ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ
17 SEP 2020 5:09PM by PIB Chandigarh
ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (‘ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ’) - “ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਛੇ ਥੰਮ੍ਹ ਹੋਣਗੇ: -
(i) ਨੀਤੀ ਫਰੇਮਵਰਕ,
(ii) ਸੰਸਥਾਗਤ ਫਰੇਮਵਰਕ,
(iii) ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ,
(iv) ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਆਈਜੀਓਟੀ-ਕਰਮਯੋਗੀ)),
(v) ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (e-HRMS), ਅਤੇ
(vi) ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਫਰੇਮਵਰਕ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:-
(i) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਬਲਿਕ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਪੀਐੱਮਐੱਚਆਰਸੀ): ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਕੌਂਸਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਬਉੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਬਣੇਗੀ।
(ii) ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਤਾਲਮੇਲ ਇਕਾਈ: ਇਹ ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
(iii) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ– ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
(iv) ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ, ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਕੰਪਨੀ) - ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਐੱਨਪੀਸੀਸੀਬੀ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਮਾਲਕ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗੀ।
(v) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਐੱਮਯੂ) - ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪੁਨਰ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਓਟੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
MISSION KARMAYOGI
17 SEP 2020 5:09PM by PIB Delhi
The National Programme for Civil Services Capacity Building (‘NPCSCB’) – “Mission Karmayogi” has been launched with the objective of enhancing governance through Civil Service Capacity Building.Mission Karmayogi will have the following six pillars:-
(i) Policy Framework,
(ii) Institutional Framework,
(iii) Competency Framework,
(iv) Digital Learning Framework (Integrated Government Online Training Karmayogi Platform (iGOT-Karmayogi),
(v) electronic Human Resource Management System (e-HRMS), and
(vi) Monitoring and Evaluation Framework.
For implementation and monitoring of the programme, following institutional framework has been approved:
(i) Prime Minister’s Public Human Resource Council (PMHRC): A Council under the chairmanship of Hon’ble Prime Minister is conceived to be the apex body for driving and providing strategic direction to civil service reforms and capacity building.
(ii) Cabinet Secretariat Coordination Unit: It will monitor the implementation of NPCSCB, align stakeholders and provide mechanism for overseeing capacity building plans.
(iii) Capacity Building Commission– It will be set up for functional supervision of training institutions and facilitate in preparation of annual capacity building plans.
(iv) Special Purpose Vehicle (SPV, an autonomous company) under Section 8 of the Companies Act, 2013 – It will own and operate all the digital assets created for NPCSCB on behalf of the Government of India.
(v) Programme Management Unit (PMU) - It will provide Program Management and Support services to the Department.
The training of Civil Servants at various Academies will be restructured to include optimum use of the digital learning platform of iGOT.
This information was given by the Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.