Ministry of Railways
Initiatives in Public Private Partnerships to boost Railway Infrastructure
16 SEP 2020 5:09PM by PIB Delhi
It is estimated that Indian Railways would need Capital investment of around ₹ 50 lakh crore upto 2030 for network expansion and capacity augmentation, rolling stock induction and other modernization works to enable better delivery of passenger and freight services and to improve its modal share in transport. To bridge the gap in capital funding and to induct modern technologies and improve efficiencies, it is being planned to use Public Private Partnership (PPP) model for few initiatives. One of the PPP initiatives is to invite private players to invest and induct modern rakes over select routes to provide world class services to the passengers. As part of this initiative, Ministry of Railways have issued 12 Requests for Qualification (RFQs) on 1st July, 2020 for operation of passenger trains over approximately 109 origin-destination pairs (divided into 12 clusters) through PPP on Design, Build, Finance and Operate (“DBFO”) basis. The routes are spread across the entire Indian Railway network and the list is available in the public domain namely, http://www.indianrailways.gov.in/IndicativeRoutesfor12clusters.pdf. However, the responsibility of train operations and safety certification rests with Indian Railways in all such cases.
As of now, no regular passenger train service, running over Indian Railways, is being operated by Private Operator(s).
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਪਰਾਲੇ
16 SEP 2020 5:09PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾੜੇ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਾਧਾਰਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂੰਜੀ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਲੇਅਰਸ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੋਣਵੇਂ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੈਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬਿਲਡ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟ (ਡੀਬੀਐੱਫਓ) ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 109 ਮੂਲ-ਮੰਜ਼ਿਲ-ਜੋੜੇ (12 ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ 1 ਜੁਲਾਈ,2020 ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ (ਆਰਐੱਫਕਯੂਜ਼) ਦੇ ਲਈ 12 ਅਨੁਰੋਧ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰੂਟ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚੀ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ http://www.indianrailways.gov.in/IndicativeRoutesfor12clusters.pdf ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਈ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।