ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੋਲਰ ਤੇ ਪੌਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
16 SEP 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਪੌਣ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ, ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. 102.8 ਮੈਗਾਵਾਟ ਛੱਤ ਉੱਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2. 4.7 ਮੈਗਾਵਾਟ ਭੂਮੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
3. ਭਿਲਾਈ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ’ਚ 50 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਅਤੇ ਦੀਵਾਨਾ (ਹਰਿਆਣਾ) ’ਚ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਭੂਮੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੀਵਾਨਾ ਸਥਿਤ ਪਲਾਂਟ ਸਤੰਬਰ 2020 ’ਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਕੇ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ (GW) ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ; ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਖ਼ਾਲੀ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲ–ਪਟੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਉੱਤੇ 3 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੱਦੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਇਹ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਹੈ।
5. 103.4 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪੌਣ ਮਿੱਲ ਪਲਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੰਮ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਵੈਲਪਰ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Solar and Wind Power System
16 SEP 2020 5:13PM by PIB Delhi
Steps taken by the Government to implement Solar Power plants and Wind power plants on Indian Railways (IR), inter-alia, are as follows:
1. 102.8 Mega Watt (MW) rooftop solar plants commissioned.
2. 4.7 MW land based solar plants commissioned.
3. Land based solar power plant of 50 MW at Bhilai (Chhattisgarh) and 2 MW at Diwana (Haryana) are under execution. The plant at Diwana will be commissioned in September, 2020.
4. To further proliferate solar plants, IR plans to install solar plants of 20 GW capacity by 2030 by utilizing its vacant land. In this regard, to begin with, bids for 3 GW solar plants on vacant railway land parcels and land parcels along the railway track have already been invited. IR plans to provide these solar plants by March, 2023.
5. 103.4 MW of Wind Mill Plants have been commissioned.
Most of the works are being done on Developer mode by private partners, in which Railways do not have to incur capital expenditure.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.