ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 12 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਨਰੇਗਾ) ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ 12 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮੰਗ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ 12,2020
ਸਤੰਬਰ 12, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮੰਗ
2020-21
1,90,11,940
5,20,97,876
6,20,66,691
4,25,79,581
3,14,35,525
1,77,15,391
22,49,07,004
2019-20
3,06,11,584
3,59,74,776
3,56,51,034
2,40,65,189 ਹੈ
1,81,40,113
1,75,95,676
16,20,38,372
ਵਾਧਾ %
38.79
| |
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 12 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ) ਅਧੀਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8.29 ਕਰੋੜ ਹੈ।
2020-21 ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 61,500 ਕਰੋੜ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 60,599 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਲਈ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਫੰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 2.7.2020 ਨੂੰ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਨਿਟਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ 230 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰ ਤਨਖਾਹ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 262 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਟਿਕਾਊ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
i. ਮਿਤੀ 24.04.2020 ਦਾ ਇੱਕ ਡੀਓ ਪੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਆਰਡੀ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਓਡਬਲਿਊਆਰ, ਆਰਡੀ ਐਂਡ ਜੀਆਰ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਓਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਸਾਈਨ ਕੀਤਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਨਿਜੀ ਯਤਨਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਰੀਚਾਰਜ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਗਰੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਵਾਇਤੀ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਰੋਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਓਜੇਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ii. ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਨੂਟਰੀ- ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 04.05.2020 ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
iii. ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਲਈ ਐੱਮਓਪੀਆਰ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਸੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਭਵਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਮਿਤੀ 10.06.2020 ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
iv. ਚਾਰਾ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ) ਨਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 26.06.2020 ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
v. 11.08.2020 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ), ਆਯੂਸ਼ ਅਤੇ ਡੀਓਆਰਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Increase in Employment under MGNREGA
15 SEP 2020 7:34PM by PIB Delhi
The details of demand for employment by persons under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) during current FY 2020-21 till September 12, 2020 is given below:
Demand under Mahatma Gandhi NREGA till September 12,2020
FY
April
May
June
July
August
September 12,2020
Total Demand till September
12,2020
2020-21
1,90,11,940
5,20,97,876
6,20,66,691
4,25,79,581
3,14,35,525
1,77,15,391
22,49,07,004
2019-20
3,06,11,584
3,59,74,776
3,56,51,034
2,40,65,189
1,81,40,113
1,75,95,676
16,20,38,372
% Increase
38.79
Number of beneficiaries provided employment under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (Mahatma Gandhi NREGA) during the current FY 2020-21 as on September 12, 2020 is 8.29 crore.
There is a B.E. of Rs.61,500 crore during FY 2020-21 under Mahatma Gandhi NREGA & a total of Rs.60,599 crore has been released so far.
Government has made provision of additional fund of Rs.40,000 crore for Mahatma Gandhi NREGS under Atma Nirbhar Bharat package announce by Hon’ble Minister of Finance.
Inclusion of new works under the Scheme is a regular exercise to expand the ambit of work offered under the Scheme. In this direction, recently on 2.7.2020, the permissible works under the Scheme has been enhanced to 262 numbers by adding unskilled wage component of 230 persondays for construction of Community Sanitary Complexes in convergence with Swachh Bharat Mission (Grameen).
The Ministry also issues convergence guidelines with other Ministries/ Departments from time to time to enhance the creation of durable asset by creating more opportunities in rural areas. Following guidelines have been issued recently:
1. A DO Letter dated 24.04.2020 jointly signed by Secretary, DoRD, Secretary, DoWR, RD&GR, Secretary, DoLR and Secretary, DoDWS has been sent to Chief Secretaries of all States/UTs to emphasize personal efforts for significant positive impact in the area of water conservation and water management in the country. The activities include augmentation of existing water sources(s), ground water recharge, rainwater harvesting and grey water management and recharge. Rejuvenation of traditional water bodies, small rivers are encouraged. These activities would ensure water source sustainability in rural areas and would strengthen ongoing Jal Jeevan Mission being implemented by MoJS.
2. Guidelines dated 04.05.2020 for promoting Nutri-Garden for individual beneficiaries and community in convergence with State Schemes and NRLM
3. Joint Guidelines dated 10.06.2020 for construction of Gram Panchayat Bhawan in convergence with MoPR and FC Funds for FY 2020-21.
4. Joint Guidelines dated 26.06.2020 for convergence with Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) to promote fodder farms
5. Joint guidelines dated 11.08.2020 with Nattional Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of Ayush and DoRD, GOI to promote medicinal plants
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.