ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
40 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 4.3% ਤੋਂ 17.5% ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
17 SEP 2020 4:10PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਟੀਆਰਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੁਝ ਅਧਿਐਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ – ਕੋਰਕੁ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ
2. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ - ਕਟਕਰੀ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ
3. ਟ੍ਰਾਈਬਕੌਨ: “ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਖੋਜ - ਮੁੱਦੇ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ
4. ਬੁਲਢਾਣਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਭਿੱਲ ਅਤੇ ਪਾਵਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦਾ ਨਸਲਵਾਦੀ ਅਧਿਐਨ
5. ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ
6. ਵਣ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2006 (ਗਡਚਿਰੋਲੀ ਅਤੇ ਨੰਦੁਰਬਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦੀ ਲਾਗੂ ਸਥਿਤੀ
7. ਕਬਾਇਲੀ ਪਛਾਣ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੁਹੱਬਤ ਲਈ ਦਾਅਵਾ ਕਿਤਾਬ, ਮਾਨਵ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ, ਸਵਿੱਤਰੀ ਬਾਈ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ।
8. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 45 ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਨਸਲੀ ਅਧਿਐਨ
9. ਜੱਚਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਟਕਰੀ ਕਬੀਲੇ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਸਮੂਹ) ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ
10. ਕੋਲਾਮ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਬੀਲੇ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ ਸਮੂਹ) ਵਿੱਚ ਜਣੇਪਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਬ ਪਲੈਨ (ਟੀਐੱਸਪੀ) [ਹੁਣ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਭਾਗ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ] ਰਣਨੀਤੀ 5ਵੀਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਯੋਜਨਾ (1974-75) ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਐੱਸਟੀ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਟੀਐੱਸਪੀ ਫ਼ੰਡ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰੋਤ ਹਨ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 40 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਬ ਪਲੈਨ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਯੋਜਨਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ 4.3% ਤੋਂ 17.5% ਤੱਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਪੀ / ਐੱਸਟੀਸੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਾਖਰਤਾ, ਸਿਹਤ, ਜੀਵਨ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਚਕ-ਅੰਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਯੋਜਨਾ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ
1
ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਬ ਸਕੀਮ (ਟੀਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਸਸੀਏ)
2
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 275 (1) ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ
3
ਕਲਾਸ ਨੌਵੀਂ ਅਤੇ ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਲੋੜਵੰਦ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
4
ਪੋਸਟ - ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮਐੱਸ)
5
ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
I.ਐੱਸਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ
II. ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਟੌਪ ਕਲਾਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ)
6
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ
7
ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐਫ਼ਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ)
8
ਏਕਲਵਯਾ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ)
9
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ
10
ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
11
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
12
ਕਬਾਇਲੀ ਤਿਉਹਾਰ, ਖੋਜ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ
13
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਐਫਡੀਸੀ) / ਰਾਜ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਟੀਐਫ਼ਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਸਹਾਇਤਾ
14
ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ (ਟ੍ਰਾਇਫਡ ਆਦਿ)
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tribal Affairs
40 Central Ministries/Departments have been mandated to earmark funds in the range of 4.3% to 17.5% for tribal development
17 SEP 2020 4:10PM by PIB Delhi
Studies conducted by the Tribal Research Institutes (TRIs) have highlighted the challenges faced by tribal people. Some of the studies undertaken by Tribal Research Institute, Maharashtra are as under:
1. Migration of Vulnerable Tribes in Maharashtra - Livelihood Resources, Health and Food habits of Korku Tribe
2. Migration of Vulnerable Tribes in Maharashtra - Livelihood Resources, Health and Food habits of Katkari Tribe
3. TRIBECON: National Conference on “Tribal Health Research – Issues, Challenges & Opportunities”
4. Ethnographic Study of Bhilala and Pavra Communities of Buldhana District
5. Health and Nutritional needs of Adolescent Girls in Ashram schools: a study in Maharashtra
6. Status of Implementation of Forest Rights Act, 2006 (Gadchiroli and Nandurbar Districts)
7. Handbook on Cultural Affinity for Tribal Identity Claims in collaboration with the Department of Anthropology, Savitribal Pune University, Pune.
8. Ethnographic Study of 45 Tribes in Maharashtra
9. Control the Population decline among Katkari tribe (PVTG Group) through Maternal and Child Health and Nutrition
10. Maternal and Child health status of Kolam Tribe and Media Tribe (PVTG group)
Tribal Sub Plan (TSP) [now called Scheduled Tribe Component (STC)] Strategy was adopted in 5th Five Year Plan (1974-75) for accelerated development of tribal people. It envisages channelizing the flow of outlays & benefits from all sectors of development to ST population. TSP funds are dedicated source of fund for tribal development. Apart from Ministry of Tribal Affairs, 40 Central Ministries/Departments have been mandated to earmark Tribal Sub-Plan funds in the range of 4.3% to 17.5% of their total Scheme allocation every year for tribal development. Ministry of Tribal Affairs provides additive to these initiatives by way of plugging gaps. The efforts made through TSP / STC Strategy has brought out improvements for tribals in terms of various indices relating to literacy, health, livelihood, etc. The list of Schemes/ Programmes of Ministry of Tribal Affairs is given below.
SCHEMES/PROGRAMMES OF MINISTRY OF TRIBAL AFFAIRS
S. No.
Name of the Scheme / Programme
1
Special Central Assistance (SCA) to Tribal Sub Scheme (TSS)
2
Grants-in-aid under Article 275(1) of the Constitution
3
Pre-Matric Scholarship for needy Scheduled Tribe Students studying in Classes IX & X
4
Post - Matric Scholarship Scheme (PMS)
5
National Fellowship and Scholarship for Higher Education of ST Students
I. National Fellowship for ST Students
II. Scholarship Scheme (Top Class Education) for ST Students
6
National Overseas Scholarship Scheme for Higher Studies Abroad
7
Minimum Support Price for Minor Forest Produce (MSP for MFP)
8
Eklavya Model Residential School (EMRS)
9
Grants-in-aid to Voluntary Organisations working for the welfare of Scheduled Tribes.
10
Support to Tribal Research Institutes
11
Scheme for Development of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs)
12
Tribal Festival, Research, information and Mass Education
13
Equity Support to National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation(NSTFDC)/ State Scheduled Tribes Finance and Development Corporations(STFDCs)
14
Institutional Support for Marketing and Development of Tribal Products (TRIFED etc.)
This information was given by Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda in a written reply in Rajya Sabha today.