ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Chandigarh
ਮਨਰੇਗਾ ਇੱਕ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹਰ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਜਿਸ ਕੋਲ ਜੌਬ ਕਾਰਡ (ਮਨਰੇਗਾ ਐਕਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਹੈ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ / ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ/ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 86,81,928 ਨਵੇਂ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਸਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 64,95,823 ਨਵੇਂ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਫੰਡ ਅਨੁਲਗ - 1 ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਮਨਰੇਗਾ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਲਗ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੋਕੇ / ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਸੂਚਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 50 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਹੈ। ਮਨਰੇਗਾ ਐਕਟ, 2005 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 (4) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮਨਰੇਗਾ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19, 2019-20 ਅਤੇ 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ) ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਧੀਨ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ / ਖ਼ਰਚੇ ਅਨੁਲਗ - 2 ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ - 3 (ਏ) ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਚ-ਅਗਸਤ 2020 ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ 2019 ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ - 3 (ਬੀ) ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ, 2005 (ਮਨਰੇਗਾ) ਦੀ ਧਾਰਾ 6 (1) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ, ਆਪਣੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰ ਸਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਹਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹਰੇਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। 23 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਦਰ ਅਨੁਲਗ - 4 ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 6 (1) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀ ਦਰ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੰਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 10.09.2020 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 60,44,098.23 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2019 ਅਤੇ 2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ
ਮਹੀਨੇ
2019
2020
Increase
ਅਪ੍ਰੈਲ
273940403
141308625
-48%
ਮਈ
369515900
568693697
54%
ਜੂਨ
321428565
640708960
99%
ਜੁਲਾਈ
194174791
391630385
102%
ਅਗਸਤ
153052762
238976142
56%
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
******
ਏਪੀਐੱਸ / ਐੱਸਜੀ
ਅਨੁਲਗ – I
2020-21 ਦੌਰਾਨ ਮਨਰੇਗਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ
(ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ) (ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ
ਕੁੱਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ (ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਕੀ ਭਾਗ)
ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚਾ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
701966.37
660761.9
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19746.12
27241.93
3
ਅਸਾਮ
105698.58
67811.3
4
ਬਿਹਾਰ
399250.6
352518.2
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
243828.05
222625.3
6
ਗੋਆ
91.34
105.14
7
ਗੁਜਰਾਤ
96885.14
78623.67
8
ਹਰਿਆਣਾ
32021.93
24017.06
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52293.32
40203.98
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
44111.04
59093.77
11
ਝਾਰਖੰਡ
167695.95
91139.34
12
ਕਰਨਾਟਕ
324829.67
266000.7
13
ਕੇਰਲ
177978.55
141185.8
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
420734.17
372348.5
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
96443.35
78814.13
16
ਮਣੀਪੁਰ
73756.92
59001.29
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
66294.54
62752.83
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
32062.87
27427.8
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
32758.62
14764.27
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
271910.2
230948.7
21
ਪੰਜਾਬ
57043.88
43675.46
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
484800.84
543786.2
23
ਸਿੱਕਮ
4686.15
4443.99
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
367223.42
339267.7
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
235662.88
252302.9
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
61855.85
45136.16
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
634961.48
612831
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
43138.69
29736.05
29
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
618691.23
543006.2
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
348.89
418.75
31
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
1829.28
1772.45
ਕੁੱਲ
5870600
5293764
ਅਨੁਲਗ – II
ਮਨਰੇਗਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 2018-19 ਤੋਂ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2018-19
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2019-20
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ 2020, ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020)
ਐੱਨਈਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ (ਸਿਰਫ ਮਜ਼ਦੂਰੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਲ ਰੀਲੀਜ਼ (ਰੁਪਏ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ)
1
2
3
4
5
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
442990.67
440386.91
511966.37
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਹੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਹੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
8207.53
3
ਅਸਾਮ
92618.24
118789.53
73924.95
4
ਬਿਹਾਰ
210093.80
219418.51
251802.33
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
241277.92
188143.58
215699.82
7
ਗੁਜਰਾਤ
73603.19
53706.37
74196.18
8
ਹਰਿਆਣਾ
21675.43
23543.94
28919.09
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
52915.23
40582.00
37294.28
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਹੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਹੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
9928.38
11
ਝਾਰਖੰਡ
97075.34
90756.83
91998.68
12
ਕਰਨਾਟਕ
180726.64
260747.36
242667.12
13
ਕੇਰਲ
203731.44
315288.42
127896.02
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
299772.07
338877.29
316682.75
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
145557.96
104542.59
74640.85
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
56827.31
60048.03
44488.51
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
34548.74
46244.61
27591.47
18
ਓਡੀਸ਼ਾ
156992.76
154930.28
192018.85
19
ਪੰਜਾਬ
46046.82
55858.19
41932.81
20
ਰਾਜਸਥਾਨ
378724.33
488928.38
452256.91
21
ਸਿੱਕਮ
6941.31
5512.47
3907.77
22
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
374681.74
440853.17
300647.87
23
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
183259.38
166759.07
204912.23
24
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
39416.56
57049.47
40477.77
25
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
409307.93
411445.61
446105.18
26
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
41439.95
29204.79
34112.01
27
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
547713.80
589092.57
516907.91
28
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
1391.00
1342.68
1689.40
ਕੁੱਲ
4339329.56
4702052.64
4372873.05
ਅਨੁਲਗ - III (ਏ)
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ:
ਮਹੀਨਾ
ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਰੋਜਗਾਰ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2649
850
2673
792
2539
813
2130
236
3069
685
3614
193
2674
320
3930
516
1448
960
2641
979
5936
77
1024
653
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3475
9
3322
6
3924
3929
0
1129
4
1007
21
4060
7
9733
4
4119
4
6366
1
4805
2
3985
4
ਅਸਾਮ
9439
92
7681
40
5061
80
2143
8
7127
87
5033
46
6095
01
6006
63
3171
82
4504
31
2714
89
4234
31
ਬਿਹਾਰ
8245
22
1144
207
8640
18
7313
59
1003
820
1783
198
1052
622
2144
286
5315
45
1059
316
3878
61
6479
87
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1061
618
1327
483
1067
196
1394
939
1202
083
2161
363
1061
768
1668
235
2527
99
2574
06
1398
73
2168
65
ਗੋਆ
193
490
27
390
49
795
112
680
17
260
35
269
ਗੁਜਰਾਤ
2101
11
1913
71
2217
26
7522
4
3455
92
6203
74
2936
91
6434
57
1150
40
1914
10
6464
8
1096
93
ਹਰਿਆਣਾ
6733
0
8926
4
1639
3
3485
5
2481
8
1723
78
7370
4
1814
02
6942
4
1450
78
6832
4
1146
52
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1729
07
2048
91
1438
55
3057
0
1386
62
1731
04
1633
31
2583
99
1355
93
2545
68
1148
63
2061
53
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2554
91
2802
43
5861
2
1791
8
5766
1
9119
3
3688
6
1342
52
4064
8
1558
20
2823
1
8537
3
ਝਾਰਖੰਡ
5225
08
3870
11
5123
87
2156
31
4837
03
5993
85
4706
49
8949
75
4206
96
7533
34
4076
58
4771
05
ਕਰਨਾਟਕ
5977
85
6412
10
6031
78
3749
89
7973
97
1113
733
7816
48
1316
668
7664
78
1071
101
5084
00
7061
39
ਕੇਰਲ
8845
75
7348
31
2348
29
4426
1
5047
24
5232
71
6210
16
8723
78
7276
38
8275
69
7342
38
6952
74
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1080
521
9615
26
1114
152
6371
39
1293
713
2183
494
1350
445
2457
424
9103
76
1839
649
6717
31
1484
270
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5785
24
4050
70
4141
82
1987
01
5457
47
6896
37
5319
60
5525
74
2639
40
3020
64
1941
76
2035
50
ਮਣੀਪੁਰ
3813
98
4256
50
2214
5
9525
7416
1119
57
5139
1
1390
59
8144
2
2407
38
2785
45
2478
52
ਮੇਘਾਲਿਆ
1945
62
2138
52
3310
0
2233
3
4345
5
1043
96
6749
2
2030
91
1261
86
2020
24
1653
41
2025
76
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1505
66
1749
58
1787
99
1967
95
1837
64
1973
82
1905
71
1984
46
1733
54
1985
46
1930
20
1990
86
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1883
53
1673
43
2587
8
3934
9
6822
5
3574
66
8596
6
3135
39
3013
1
2571
19
4205
8
1894
38
ਕਰਨਾਟਕ
6524
72
7867
86
3823
81
4599
15
5550
40
1167
766
5174
23
1488
655
3688
56
1002
470
3573
88
9175
03
ਕੇਰਲ
2758
26
2344
50
1442
29
2866
5
2164
48
2413
64
2576
20
3076
32
2550
20
3658
53
2336
38
3899
76
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2717
074
1805
726
2406
682
7205
03
2901
970
3678
206
2996
724
4934
862
1719
921
3471
607
9756
18
1902
362
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
2136
0
1756
5
7834
4761
1429
8
1396
7
1324
8
4040
3
1872
3
3101
1
2025
6
2277
4
ਮੇਘਾਲਿਆ
2933
114
2503
215
2488
706
3052
65
2947
786
2445
866
3103
882
3885
891
3157
997
4115
949
3287
293
3867
215
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1184
301
4002
61
1492
391
1579
309
1825
225
2531
871
1278
217
1946
282
4923
93
8166
63
3592
82
4089
99
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1074
38
2268
20
7474
7978
7
2753
88
4016
97
4235
48
3614
50
3600
20
3689
59
2951
33
3483
04
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1131
458
1538
672
8825
79
8842
30
1134
187
4732
685
1896
703
5391
112
1616
746
3109
657
1396
330
1940
456
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1460
72
2126
21
1077
29
6464
1
8618
8
1738
40
7162
1
2062
41
7918
0
2236
86
9231
4
1835
50
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
2259
1473
799
616
1343
1965
1384
2554
1497
2333
1344
503
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
44
49
5
4
2
31
0
17
5
12
22
6
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
9358
1104
0
1438
1140
0
4435
2563
1
1321
2
3274
1
2155
3
2827
6
1931
8
2128
3
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
2396
359
2088
149
5527
58
7112
12
7938
95
2534
220
9032
19
3732
063
5012
73
3111
222
3944
53
1807
949
ਕੁੱਲ
2237
6700
2065
1385
1703
5399
1106
5250
2125
0800
3305
0495
2163
4481
3893
7281
1504
5827
2755
9771
1234
4609
1908
5100
ਅਨੁਲਗ - III (ਬੀ)
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਪੀਡੀ:
ਮਹੀਨਾ
ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4196
649
4267
464
3577
5961
2459
7584
5709
5034
6519
1562
3532
6498
7719
6201
1234
4606
2765
9459
5030
578
9001
615
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3555
8
3359
0
5555
1
6227
96
1704
63
1724
999
6465
94
1479
283
5603
22
1002
783
8158
46
6336
51
ਅਸਾਮ
1253
703
1020
415
6063
923
1404
17
9732
665
5588
720
7583
927
7477
251
3562
177
5471
265
3480
628
4869
865
ਬਿਹਾਰ
9055
79
1244
484
1587
4335
1231
3581
1879
7958
3336
0753
1756
6328
3731
6359
8257
029
1787
8835
6343
976
1000
5304
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1769
202
2299
100
2136
6724
1929
9275
2437
1072
4645
1987
1655
7929
2452
2857
3362
163
2828
142
1741
290
2643
951
ਗੋਆ
195
504
173
2229
326
8606
848
6365
181
2465
300
1954
ਗੁਜਰਾਤ
3145
29
2712
89
4441
047
8987
85
7591
299
1324
7548
5059
141
1278
5833
1892
128
3156
932
9219
64
1613
546
ਹਰਿਆਣਾ
8863
4
1173
00
2475
52
3059
81
3223
26
1946
208
9446
65
2436
092
9050
46
1924
579
8466
00
1339
191
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2044
48
2500
04
2235
617
4159
37
2280
709
2873
475
2731
787
4672
252
2175
017
4524
424
1816
204
3336
200
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
3701
36
4029
76
1338
304
2248
00
1263
956
1741
683
6702
37
2618
526
6691
08
3324
674
4579
49
1459
684
ਝਾਰਖੰਡ
6308
19
4559
47
8435
892
2416
357
7754
572
9170
071
6920
494
1403
1902
5600
297
9467
334
5127
983
5750
623
ਕਰਨਾਟਕ
1017
286
1063
909
1131
4987
6072
862
1599
0451
2091
2315
1426
2958
2439
5215
1418
2602
1903
7682
9158
433
1152
4910
ਕੇਰਲ
9750
00
8025
77
2175
356
2657
18
5398
137
4809
655
6099
770
1033
0244
7958
184
9218
335
6998
946
6301
318
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1626
799
1477
313
2167
2884
6854
060
2462
4189
4387
9514
2413
2075
4869
2584
1411
0740
3356
0507
1070
4459
2463
8856
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1051
928
7131
64
7140
662
2684
363
1005
7059
1206
2364
9101
169
8449
320
3883
572
4725
350
2872
610
2901
213
ਮਣੀਪੁਰ
3960
69
4416
09
1955
23
7685
6
6620
1
1226
700
5279
40
1667
853
7661
51
3508
495
3335
062
3361
965
ਮੇਘਾਲਿਆ
2479
17
2756
41
5073
80
2572
66
6611
37
1531
591
1178
645
3692
589
2164
626
3471
682
2844
318
3393
582
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1505
65
1749
58
2124
668
9839
04
2540
347
2765
387
2194
304
2676
964
1057
427
2780
287
1599
012
2475
320
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1891
75
1683
10
1354
15
1097
74
4934
38
3775
188
6946
99
2647
502
2966
99
2248
649
3617
60
1515
614
ਓਡੀਸ਼ਾ
9396
68
1189
345
5881
648
6649
050
9377
628
2251
5879
7326
649
2805
6487
5428
973
1742
0970
5510
238
1534
5407
ਪੰਜਾਬ
3242
12
2741
08
1575
900
2660
86
2187
111
2172
956
2718
096
3046
370
2740
310
4423
694
2394
481
4512
841
ਰਾਜਸਥਾਨ
3454
120
2206
059
4658
5143
9307
474
6080
2601
6861
2549
5757
6299
1009
3140
8
2865
9766
6182
0884
1504
9958
2896
7912
ਸਿੱਕਮ
2277
1
1853
7
1112
78
4878
1
2479
29
2064
84
2250
87
6677
80
2940
98
5002
65
2724
02
3399
83
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
3159
2686
2191
1418
3256
1866
3052
3759
3050
4270
3067
3266
099
979
0137
434
8090
4902
1979
9168
1832
2140
1409
5145
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1906
140
6368
21
2736
7467
2202
5018
3782
9696
5991
4879
1671
6488
2648
5152
4770
952
7529
965
3273
994
3386
072
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1293
05
2665
54
6379
1
5728
69
2679
949
4468
674
5611
489
4299
318
4489
669
4569
471
3632
861
4410
509
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1291
100
1740
204
1567
0838
9094
100
1749
4807
7223
6822
3015
6461
8300
1821
2288
2463
4129
8715
1884
2663
2346
2775
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1701
12
2535
81
1865
708
8434
22
1415
154
2562
751
1140
317
3135
694
1246
588
3393
266
1437
627
2614
802
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
2557
1709
6444
4941
2009
3
2414
7
1511
4
2965
5
1745
1
2681
2
1187
2
3858
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
44
51
60
56
28
434
0
358
130
155
464
75
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
1034
2
1187
3
6640
5690
5
2806
0
1624
83
9137
8
2899
96
1666
69
2036
98
1434
35
1508
52
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1751
0902
7
3013
5361
1179
3395
1247
8944
1565
3415
4488
2411
1712
9200
6607
0561
9227
815
5194
8471
7353
440
2634
7549
ਕੁੱਲ
2019
4268
8
5490
1736
2739
4040
3
1413
0862
5
3695
1590
0
5686
9369
7
3214
2856
5
6407
0896
0
1941
7479
1
3916
3038
5
1530
5276
2
2389
7614
2
ਅਨੁਲਗ – IV
ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 2020 ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
2020-21
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
237
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
205
3
ਅਸਾਮ
213
4
ਬਿਹਾਰ
194
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
190
6
ਗੁਜਰਾਤ
224
7
ਹਰਿਆਣਾ
309
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – ਗੈਰ-ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰ
198
8a
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ – ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰ
248
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
204
10
ਲਦਾਖ
204
11
ਝਾਰਖੰਡ
194
12
ਕਰਨਾਟਕ
275
13
ਕੇਰਲ
291
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
190
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
238
16
ਮਣੀਪੁਰ
238
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
203
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
225
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
205
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
207
21
ਪੰਜਾਬ
263
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
220
23
ਸਿੱਕਮ
205
23a
ਸਿੱਕਮ (3 ਤਿੰਨ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਗਨਾਥਾਂਗ, ਲਚੁੰਗ, ਲਛੇਨ)
308
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
256
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
205
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
201
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
201
28
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
204
29
ਗੋਆ
280
30a
ਅੰਡੇਮਾਨ
267
30b
ਨਿਕੋਬਾਰ
282
31
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
258
32
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ
227
33
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
266
34
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
256
35
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
237

Ministry of Rural Development
Implementation of MGNREGS during COVID-19 Pandemic
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Delhi
Mahatma Gandhi NREGS is a demand driven wage employment scheme. Every adult member of a household in a rural area, having job card (as per Mahatma Gandhi NREG Act), is eligible for a demand for a job under the scheme. There is no provision to register a Job card holder categorised as migrant labourers/ family in the job card in the scheme. A job card can be issued to a migrant labour/family as per the provision of the Act against a demand by the migrant labour/family. A total of 86,81,928 new job card during the current FY so far has been issued as compared to 64,95,823 new job card issued during the FY 2019-20. State-wise fund released/spent under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) from April 2020 to August, 2020 is at Annexure-I.
So far as enhancement of guaranteed days of employment is concerned, the Mahatma Gandhi NREGA envisages for providing 100 days of guaranteed wage employment in a financial year to each household in rural areas whose adult members volunteers to do unskilled manual work. In addition to this, there is a provision for additional 50 days of unskilled wage employment in a financial year in drought/natural calamity notified rural areas. As per Section 3(4) of the Mahatma Gandhi NREG Act, 2005, the State Governments may make provisions for providing additional days beyond the period guaranteed under the Act from their own funds.
State-wise release/expenditure under wage for Mahatma Gandhi NREGS for financial years 2018-19, 2019-20 and 2020-21 (from April 2020 to August 2020 is at Annexure-II.
The details of household provided employment is at Annexure-III(a) and the details of persondays generated is at Annexure-III(b) between March-August 2020 and corresponding period in 2019.
As per section 6(1) of Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, 2005 (Mahatma Gandhi NREGA), the Central Government may, by notification, specify the wage rate for its beneficiaries. Accordingly, the Ministry of Rural Development notifies Mahatma Gandhi NREGA wage rate every year for States/UTs. To compensate the Mahatma Gandhi NREGA workers against inflation, the Ministry of Rural Development revises the wage rate every year based on change in Consumer Price Index for Agricultural Labour (CPI-AL) . The wage rate is made applicable from 1st April of each Financial Year. However, each State/UT can provide wage over and above the wage-rate notified by the Central Government. The wage rate for the States/UTs for the Financial Year 2020-21, notified on 23rd March, 2020 is at Annexure-IV.
The wage rate under Mahatma Gandhi NREGA is fixed in pursuance of section 6(1) of the Act. This department does not maintain minimum wage rate of different State centrally.
The Central Government, with active support of the State Governments, has so far been able to meet the demands of works with adequate funding. During current financial year, as on 10.09.2020, the Ministry has released Rs. 60,44,098.23 lakh till now to the States & UTs for implementation of Scheme. The details of the comparison of personday generated during the period between 2019 and 2020 is given below:
Employment Provided
Months
2019
2020
Increase
April
273940403
141308625
-48%
May
369515900
568693697
54%
June
321428565
640708960
99%
July
194174791
391630385
102%
August
153052762
238976142
56%
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.
******
APS/SG
Annexure-I
Central funds released to Mahatma Gandhi NREGA States during 2020-21
(As on April, 2020 to Aug, 2020) (Rs. in Lakh)
S.No
States/UTs
Total released (Wage,
Material & Admin. component)
Total Expenditure
1
Andhra Pradesh
701966.37
660761.9
2
Arunachal Pradesh
19746.12
27241.93
3
Assam
105698.58
67811.3
4
Bihar
399250.6
352518.2
5
Chhattisgarh
243828.05
222625.3
6
Goa
91.34
105.14
7
Gujarat
96885.14
78623.67
8
Haryana
32021.93
24017.06
9
Himachal Pradesh
52293.32
40203.98
10
Jammu & Kashmir
44111.04
59093.77
11
Jharkhand
167695.95
91139.34
12
Karnataka
324829.67
266000.7
13
Kerala
177978.55
141185.8
14
Madhya Pradesh
420734.17
372348.5
15
Maharashtra
96443.35
78814.13
16
Manipur
73756.92
59001.29
17
Meghalaya
66294.54
62752.83
18
Mizoram
32062.87
27427.8
19
Nagaland
32758.62
14764.27
20
Odisha
271910.2
230948.7
21
Punjab
57043.88
43675.46
22
Rajasthan
484800.84
543786.2
23
Sikkim
4686.15
4443.99
24
Tamil Nadu
367223.42
339267.7
25
Telangana
235662.88
252302.9
26
Tripura
61855.85
45136.16
27
Uttar Pradesh
634961.48
612831
28
Uttarakhand
43138.69
29736.05
29
West Bengal
618691.23
543006.2
30
Andaman & Nicobar
348.89
418.75
31
Puducherry
1829.28
1772.45
Total
5870600
5293764
Annexure-II
Central funds released to Mahatma Gandhi NREGA States during 2018-19 to 2020-21 (from April 2020, to Aug, 2020)
S.No
States/UTs
FY 2018-19
FY 2019-20
FY 2020-21 (from April 2020, to Aug, 2020)
Actual Release under NeFMS (Wage Only) (Rs. in lakh)
1
2
3
4
5
1
Andhra Pradesh
442990.67
440386.91
511966.37
2
Arunachal Pradesh
wage expenditure was booked through
material head
wage expenditure
was booked through material
head
8207.53
3
Assam
92618.24
118789.53
73924.95
4
Bihar
210093.80
219418.51
251802.33
5
Chhattisgarh
241277.92
188143.58
215699.82
7
Gujarat
73603.19
53706.37
74196.18
8
Haryana
21675.43
23543.94
28919.09
9
Himachal Pradesh
52915.23
40582.00
37294.28
10
Jammu & Kashmir
wage expenditure was booked through material head
wage expenditure
was booked through material
head
9928.38
11
Jharkhand
97075.34
90756.83
91998.68
12
Karnataka
180726.64
260747.36
242667.12
13
Kerala
203731.44
315288.42
127896.02
14
Madhya Pradesh
299772.07
338877.29
316682.75
15
Maharashtra
145557.96
104542.59
74640.85
16
Meghalaya
56827.31
60048.03
44488.51
17
Mizoram
34548.74
46244.61
27591.47
18
Odisha
156992.76
154930.28
192018.85
19
Punjab
46046.82
55858.19
41932.81
20
Rajasthan
378724.33
488928.38
452256.91
21
Sikkim
6941.31
5512.47
3907.77
22
Tamil Nadu
374681.74
440853.17
300647.87
23
Telangana
183259.38
166759.07
204912.23
24
Tripura
39416.56
57049.47
40477.77
25
Uttar Pradesh
409307.93
411445.61
446105.18
26
Uttarakhand
41439.95
29204.79
34112.01
27
West Bengal
547713.80
589092.57
516907.91
28
Puducherry
1391.00
1342.68
1689.40
Total
4339329.56
4702052.64
4372873.05
Annexure-III (a)
State/ UT wise Households utilised data:
Month
Households provided Employment
March
April
May
June
July
August
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
ANDHRA
PRADESH
2649
850
2673
792
2539
813
2130
236
3069
685
3614
193
2674
320
3930
516
1448
960
2641
979
5936
77
1024
653
ARUNACHAL
PRADESH
3475
9
3322
6
3924
3929
0
1129
4
1007
21
4060
7
9733
4
4119
4
6366
1
4805
2
3985
4
ASSAM
9439
92
7681
40
5061
80
2143
8
7127
87
5033
46
6095
01
6006
63
3171
82
4504
31
2714
89
4234
31
BIHAR
8245
22
1144
207
8640
18
7313
59
1003
820
1783
198
1052
622
2144
286
5315
45
1059
316
3878
61
6479
87
CHHATTISGAR
H
1061
618
1327
483
1067
196
1394
939
1202
083
2161
363
1061
768
1668
235
2527
99
2574
06
1398
73
2168
65
GOA
193
490
27
390
49
795
112
680
17
260
35
269
GUJARAT
2101
11
1913
71
2217
26
7522
4
3455
92
6203
74
2936
91
6434
57
1150
40
1914
10
6464
8
1096
93
HARYANA
6733
0
8926
4
1639
3
3485
5
2481
8
1723
78
7370
4
1814
02
6942
4
1450
78
6832
4
1146
52
HIMACHAL
PRADESH
1729
07
2048
91
1438
55
3057
0
1386
62
1731
04
1633
31
2583
99
1355
93
2545
68
1148
63
2061
53
JAMMU AND
KASHMIR
2554
91
2802
43
5861
2
1791
8
5766
1
9119
3
3688
6
1342
52
4064
8
1558
20
2823
1
8537
3
JHARKHAND
5225
08
3870
11
5123
87
2156
31
4837
03
5993
85
4706
49
8949
75
4206
96
7533
34
4076
58
4771
05
KARNATAKA
5977
85
6412
10
6031
78
3749
89
7973
97
1113
733
7816
48
1316
668
7664
78
1071
101
5084
00
7061
39
KERALA
8845
75
7348
31
2348
29
4426
1
5047
24
5232
71
6210
16
8723
78
7276
38
8275
69
7342
38
6952
74
MADHYA
PRADESH
1080
521
9615
26
1114
152
6371
39
1293
713
2183
494
1350
445
2457
424
9103
76
1839
649
6717
31
1484
270
MAHARASHTR
A
5785
24
4050
70
4141
82
1987
01
5457
47
6896
37
5319
60
5525
74
2639
40
3020
64
1941
76
2035
50
MANIPUR
3813
98
4256
50
2214
5
9525
7416
1119
57
5139
1
1390
59
8144
2
2407
38
2785
45
2478
52
MEGHALAYA
1945
62
2138
52
3310
0
2233
3
4345
5
1043
96
6749
2
2030
91
1261
86
2020
24
1653
41
2025
76
MIZORAM
1505
66
1749
58
1787
99
1967
95
1837
64
1973
82
1905
71
1984
46
1733
54
1985
46
1930
20
1990
86
NAGALAND
1883
53
1673
43
2587
8
3934
9
6822
5
3574
66
8596
6
3135
39
3013
1
2571
19
4205
8
1894
38
ODISHA
6524
72
7867
86
3823
81
4599
15
5550
40
1167
766
5174
23
1488
655
3688
56
1002
470
3573
88
9175
03
PUNJAB
2758
26
2344
50
1442
29
2866
5
2164
48
2413
64
2576
20
3076
32
2550
20
3658
53
2336
38
3899
76
RAJASTHAN
2717
074
1805
726
2406
682
7205
03
2901
970
3678
206
2996
724
4934
862
1719
921
3471
607
9756
18
1902
362
SIKKIM
2136
0
1756
5
7834
4761
1429
8
1396
7
1324
8
4040
3
1872
3
3101
1
2025
6
2277
4
TAMIL NADU
2933
114
2503
215
2488
706
3052
65
2947
786
2445
866
3103
882
3885
891
3157
997
4115
949
3287
293
3867
215
TELANGANA
1184
301
4002
61
1492
391
1579
309
1825
225
2531
871
1278
217
1946
282
4923
93
8166
63
3592
82
4089
99
TRIPURA
1074
38
2268
20
7474
7978
7
2753
88
4016
97
4235
48
3614
50
3600
20
3689
59
2951
33
3483
04
UTTAR
PRADESH
1131
458
1538
672
8825
79
8842
30
1134
187
4732
685
1896
703
5391
112
1616
746
3109
657
1396
330
1940
456
UTTARAKHAN
D
1460
72
2126
21
1077
29
6464
1
8618
8
1738
40
7162
1
2062
41
7918
0
2236
86
9231
4
1835
50
ANDAMAN
AND NICOBAR
2259
1473
799
616
1343
1965
1384
2554
1497
2333
1344
503
DADRA & NAGAR
HAVELI
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
DAMAN & DIU
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
LAKSHADWEE
P
44
49
5
4
2
31
0
17
5
12
22
6
PUDUCHERRY
9358
1104
0
1438
1140
0
4435
2563
1
1321
2
3274
1
2155
3
2827
6
1931
8
2128
3
WEST BENGAL
2396
359
2088
149
5527
58
7112
12
7938
95
2534
220
9032
19
3732
063
5012
73
3111
222
3944
53
1807
949
Total
2237
6700
2065
1385
1703
5399
1106
5250
2125
0800
3305
0495
2163
4481
3893
7281
1504
5827
2755
9771
1234
4609
1908
5100
Annexure-III (b)
State/ UT wise PD Generated:
Month
Person-days Generated
March
April
May
June
July
August
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
2019
2020
ANDHRA
PRADESH
4196
649
4267
464
3577
5961
2459
7584
5709
5034
6519
1562
3532
6498
7719
6201
1234
4606
2765
9459
5030
578
9001
615
ARUNACHAL
PRADESH
3555
8
3359
0
5555
1
6227
96
1704
63
1724
999
6465
94
1479
283
5603
22
1002
783
8158
46
6336
51
ASSAM
1253
703
1020
415
6063
923
1404
17
9732
665
5588
720
7583
927
7477
251
3562
177
5471
265
3480
628
4869
865
BIHAR
9055
79
1244
484
1587
4335
1231
3581
1879
7958
3336
0753
1756
6328
3731
6359
8257
029
1787
8835
6343
976
1000
5304
CHHATTISGA
RH
1769
202
2299
100
2136
6724
1929
9275
2437
1072
4645
1987
1655
7929
2452
2857
3362
163
2828
142
1741
290
2643
951
GOA
195
504
173
2229
326
8606
848
6365
181
2465
300
1954
GUJARAT
3145
29
2712
89
4441
047
8987
85
7591
299
1324
7548
5059
141
1278
5833
1892
128
3156
932
9219
64
1613
546
HARYANA
8863
4
1173
00
2475
52
3059
81
3223
26
1946
208
9446
65
2436
092
9050
46
1924
579
8466
00
1339
191
HIMACHAL
PRADESH
2044
48
2500
04
2235
617
4159
37
2280
709
2873
475
2731
787
4672
252
2175
017
4524
424
1816
204
3336
200
JAMMU AND
KASHMIR
3701
36
4029
76
1338
304
2248
00
1263
956
1741
683
6702
37
2618
526
6691
08
3324
674
4579
49
1459
684
JHARKHAND
6308
19
4559
47
8435
892
2416
357
7754
572
9170
071
6920
494
1403
1902
5600
297
9467
334
5127
983
5750
623
KARNATAKA
1017
286
1063
909
1131
4987
6072
862
1599
0451
2091
2315
1426
2958
2439
5215
1418
2602
1903
7682
9158
433
1152
4910
KERALA
9750
00
8025
77
2175
356
2657
18
5398
137
4809
655
6099
770
1033
0244
7958
184
9218
335
6998
946
6301
318
MADHYA
PRADESH
1626
799
1477
313
2167
2884
6854
060
2462
4189
4387
9514
2413
2075
4869
2584
1411
0740
3356
0507
1070
4459
2463
8856
MAHARASHT
RA
1051
928
7131
64
7140
662
2684
363
1005
7059
1206
2364
9101
169
8449
320
3883
572
4725
350
2872
610
2901
213
MANIPUR
3960
69
4416
09
1955
23
7685
6
6620
1
1226
700
5279
40
1667
853
7661
51
3508
495
3335
062
3361
965
MEGHALAYA
2479
17
2756
41
5073
80
2572
66
6611
37
1531
591
1178
645
3692
589
2164
626
3471
682
2844
318
3393
582
MIZORAM
1505
65
1749
58
2124
668
9839
04
2540
347
2765
387
2194
304
2676
964
1057
427
2780
287
1599
012
2475
320
NAGALAND
1891
75
1683
10
1354
15
1097
74
4934
38
3775
188
6946
99
2647
502
2966
99
2248
649
3617
60
1515
614
ODISHA
9396
68
1189
345
5881
648
6649
050
9377
628
2251
5879
7326
649
2805
6487
5428
973
1742
0970
5510
238
1534
5407
PUNJAB
3242
12
2741
08
1575
900
2660
86
2187
111
2172
956
2718
096
3046
370
2740
310
4423
694
2394
481
4512
841
RAJASTHAN
3454
120
2206
059
4658
5143
9307
474
6080
2601
6861
2549
5757
6299
1009
3140
8
2865
9766
6182
0884
1504
9958
2896
7912
SIKKIM
2277
1
1853
7
1112
78
4878
1
2479
29
2064
84
2250
87
6677
80
2940
98
5002
65
2724
02
3399
83
TAMIL NADU
3159
2686
2191
1418
3256
1866
3052
3759
3050
4270
3067
3266
099
979
0137
434
8090
4902
1979
9168
1832
2140
1409
5145
TELANGANA
1906
140
6368
21
2736
7467
2202
5018
3782
9696
5991
4879
1671
6488
2648
5152
4770
952
7529
965
3273
994
3386
072
TRIPURA
1293
05
2665
54
6379
1
5728
69
2679
949
4468
674
5611
489
4299
318
4489
669
4569
471
3632
861
4410
509
UTTAR
PRADESH
1291
100
1740
204
1567
0838
9094
100
1749
4807
7223
6822
3015
6461
8300
1821
2288
2463
4129
8715
1884
2663
2346
2775
UTTARAKHA
ND
1701
12
2535
81
1865
708
8434
22
1415
154
2562
751
1140
317
3135
694
1246
588
3393
266
1437
627
2614
802
ANDAMAN AND
NICOBAR
2557
1709
6444
4941
2009
3
2414
7
1511
4
2965
5
1745
1
2681
2
1187
2
3858
DADRA & NAGAR
HAVELI
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
DAMAN &
DIU
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
LAKSHADWE
EP
44
51
60
56
28
434
0
358
130
155
464
75
PUDUCHERR
Y
1034
2
1187
3
6640
5690
5
2806
0
1624
83
9137
8
2899
96
1666
69
2036
98
1434
35
1508
52
WEST BENGAL
1751
0902
7
3013
5361
1179
3395
1247
8944
1565
3415
4488
2411
1712
9200
6607
0561
9227
815
5194
8471
7353
440
2634
7549
Total
2019
4268
8
5490
1736
2739
4040
3
1413
0862
5
3695
1590
0
5686
9369
7
3214
2856
5
6407
0896
0
1941
7479
1
3916
3038
5
1530
5276
2
2389
7614
2
Annexure-IV
State wise wage rates as per Gazette Notification 2020
S. No.
Name of the State
2020-21
1
ANDHRA PRADESH
237
2
ARUNACHAL PRADESH
205
3
ASSAM
213
4
BIHAR
194
5
CHHATTISGARH
190
6
GUJARAT
224
7
HARYANA
309
8
HIMACHAL PRADESH - NON SCHEDULED AREA
198
8a
HIMACHAL PRADESH - SCHEDULED AREA
248
9
JAMMU & KASHMIR
204
10
Ladakh
204
11
JHARKHAND
194
12
KARNATAKA
275
13
KERALA
291
14
MADHYA PRADESH
190
15
MAHARASHTRA
238
16
MANIPUR
238
17
MEGHALAYA
203
18
MIZORAM
225
19
NAGALAND
205
20
ODISHA
207
21
PUNJAB
263
22
RAJASTHAN
220
23
SIKKIM
205
23a
SIKKIM(3 Gram Panchayat namely Gnathang, Lachung,
Lachen)
308
24
TAMIL NADU
256
25
TRIPURA
205
26
UTTAR PRADESH
201
27
UTTARAKHAND
201
28
WEST BENGAL
204
29
GOA
280
30a
ANDAMAN
267
30b
NICOBAR
282
31
D&N HAVELI
258
32
Daman & DIU
227
33
LAKSHADWEEP
266
34
PUDUCHERRY
256
35
TELANGANA
237