Ministry of Science & Technology
Scientists from Indian Institute of Astrophysics find a new model to probe how black holes rip apart starts
16 SEP 2020 6:01PM by PIB Delhi
Scientists have found a new way to probe into supermassive black holes – detecting their properties like mass and spin by observing how they rip apart stars. They have found a model which can infer black hole mass, its spin by observing how the stars are ripped apart on coming to the vicinity of these astronomical bodies with high gravitational force found at the centre of some massive galaxies.
Most black holes lead isolated lives and are impossible to study. Astronomers study them by watching for their effects on nearby stars and gas. Stars are disrupted when the black hole's tidal gravity exceeds the star's self-gravity, and this phenomenon is called tidal disruption events (TDE). This model, which can be applied after the star is observed to be tidally disrupted, and an accretion disk is formed, will help in expanding our understanding of the physics besides building valuable statistics of the black hole mass and stellar mass.
Supermassive black holes govern the movement of stars orbiting within their gravitational potential, and their tidal forces can disrupt or rip apart the stars that come to their vicinity. Scientists from the Indian Institute of Astrophysics (IIA) who had earlier calculated the rate of disruption and its statistics, focused on the observations of a given stellar disruption event (TDE) in their new study and inferred the black hole mass, star mass, and the point of closest approach of the star's orbit. T. Mageshwaran (now at TIFR), as a part of his Ph.D. thesis work at IIA with his supervisor, A. Mangalam (IIA), developed a detailed semi-analytic model of the dynamics of accretion and outflow in TDEs. Their research was published in the New Astronomy (2020).
The stars in a galaxy are captured and ripped apart about a few times in a million years. The disrupted debris follows a Keplerian orbit and returns with a mass fallback rate that decreases with time. The infalling debris interacts with the outflowing debris resulting in the circularization and the formation of an accretion disk – the temporary accumulation of matter outside the back hole before it dives into the black hole. This emits in various spectral bands from X-ray, optical to infrared wavelengths. The transient nature of TDE luminosity makes it an ideal laboratory to study the physics of an evolving accretion disk that includes the gas dynamics of the inflow, outflow, and the radiation.
The team predicted the detection of stellar disruption by black holes and related emission via viscous accretion from the formed disk by simulating the evolution of luminosity for TDE disks in various spectral bands. They used the prediction to infer the mass and spin of the black hole.
The tidal disruption events are crucial and useful phenomena to detect and predict the mass of supermassive black holes in quiescent galaxies. This time-dependent model by IIA provides insights into disk evolution in a black hole gravity.
The scientists further explain that the infalling debris forms a seed accretion disk that evolves due to mass loss by accretion onto the black hole and wind but gains mass by fall-back of the debris.
Figure 1: Left: The star with an orbit, in the loss cone in phase space, which takes it inside the tidal sphere. A schematic structure of accretion disk showing the accretion rate, mass fallback rate, and mass outflow rate.
Right: The top figure represents the disk structure at different phases. The blue, red, and orange shaded regions show the mass fallback of debris, the disk structure, and the wind structure, respectively. The black arrows represent the inner and outer radii of the disk. The wind is launched from the photospheric height (zph). The right arrow at outer radius implies an evolving outer radius. In the middle plot, the light curve evolves through different phases.
The highlight of this model is the inclusion of all the essentials elements --accretion, fall back, and the wind, self-consistently, in a formulation that is numerically fast to execute and shows good fits to the observations compared to the earlier steady structure accretion models.
This time-dependent model simulates the luminosity, which along with the capture rate of stars for tidal disruption, black hole demographics (population distribution of black holes in the Universe), and instrument specification of survey mission, results in the expected detection rate of TDEs. By comparing the expected detection rate with the detection rate from observation, one can probe into black hole demographics. The fits to the observations yield parameters of the star and the black hole that are useful for the statistical studies and build the demographics of black holes.
Figure 2: The super-Eddington model fit to the observations. Left: The X-ray observation of XMMSL1 J061927.1-655311 (Saxton et al. 2014) with the obtained black hole mass is 8 million solar mass, and star mass is 8.3 solar mass. Right: The PS1-10jh observation (Gezari et al. 2012) with obtained black hole mass is 6.8 million solar mass, and star mass is 1.1 solar mass.
[References:
1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1384107618303099?via%3Dihub
Mageshwaran, T. & Mangalam, A., 2021, New Astronomy, 83
2. https://iopscience.iop.org/article/10.1088/0004-637X/814/2/141
For more details, Prof. Arun Mangalam (mangalam@iiap.res.in) can be contacted.]

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਖੋਜਿਆ
16 SEP 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਖੋਜਿਆ ਹੈ-ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਸਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਘੁੰਮਣ ਵਰਗੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾ ਕੇ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਬਾਰੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਘੁੰਮਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਵੱਡੀਆਂ ਅਕਾਸ਼ ਗੰਗਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਗੋਲੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਆਉਣ ’ਤੇ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਤੋੜ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਗੋਲ ਸ਼ਾਸਤਰੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਕੋਲ ਦੇ ਤਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਸ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦਾ ਜਵਾਰੀ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤਾਰੇ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਜਵਾਰੀ ਵਿਘਨ (ਟੀਡੀਈ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਡਲ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਾਰੇ ਦੇ ਜਵਾਰੀ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਡਿਸਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ੱਤਰੀ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਦੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭੌਤਿਕੀ ਬਾਰੇ ਸਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵੱਡੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਆਪਣੀ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਰਿਕ੍ਰਮਾ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜਵਾਰੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਤੋੜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਘਨ ਦੀ ਦਰ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਨਕਸ਼ੱਤਰੀ ਵਿਘਨ ਘਟਨਾ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ, ਨਕਸ਼ੱਤਰੀ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਿੰਦੂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਟੀ ਮਾਗੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਏ ਮੰਗਲਮ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਚ. ਡੀ ਸੋਧ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨਟ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਰਧ-ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੋਧ ਨਿ ਐਸਟਰੋਨੌਮੀ (2020) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇੱਕ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੜ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਕਈ ਵਾਰ ਤੋੜ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮਲਬਾ ਕੈਪਲਰ ਸਮੂਹ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤਿਕ੍ਰਮਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਲਬੇ ਦਾ ਬਾਹਰੀ ਮਲਬੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿੱਟੈ ਵਜੋਂ ਗੋਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਡਿਸਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਵਿੱਚ ਫਸਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਸੁਰਾਖ ਦੇ ਬਾਹਰ ਪਦਾਰਥ ਅਸਥਾਈ ਇਕੱਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਣਕ੍ਰਮ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਟੀਕਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਰਾਬੈਂਗਣੀ ਕਿਰਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਿਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਟਨਾ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਵਾਧੂ ਡਿਸਕ ਦੀ ਭੌਤਿਕੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਵਾਹ, ਬਾਹਰਵਾਹ ਅਤੇ ਵਿਕਿਰਣ ਦੀ ਗੈਸ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਟੀਮ ਨੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਸਰਜਨ ਰਾਹੀਂ ਨਕਸ਼ੱਤਰੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਅਤੇ ਸਪਿਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਜਵਾਰੀ ਵਿਘਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਅਰਥ-ਅਕਾਸ਼ ਗੰਗਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲਜ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਏ) ਇਸ ਸਮੇਂ-ਇਸ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਗੁਰੂਤਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤਿਕ੍ਰਮਣ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਲਬਾ ਇੱਕ ਬੀਜ ਵਾਧੂ ਡਿਸਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਮਲਬੇ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1 ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ : ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਸ਼ੰਕੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਤਾਰਾ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਜਵਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਧੂ ਡਿਸਕ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸੰਰਚਨਾ ਜੋ ਕਿ ਵਾਧੂ ਦਰ, ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਦਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਵਹਿਣ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ : ਸਿਖਰਲਾ ਚਿੱਤਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੀਲੇ, ਲਾਲ ਅਤੇ ਨਾਰੰਗੀ ਰੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਮਲਬਾ, ਡਿਸਕ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਪਵਨ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਲੇ ਤੀਰ ਡਿਸਕ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਵਿਆਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਵਾ ਨੂੰ ਫੋਟੋਫੇਰਿਕ ਉੱਚਾਈ (zph) ਨਾਲ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਹਰੀ ਵਿਆਸ ’ਤੇ ਸੱਜਾ ਤੀਰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਹਰੀ ਵਿਆਜ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਮੱਧ ਭੂਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਕਰ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜੀਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਾਰੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ-ਵਾਧਾ, ਪਿੱਛੇ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਹਵਾ-ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਸੂਤਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਿਰਭਰ ਮਾਡਲ ਚਮਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਅਨੁਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜਵਾਰ ਦੇ ਵਿਘਨਟ ਲਈ ਤਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਦੀ ਦਰ, ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ (ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵੰਡ) ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਿਘਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਦਰ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਚਾਹੀ ਪਛਾਣ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ, ਕੋਈ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਜਨਸੰਖਿਅਕੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੇਖਣਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਤਾਰੇ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੰਖਿਅਕੀ ਜਾਂ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਅਕੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 2 : ਸੁਪਰ ਅਡਿੰਗਟਨ ਮਾਡਲ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਸਹੀ ਹੈ। ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ : ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਨਾਲ XMMSL1 J061927.1-655311 (ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ 2014) ਦਾ ਐਕਸ ਰੇਅ ਮੁੱਲਾਂਕਣ 8 ਮਿਲੀਅਨ ਸੌਰ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਰਾ ਦ੍ਰਵਮਾਨ 8.3 ਸੌਰ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਹੈ। ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ : ਪ੍ਰਾਪਤ ਬਲੈਕ ਹੋਲ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਨਾਲ PS1-10jh ਮੁੱਲਾਂਕਣ (ਗੀਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ 2012)
6.8 ਮਿਲੀਅਨ ਸੌਰ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਟਾਰ ਦ੍ਰਵਮਾਨ 1.1 ਸੌਰ ਦ੍ਰਵਮਾਨ ਹਨ।
( ਹਵਾਲੇ
1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1384107618303099?via%3Dihub ਮਾਗੇਸ਼ਵਰਨ, ਟੀ ਅਤੇ ਮੰਗਲਮ ਏ, 2021, ਨਿ ਐਸਟ੍ਰੌਨੋਮੀ,
2. https://iopscience.iop.org/article/10.1088/0004-637X/814/2/141
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਅਰੁਣ ਮੰਗਲਮ (mangalam@iiap.res.in) ’ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।