వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
స్థానిక సంస్థలకు టెండర్లు
18 SEP 2020 3:04PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ కింద, స్థానిక సంస్థలకు ప్రభుత్వ టెండర్లు దక్కేలా ఈ క్రింది చర్యలను కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టింది.
1. వ్యయ విభాగం (డీవోఈ) 15.05.2020న ఇచ్చిన ఆదేశం 12/17/2019-పీపీడీ (వ్యయ విభాగం వెబ్‌సైట్‌లో దీనిని చూడవచ్చు) ద్వారా, సాధారణ ఆర్థిక నిబంధనలు (జీఎఫ్‌ఆర్‌)-2017లోని 161 (iv) నిబంధన సవరణ జరిగింది. రూ.200 కోట్లకు పైగా విలువైన కాంట్రాక్టు లేదా సరఫరా కోసం 'గ్లోబర్‌ టెండర్‌ ఎంక్వైరీ' (జీటీఈ)ని ఈ సవరణ పరిమితం చేసింది. స్థానిక పరిశ్రమల ప్రయోజనం కోసం స్థానిక టెండర్ల సంఖ్యను పెంచడం దీని ఉద్దేశం.
2. ప్రజా సరఫరాల్లో (భారత్‌లో తయారీకి ప్రాధాన్యం) స్థానిక సరఫరాదారులు పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, జీఎఫ్‌ఆర్-2017లోని 153(iii) నిబంధన కింద, 'పరిశ్రమలు, అంతర్గత వర్తకం ప్రోత్సాహక విభాగం' (డీపీఐఐటీ) 04.06.2020న ఆదేశాన్ని (వెబ్‌సైట్‌లో చూడవచ్చు) జారీ చేసింది.
3. విక్రేతలు, తాము అమ్మే వస్తువులు ఏ దేశంలో తయారయ్యాయన్న విషయాన్ని గవర్నమెంట్‌ మార్కెట్‌ప్లేస్‌ (జీఈఎం) వెబ్‌సైట్‌లో పొందుపరచడాన్ని జీఈఎం తప్పనిసరి చేసింది.
జీఈఎంలో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, కొత్త మార్గదర్శకాలను అనుసరించి 04.06.2020-15.09.2020 మధ్య 50,346 కాంట్రాక్టులను వివిధ విక్రేతలకు అప్పగించారు.
కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌, లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Tender to Local Companies
18 SEP 2020 3:04PM by PIB Delhi
To ensure that the local firms are allotted the tender under Atmanirbhar Bharat, the following measures have been taken:-
1. The Department of Expenditure (DoE) vide Order No. 12/17/2019-PPD dated 15.05.2020 (copy also available on website of Department of Expenditure) has amended Rule 161 (iv) of General Financial Rules (GFR) 2017 restricting Global Tender Enquiry (GTE) for the contract/ supply value of above Rs. 200 crore to enable floating of local tenders by Procuring Entities of Government of India for the benefit of Local Industry.
2. The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has issued Order dated 04.06.2020 (copy also available on website) under Rule 153(iii) of the General Financial Rules 2017 to promote participation of local suppliers in Public Procurement (Preference to Make in India).
3. GeM has made it mandatory for the sellers, to declare Country of Origin for every product offered by them on the GeM portal.
As per available data on Government e-Marketplace (GeM), 50,346 contracts have been awarded between 04.06.2020 and 15.09.2020 to various sellers for the products conforming to the new guidelines.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Rajya Sabha today.