वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
स्थानिक कंपन्यांना निविदा
18 SEP 2020 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 सप्‍टेंबर 2020
आत्मनिर्भर भारत अंतर्गत स्थानिक कंपन्यांना निविदा वाटप करण्याकरिता खालील उपाययोजना केल्या आहेतः -
1. स्थानिक उद्योगांच्या हितासाठी भारत सरकारच्या संस्थांकडून स्थानिक निविदा काढण्यासाठी 200 कोटी रूपांपेक्षा जास्त कराराच्या/ पुरवठा मूल्याच्या जागतिक निविदांवर मर्यादा आणण्यासाठी व्यय विभागाने 15.05.2020 रोजी आदेश क्रमांक 12/17/2019-PPD नुसार सर्वसाधारण आर्थिक नियम 2017 च्या नियम 161 (iv) मध्ये सुधारणा केली आहे.(व्यय विभागाच्या संकेतस्थळावर याची प्रत उपलब्ध आहे.)
2. उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभागाने (डीपीआयआयटी) सार्वजनिक खरेदीमध्ये स्थानिक पुरवठादारांच्या सहभागास प्रोत्साहन देण्यासाठी (मेक इन इंडियाला प्राधान्य) सर्वसाधारण आर्थिक नियम 2017 च्या नियम 153(iii) अंतर्गत 04.06.2020 रोजी (संकेतस्थळावर प्रत उपलब्ध आहे) आदेश जारी केला आहे.
3. शासकीय ई-मार्केटप्लेस (जीएम) पोर्टलवर देऊ केलेल्या प्रत्येक उत्पादनासाठी विक्रेत्यांनी उत्पादक देश जाहीर करणे जीएमने अनिवार्य केले आहे.
शासकीय ई-मार्केटप्लेस (जीएम) च्या उपलब्ध आकडेवारीनुसार, नवीन मार्गदर्शक तत्त्वांचे पालन करणार्‍या उत्पादनांसाठी 04.06.2020 ते 15.09.2020 दरम्यान विविध विक्रेत्यांबरोबर 50,346 करार करण्यात आले आहेत.
केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Commerce & Industry
Tender to Local Companies
18 SEP 2020 3:04PM by PIB Delhi
To ensure that the local firms are allotted the tender under Atmanirbhar Bharat, the following measures have been taken:-
1. The Department of Expenditure (DoE) vide Order No. 12/17/2019-PPD dated 15.05.2020 (copy also available on website of Department of Expenditure) has amended Rule 161 (iv) of General Financial Rules (GFR) 2017 restricting Global Tender Enquiry (GTE) for the contract/ supply value of above Rs. 200 crore to enable floating of local tenders by Procuring Entities of Government of India for the benefit of Local Industry.
2. The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has issued Order dated 04.06.2020 (copy also available on website) under Rule 153(iii) of the General Financial Rules 2017 to promote participation of local suppliers in Public Procurement (Preference to Make in India).
3. GeM has made it mandatory for the sellers, to declare Country of Origin for every product offered by them on the GeM portal.
As per available data on Government e-Marketplace (GeM), 50,346 contracts have been awarded between 04.06.2020 and 15.09.2020 to various sellers for the products conforming to the new guidelines.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.