 सी चा विकास
• अंडाशयाच्या कर्करोगामध्ये स्टँडअलोन थेरपी म्हणून कार्क्टॉल एस चा विकास
• आयुर्वेद हस्तक्षेपांद्वारे कर्करोग व्यवस्थापनाच्या पद्धतशीर दस्तऐवजीकरणासाठी व्यापक एकात्मिक रुपरेषेचा विकास
• कर्करोग विरोधी औषधी वनस्पतींची चाचणी
• कर्करोगासाठी आयुर्वेद हस्तक्षेप: पद्धतशीर आढावा, मेटा-विश्लेषण; आणि पुनरुज्जीवन, दस्तऐवजीकरण, व्यावसायिक, संस्थांकडून डेटाचे प्रमाणीकरण आणि विश्लेषण
कर्करोगावर एकत्रित संशोधन करण्याच्या उद्देशाने अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्था (एआयआयए) आणि राष्ट्रीय कर्करोग प्रतिबंध आणि संशोधन संस्था (एनआयसीपीआर-आयसीएमआर) चा संयुक्त उपक्रम म्हणून सेंटर फॉर इंटिग्रेटिव्ह ऑन्कोलॉजी (सीआयओ) ची स्थापना केली गेली.
अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेने (एआयआयए) ने डॉ. बीआरए इन्स्टिट्यूट रोटरी कॅन्सर हॉस्पिटल (आयआरसीएच) आणि अखिल भारतीय वैद्यकीय विज्ञान संस्था (एम्स), नवी दिल्ली यांच्यासमवेत समान उद्दीष्टे आणि ध्येयासह सामंजस्य करार केला आहे.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ हर्ष वर्धन यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

AYUSH
Steps to promote research in Ayurveda to develop treatment of cancer
18 SEP 2020 7:09PM by PIB Delhi
The Government has taken many steps to promote research in Ayurveda to develop treatment of cancer. The Government has set-up Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) as an autonomous organization, with the mandate to undertake research in Ayurvedic healthcare services.
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) has undertaken research related to Cancer also involved in drug development and documentation of medical practices as per following details:-
• Development of AYUSH QOL2C for improving quality of life in cancer patients
• Development of Carctol S as Standalone therapy in Ovarian Cancer
• Development of Comprehensive Integrated Format for Systematic Documentation of Cancer Management through Ayurveda Interventions
• Screening of medicinal plants on Anticancer Activity
• Ayurveda Interventions for Cancer: Systematic Review, Meta-analysis; and Revival, Documentation, Validation and analysis of data from practitioners, institutes
The Center for Integrative Oncology (CIO) has been established as a joint venture of All India Institute of Ayurveda (AIIA) and National Institute of Cancer Prevention and Research (NICPR-ICMR) with the intention of collaborative research activities in cancer.
All India Institute of Ayurveda (AIIA) has also signed MoU with Dr. BRA Institute Rotary Cancer Hospital (IRCH) and All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, with similar aims and objectives.
This information was given by the Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan in a written reply in the Lok Sabha today.