Ministry of Culture
Union Culture Minister virtually attends handing over ceremony of 3 sculpturesat High Commission of India, London
The bronze images of Lord Rama, Lakshamana and Mata Sita are the masterpieces of Indian Metal Art and datable to 15th century A.D
15 SEP 2020 7:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Minister (I/C) Shri Prahlad Singh Patel virtually attended handing over ceremony of 3 sculptures at High Commission of India, London today. The three sculpturesof Lord Rama, Lakshamana and Mata Sita were handed over by British Police to Indian High Commission in London.
Speaking on the occasion Shri Patel expressed his gratitude towards British Police, special Idol Wing, Govt. of Tami Nadu, Archaeological Survey of India and High Commission of India, London for their efforts to bring these precious idols back to India. He said that it became possible because of continuous persuasion ofspecial Idol Wing, Govt. of Tamil Nadu, Archaeological Survey of India and High Commission of India, London.
The Culture Minister said that it is a matter of happiness that since independence we received only 13 sculptures from foreign countries but since 2014 we have received more than 40 sculptures and we are trying to get more sculptures in coming years. He also said that we are talking to British Museum to bring Vag Devi idol back to India.
The bronze images of Lord Rama, Lakshamana and Mata Sita are 90.5 cm, 78 cm, and 745 cm in height respectively are the masterpieces of Indian Metal Art. These sculptures were stolen from a temple of Vijaynagar Period, about 40 years back. Stylistically these sculptures are datable to 15th century A.D.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
లండ‌న్ లో భార‌త హై క‌మిష‌న్ లో దేశానికి చెందిన‌ మూడు క‌ళాఖండాల అప్ప‌గింత కార్య‌క్ర‌మంలో వ‌ర్చువ‌ల్ గా పాల్గొన్న కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి
ఈ క‌ళాఖండాలు క్రీస్తుశ‌కం 15వ శ‌తాబ్ది నాటి రామ‌, ల‌క్ష్మ‌ణ‌, సీతా కంచు లోహ‌మూర్తులు
15 SEP 2020 7:04PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాలు, ప‌ర్యాట‌క శాఖ ఇన్ చార్జి మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ సింగ్ ప‌టేల్ లండ‌న్ లోని భార‌త హై క‌మిష‌న్ కార్యాల‌యంలో దేశానికి చెందిన మూడు విలువైన ప్రాచీన క‌ళాఖండాల అప్ప‌గింత కార్య‌క్ర‌మంలో వ‌ర్చువ‌ల్ గా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో రామ ల‌క్ష్మ‌ణులు, మాతా సీత కంచు విగ్రహాల‌ను బ్రిటిష్ పోలీసులు లండ‌న్ లోని భార‌త హై క‌మిష‌న్ కు అప్ప‌గించారు.
ఆ విలువైన లోహ విగ్ర‌హాల‌ను తిరిగి భార‌త్ కు తీసుకురావ‌డంలో చేసిన కృషికి బ్రిటిష్ పోలీసుల‌కు, త‌మిళ‌నాడు ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌త్యేక విగ్ర‌హ విభాగానికి, భార‌త పురావ‌స్తు స‌ర్వే విభాగానికి, లండ‌న్ లోని భార‌త హై క‌మిష‌న్ కు మంత్రి శ్రీ ప‌టేల్ కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు. త‌మిళ‌నాడు ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌త్యేక విగ్ర‌హ విభాగం, ఆర్కియ‌లాజిక‌ల్ స‌ర్వే ఆఫ్ ఇండియా, లండ‌న్ లోని భార‌త హై క‌మిష‌న్ నిరంత‌రాయంగా చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌ల వ‌ల్ల‌నే ఆ విగ్ర‌హాల‌ను తీసుకురావ‌డం సాధ్య‌మ‌యింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
స్వాతంత్ర్యం వ‌చ్చిన నాటి నుంచి 2014 వ‌ర‌కు కేవ‌లం 13 విలువైన పురాత‌న‌ విగ్ర‌హాలు విదేశాల నుంచి దేశానికి అంద‌గా 2014 నుంచి ఇప్ప‌టికి 40 విగ్ర‌హాలు రావ‌డం ఆనంద‌దాయ‌క‌మైన విష‌య‌మ‌ని సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి అన్నారు. రాబోయే సంవ‌త్స‌రాల్లో మ‌రిన్ని క‌ళాఖండాలు తీసుకురావ‌డానికి తాము కృషి చేస్తున్న‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు. వాగ్దేవి విగ్ర‌హాన్ని భార‌త‌దేశానికి తిరిగి తీసుకువ‌చ్చేందుకు బ్రిటిష్ మ్యూజియంతో చ‌ర్చ‌లు జ‌రుపుతున్నామ‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
భ‌గ‌వాన్ రామ‌, ల‌క్ష్మ‌ణ‌, సీతామాత విగ్ర‌హాలు 90.5 సెంటీమీట‌ర్లు, 78 సెంటీమీట‌ర్లు, 74.5 సెంటీమీట‌ర్ల ఎత్తులో ఉన్న భార‌త లోహ‌క‌ళాఖండాలు. విజ‌య‌న‌గ‌ర్ కాలానికి చెందిన దేవాల‌యం నుంచి ఈ విగ్ర‌హాల‌ను చౌర్యం చేశారు. ఇవి క్రీస్తు శ‌కం 15వ శ‌తాబ్ది నాటి లోహ‌విగ్ర‌హాలు.