గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపాధి హామీ పథకం కింద పెరిగిన ఉపాధి
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Hyderabad
మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం కింద వ్యక్తుల ఉపాధి అవసరాల వివరాలు ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో సెప్టెంబర్ 12 వరకు ఇలా ఉన్నాయి:
మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీకింద సెప్టెంబర్ 12,2020 వరకు డిమాండ్
ఆర్థిక సంవత్సరం
ఏప్రిల్
మే
జూన్
జులై
ఆగస్టు
సెప్టెంబర్ 12,2020
సెప్టెంబర్
12,2020 వరకు మొత్తం డిమాండ్
2020-21
1,90,11,940
5,20,97,876
6,20,66,691
4,25,79,581
3,14,35,525
1,77,15,391
22,49,07,004
2019-20
3,06,11,584
3,59,74,776
3,56,51,034
2,40,65,189
1,81,40,113
1,75,95,676
16,20,38,372
పెరుగుదల %
38.79
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో సెప్టెంబర్ 12 వరకు మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద ఉపాధి లబ్ధి పొందినవారి సంఖ్య 8.29 కోట్లు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను మొత్తం రూ. 61,500 కోట్లు పని జరగగా అందులో ఇప్పటిదాకా రూ. 60,599 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఆర్థికమంత్రి ప్రకటించినా ఆత్మనిర్భర్ పాకేజ్ కింద ప్రభుత్వం మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కోసం అదనంగా రూ. 40,000 కోట్ల నిధులు ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ పథకం కింద కొత్త పనులు చేర్చటమన్నది ఎప్పటికప్పుడు క్రమం తప్పకుందా సాగే కార్యక్రమం. దీనికిందికి మరిన్ని పనులు వచ్చి చేరుతుంటాయి.ఈ క్రమంలోనే 2.7.2020 నాడు ఈ పథకం కిందికి వచ్చే పనుల సంఖ్యను 262 కు చేర్చారు. నైపుణ్యం అవసరంలేని 230 పనిదినాలతో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీన) కింద సామూహిల పారిశుద్ధ్య సముదాయాల నిర్మాణం కూడా కలిపారు.
ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాలతో కలిసి ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు కన్వర్జెన్స్ మార్గదర్శకాలు కూడా జారీచేస్తుంది. దీనివలన దీర్ఘకాలం మన్నే ఆస్తుల సృష్టి జరుగుతుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాలలో మరిన్ని అవకాశాలు ఏర్పడతాయి. ఇటీవల ఈ క్రింద పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలు జారీఅయ్యాయి:
వివిధ విభాగాల కార్యదర్శుల ఉమ్మడి సంతకాలతో 24.04.2020 న డివో లెటర్ ను రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు పంపారు. దేశంలో నీటి సంరక్షణ, నీటి నిర్వహణ లాంటి అంశాలమీద సానుకూల ప్రభావం చూపగలిగేలా చర్యలు తీసుకోవాలని ఆ లేఖలో కోరారు. ఇప్పటికే ఉన్న నీటి వనరులను పరిరక్షించటం, భూగర్భ జలాల రీఛార్జ్, వర్షపు నీటి నిల్వ, సంప్రదాయ నీటి నిల్వలను, వాగులను ప్రోత్సహించటం అందులో భాగాలు. ఈ కార్యకలాపాల వలన గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నీటి వనరుల సుస్థిరత ఏర్పడి ప్రస్తుతం అమలు చేస్తున్న జల్ జీవన్ మిషన్ పటిష్టమవుతుంది.
వ్యక్తిగత లబ్ధిదారులకు, సమూహాలకు ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం కింద రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాలతో కన్వర్జెన్స్ సాధించేలా న్యూట్రి గార్డెన్ ను ప్రోత్సహిస్తూ 04.05.2020 తేదీతో మార్గదర్శకాల జారీ
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను గ్రామ పంచాయితీ భవనాల నిర్మాణానికి 10.06.2020 న ఉమ్మడి మార్గదర్శకాల జారీ
పశుగణాభివృద్ధి, పాడి విభాగంతో కలిసి పశుగ్రాస పొలాల అభివృద్ధికి 26.06.2020 న ఉమ్మడి మార్గదర్శకాల జారీ
జాతీయ ఔషధ మొక్కల బోర్డు, ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ, డి ఆర్ డి వో కలిసి ఔషధ మొక్కలను అభివృద్ధి పరచటానికి 11.08.2020 న ఉమ్మడి మార్గదర్శకాల జారీ
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయితీరాజ్ శాఖామంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు లోక్ సభలో ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పొందుపరచారు

Ministry of Rural Development
Increase in Employment under MGNREGA
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Delhi
The details of demand for employment by persons under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) during current FY 2020-21 till September 12, 2020 is given below:
Demand under Mahatma Gandhi NREGA till September 12,2020
FY
April
May
June
July
August
September 12,2020
Total Demand till September
12,2020
2020-21
1,90,11,940
5,20,97,876
6,20,66,691
4,25,79,581
3,14,35,525
1,77,15,391
22,49,07,004
2019-20
3,06,11,584
3,59,74,776
3,56,51,034
2,40,65,189
1,81,40,113
1,75,95,676
16,20,38,372
% Increase
38.79
Number of beneficiaries provided employment under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) during the current FY 2020-21 as on September 12, 2020 is 8.29 crore.
There is a B.E. of Rs.61,500 crore during FY 2020-21 under Mahatma Gandhi NREGA & a total of Rs.60,599 crore has been released so far.
Government has made provision of additional fund of Rs.40,000 crore for Mahatma Gandhi NREGS under Atma Nirbhar Bharat package announce by Hon’ble Minister of Finance.
Inclusion of new works under the Scheme is a regular exercise to expand the ambit of work offered under the Scheme. In this direction, recently on 2.7.2020, the permissible works under the Scheme has been enhanced to 262 numbers by adding unskilled wage component of 230 persondays for construction of Community Sanitary Complexes in convergence with Swachh Bharat Mission (Grameen).
The Ministry also issues convergence guidelines with other Ministries/ Departments from time to time to enhance the creation of durable asset by creating more opportunities in rural areas. Following guidelines have been issued recently:
1. A DO Letter dated 24.04.2020 jointly signed by Secretary, DoRD, Secretary, DoWR, RD&GR, Secretary, DoLR and Secretary, DoDWS has been sent to Chief Secretaries of all States/UTs to emphasize personal efforts for significant positive impact in the area of water conservation and water management in the country. The activities include augmentation of existing water sources(s), ground water recharge, rainwater harvesting and grey water management and recharge. Rejuvenation of traditional water bodies, small rivers are encouraged. These activities would ensure water source sustainability in rural areas and would strengthen ongoing Jal Jeevan Mission being implemented by MoJS.
2. Guidelines dated 04.05.2020 for promoting Nutri-Garden for individual beneficiaries and community in convergence with State Schemes and NRLM
3. Joint Guidelines dated 10.06.2020 for construction of Gram Panchayat Bhawan in convergence with MoPR and FC Funds for FY 2020-21.
4. Joint Guidelines dated 26.06.2020 for convergence with Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) to promote fodder farms
5. Joint guidelines dated 11.08.2020 with Nattional Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush and DoRD, GOI to promote medicinal plants
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.