ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਸਤ 2020 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਦੇ ਲਈ ਬੇਸ 2012 = 100 ’ਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
14 SEP 2020 5:29PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ), ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਗਸਤ 2020 ਮਹੀਨੇ (ਆਰਜ਼ੀ) ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਆਰ), ਸ਼ਹਿਰੀ (ਯੂ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ (ਸੀ) ਲਈ ਬੇਸ 2012 = 100 ਉੱਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸੀਪੀਆਈ) ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਸਾਰੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਐੱਨਐੱਸਓ, ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਫੀਲਡ ਸਟਾਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਨਿਜੀ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਰੋਸਟਰ ’ਤੇ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ 1114 ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ 1181 ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਐੱਸਓ ਨੇ 96.1% ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 96.4% ਸ਼ਹਿਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੀਮਤਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਸਮੇਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ 87.9% ਮੰਡੀਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 93.9% ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ 78.6% ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ 84.4% ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਹਟਾ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਮੁੜ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ਲਈ ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ, ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ, ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਅਤੇ ਸੀ), ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਅਤੇ ਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਅਤੇ ਸੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
3. ਜਨਰਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਦਰ (ਪੋਆਇੰਟ ਟੂ ਪੋਆਇੰਟ ਬੇਸਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਉਸੇ ਮਹੀਨੇ ਨਾਲੋਂ, ਭਾਵ ਅਗਸਤ 2019 ਦਾ ਅਗਸਤ 2020 ਨਾਲ ਫ਼ਰਕ) ਹੇਠ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ (%)
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
ਅਗਸਤ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ)
ਜੁਲਾਈ 2020 (ਅੰਤਮ)
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ )
6.66
6.80
6.69
6.76
6.70
6.73
ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ
9.11
8.82
9.05
9.47
8.99
9.27
4. ਜਨਰਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ (%):ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਮੁੱਲ
% ਤਬਦੀਲੀ
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਮੁੱਲ
% ਤਬਦੀਲੀ
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਮੁੱਲ
% ਤਬਦੀਲੀ
ਅਗਸਤ20
ਜੁਲਾਈ20
ਅਗਸਤ 20
ਜੁਲਾਈ 20
ਅਗਸਤ 20
ਜੁਲਾਈ 20
ਸੀਪੀ
ਆਈ (ਜਨਰਲ)
155.4
154.7
0.45
154.0
152.9
0.72
154.7
153.9
0.52
ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ
155.7
154.9
0.52
161.6
160.1
0.94
157.8
156.7
0.70
ਨੋਟ: ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ।
5. ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਐੱਨਐੱਸਓ, ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ ਦੇ ਫੀਲਡ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਫ਼ਓਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਮਤ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮਿਤੀ: ਸਤੰਬਰ 2020 ਲਈ, 12 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 (ਸੋਮਵਾਰ)।
ਅਨੁਲਗ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਅਨੁਲਗ
ਵਿਸ਼ਾ
I
ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ, ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2020 (ਪੀ) ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਜਨਰਲ (ਸਾਰੇ-ਸਮੂਹ), ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਉਪ-ਸਮੂਹ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੀਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਨੰਬਰ
II
ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ, ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2020 (ਪੀ) ਦੇ ਜਨਰਲ (ਸਾਰੇ-ਸਮੂਹ), ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਉਪ-ਸਮੂਹ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੀਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਨੰਬਰ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
III
ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2020 (ਪੀ) ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ
IV
ਜਨਵਰੀ 2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਨੁਸਾਰ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ, ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2020 (ਪੀ) ਲਈ ਪੇਂਡੂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ
ਅਨੁਲਗ I
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਬੇਸ: 2012 = 100)
ਸਮੂਹ ਕੋਡ
ਉਪ-ਸਮੂਹ ਕੋਡ
ਵੇਰਵਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅਰਜ਼ੀ)
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅਰਜ਼ੀ)
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅਰਜ਼ੀ)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
12.35
147.6
146.9
6.59
151.6
151.5
9.67
148.9
148.4
1.1.02
ਮੀਟ ਅਤੇ ਮੱਛੀ
4.38
187.2
183.9
2.73
197.8
193.1
3.61
190.9
187.1
1.1.03
ਅੰਡੇ
0.49
148.4
149.4
0.36
154.5
157.3
0.43
150.8
152.5
1.1.04
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
7.72
153.3
153.5
5.33
153.4
153.9
6.61
153.3
153.6
1.1.05
ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
4.21
139.8
140.4
2.81
133.4
134.3
3.56
137.4
138.2
1.1.06
ਫਲ
2.88
146.9
146.9
2.90
154.5
155.5
2.89
150.4
150.9
1.1.07
ਸਬਜੀਆਂ
7.46
171.0
178.5
4.41
191.9
202.1
6.04
178.1
186.5
1.1.08
ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
2.95
149.9
149.4
1.73
151.3
150.7
2.38
150.4
149.8
1.1.09
ਖੰਡ ਅਤੇ ਮਠਿਆਈ
1.70
114.2
115.1
0.97
116.8
118.9
1.36
115.1
116.4
1.1.10
ਮਸਾਲੇ
3.11
160.0
159.9
1.79
160.0
160.9
2.50
160.0
160.2
1.2.11
ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਬਿਵ੍ਰੇਜੀਜ਼
1.37
143.5
145.2
1.13
136.5
137.7
1.26
140.6
142.1
1.1.12
ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ, ਸਨੈਕਸ, ਮਠਿਆਈਆਂ ਆਦਿ
5.56
161.5
161.6
5.54
163.3
164.3
5.55
162.3
162.9
1
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼
54.18
155.3
156.1
36.29
159.9
161.3
45.86
157.0
158.0
2
ਪਾਨ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀ ਵਸਤੂਆਂ
3.26
180.9
182.9
1.36
187.2
188.6
2.38
182.6
184.4
3.1.01
ਕੱਪੜੇ
6.32
155.1
155.4
4.72
150.0
150.2
5.58
153.1
153.4
3.1.02
ਜੁੱਤੇ
1.04
149.3
149.9
0.85
135.2
136.4
0.95
143.4
144.3
3
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
7.36
154.3
154.6
5.57
147.8
148.1
6.53
151.7
152.0
4
ਹਾਊਸਿੰਗ
-
-
-
21.67
155.5
156.3
10.07
155.5
156.3
5
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਲਾਈਟ
7.94
145.8
146.2
5.58
138.3
137.2
6.84
143.0
142.8
6.1.01
ਘਰੇਲੂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
3.75
151.9
151.8
3.87
144.5
145.5
3.80
148.4
148.8
6.1.02
ਸਿਹਤ
6.83
158.8
159.0
4.81
148.7
149.8
5.89
155.0
155.5
6.1.03
ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ
7.60
143.6
144.7
9.73
133.9
135.2
8.59
138.5
139.7
6.1.04
ਮਨੋਰੰਜਨ
1.37
152.2
152.7
2.04
141.2
141.8
1.68
146.0
146.6
6.1.05
ਸਿੱਖਿਆ
3.46
162.7
161.1
5.62
155.5
154.8
4.46
158.5
157.4
6.1.06
ਨਿਜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
4.25
153.6
157.4
3.47
155.2
159.7
3.89
154.3
158.4
6
ਹੋਰ
27.26
153.0
153.7
29.53
144.8
146.0
28.32
149.0
150.0
ਜਨਰਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ)
100.00
154.7
155.4
100.00
152.9
154.0
100.00
153.9
154.7
ਖਪਤਕਾਰ ਭੋਜਨ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ)
47.25
154.9
155.7
29.62
160.1
161.6
39.06
156.7
157.8
ਨੋਟ:
1. ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ: ‘ਫੂਡ ਅਤੇ ਬਿਵ੍ਰੇਜੀਜ਼’ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 12 ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ, ‘ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲ ਬਿਵ੍ਰੇਜੀਜ਼’ ਅਤੇ ‘ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ, ਸਨੈਕਸ, ਮਠਿਆਈਆਂ’ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਦਸ ਉਪ-ਸਮੂਹਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
2. - ਸੀਪੀਆਈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਕੰਪਾਇਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਲਗ II
ਅਗਸਤ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ) ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ (%)
(ਬੇਸ: 2012 = 100)
ਸਮੂਹ ਕੋਡ
ਉਪ-ਸਮੂਹ ਕੋਡ
ਵੇਰਵਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ (%)
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
(%)
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
139.2
146.9
5.53
142.1
151.5
6.62
140.1
148.4
5.92
1.1.02
ਮੀਟ ਅਤੇ ਮੱਛੀ
161.9
183.9
13.59
158.3
193.1
21.98
160.6
187.1
16.50
1.1.03
ਅੰਡੇ
137.1
149.4
8.97
140.8
157.3
11.72
138.5
152.5
10.11
1.1.04
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
144.6
153.5
6.15
144.9
153.9
6.21
144.7
153.6
6.15
1.1.05
ਤੇਲ ਅਤੇ ਚਰਬੀ
124.7
140.4
12.59
119.9
134.3
12.01
122.9
138.2
12.45
1.1.06
ਫਲ
145.5
146.9
0.96
153.9
155.5
1.04
149.4
150.9
1.00
1.1.07
ਸਬਜੀਆਂ
156.2
178.5
14.28
189.1
202.1
6.87
167.4
186.5
11.41
1.1.08
ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
131.5
149.4
13.61
129.8
150.7
16.10
130.9
149.8
14.44
1.1.09
ਖੰਡ ਅਤੇ ਮਠਿਆਈ
111.7
115.1
3.04
112.7
118.9
5.50
112.0
116.4
3.93
1.1.10
ਮਸਾਲੇ
142.7
159.9
12.05
142.5
160.9
12.91
142.6
160.2
12.34
1.2.11
ਗ਼ੈਰ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਬਿਵ੍ਰੇਜੀਜ਼
138.5
145.2
4.84
129.8
137.7
6.09
134.9
142.1
5.34
1.1.12
ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ, ਸਨੈਕਸ, ਮਠਿਆਈਆਂ ਆਦਿ
156.9
161.6
3.00
156.2
164.3
5.19
156.6
162.9
4.02
1
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਬਿਵ੍ਰੇਜਿਜ਼
144.0
156.1
8.40
149.1
161.3
8.18
145.9
158.0
8.29
2
ਪਾਨ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੀ ਵਸਤੂਆਂ
165.1
182.9
10.78
167.9
188.6
12.33
165.8
184.4
11.22
3.1.01
ਕੱਪੜੇ
151.8
155.4
2.37
145.0
150.2
3.59
149.1
153.4
2.88
3.1.02
ਜੁੱਤੇ
146.6
149.9
2.25
132.2
136.4
3.18
140.6
144.3
2.63
3
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
151.1
154.6
2.32
143.0
148.1
3.57
147.9
152.0
2.77
4
ਹਾਊਸਿੰਗ
-
-
-
151.6
156.3
3.10
151.6
156.3
3.10
5
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਲਾਈਟ
146.4
146.2
-0.14
125.5
137.2
9.32
138.5
142.8
3.10
6.1.01
ਘਰੇਲੂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
150.2
151.8
1.07
138.1
145.5
5.36
144.5
148.8
2.98
6.1.02
ਸਿਹਤ
152.7
159.0
4.13
141.5
149.8
5.87
148.5
155.5
4.71
6.1.03
ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ
131.4
144.7
10.12
120.8
135.2
11.92
125.8
139.7
11.05
6.1.04
ਮਨੋਰੰਜਨ
148.0
152.7
3.18
135.4
141.8
4.73
140.9
146.6
4.05
6.1.05
ਸਿੱਖਿਆ
159.7
161.1
0.88
151.5
154.8
2.18
154.9
157.4
1.61
6.1.06
ਨਿਜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ
138.8
157.4
13.40
137.8
159.7
15.89
138.4
158.4
14.45
6
ਹੋਰ
144.9
153.7
6.07
135.3
146.0
7.91
140.2
150.0
6.99
ਜਨਰਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ)
145.7
155.4
6.66
144.2
154.0
6.80
145.0
154.7
6.69
ਖਪਤਕਾਰ ਭੋਜਨ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
142.7
155.7
9.11
148.5
161.6
8.82
144.7
157.8
9.05
ਨੋਟ:
1. - ਸੀਪੀਆਈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਕੰਪਾਇਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਲਗ III
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਰਲ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਬੇਸ: 2012 = 100)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜਨ
ਜੁਲਾਈ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5.40
155.1
154.9
3.64
154.5
155.2
4.58
154.9
155.0
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.14
160.2
161.7
0.06
--
--
0.10
160.2
161.7
3
ਅਸਾਮ
2.63
163.0
162.4
0.79
160.4
161.4
1.77
162.5
162.2
4
ਬਿਹਾਰ
8.21
151.3
153.2
1.62
152.6
152.9
5.14
151.5
153.2
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1.68
154.4
155.2
1.22
151.1
152.5
1.46
153.1
154.2
6
ਦਿੱਲੀ
0.28
149.8
150.8
5.64
149.6
150.6
2.77
149.6
150.6
7
ਗੋਆ
0.14
162.0
159.8
0.25
152.7
153.6
0.19
156.3
156.0
8
ਗੁਜਰਾਤ
4.54
148.8
149.6
6.82
145.2
146.4
5.60
146.8
147.8
9
ਹਰਿਆਣਾ
3.30
149.5
150.8
3.35
147.6
148.0
3.32
148.6
149.5
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.03
144.5
145.8
0.26
151.3
152.8
0.67
145.7
147.1
11
ਝਾਰਖੰਡ
1.96
154.3
154.9
1.39
155.5
155.2
1.69
154.8
155.0
12
ਕਰਨਾਟਕ
5.09
157.3
157.0
6.81
158.4
158.6
5.89
157.9
157.9
13
ਕੇਰਲ
5.50
162.9
164.4
3.46
160.1
161.4
4.55
161.9
163.3
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4.93
152.0
152.6
3.97
154.9
155.5
4.48
153.2
153.8
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8.25
154.4
154.5
18.86
149.1
150.2
13.18
150.9
151.6
16
ਮਣੀਪੁਰ
0.23
183.5
186.2
0.12
167.7
169.4
0.18
178.5
180.9
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.28
151.8
155.0
0.15
150.3
151.5
0.22
151.3
153.9
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.07
156.0
156.1
0.13
148.1
150.3
0.10
151.2
152.6
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.14
154.7
155.5
0.12
147.7
154.1
0.13
151.7
154.9
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
2.93
159.1
159.5
1.31
150.8
152.4
2.18
156.8
157.5
21
ਪੰਜਾਬ
3.31
151.6
152.8
3.09
144.8
146.1
3.21
148.6
149.8
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
6.63
152.3
153.7
4.23
152.8
153.9
5.51
152.5
153.8
23
ਸਿੱਕਮ
0.06
162.9
164.4
0.03
156.4
155.2
0.05
160.8
161.4
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
5.55
159.6
158.9
9.20
158.8
159.4
7.25
159.1
159.2
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3.16
155.6
156.5
4.41
156.1
156.5
3.74
155.9
156.5
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.35
173.2
171.7
0.14
157.2
158.9
0.25
169.1
168.4
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14.83
152.1
153.2
9.54
153.3
155.0
12.37
152.5
153.8
28
ਉਤਰਾਖੰਡ
1.06
153.0
153.5
0.73
149.2
150.8
0.91
151.6
152.5
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
6.99
157.3
158.1
7.20
158.1
159.9
7.09
157.7
158.9
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0.05
165.2
169.2
0.07
153.7
160.3
0.06
159.4
164.7
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.02
153.1
152.7
0.34
146.3
147.2
0.17
146.7
147.5
32
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0.02
146.1
145.3
0.04
148.8
143.7
0.03
147.9
144.2
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0.02
157.6
156.6
0.02
150.2
147.2
0.02
154.5
152.7
34
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ *
1.14
159.0
159.1
0.72
158.3
160.1
0.94
158.8
159.5
35
ਲਕਸ਼ਵੀਪ
0.01
166.1
170.1
0.01
157.8
157.1
0.01
161.9
163.5
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
0.08
158.3
158.2
0.27
157.7
157.5
0.17
157.9
157.7
ਸਰਬ ਭਾਰਤ
100.00
154.7
155.4
100.00
152.9
154.0
100.00
153.9
154.7
ਨੋਟ:
1. -- ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ 80% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੂੰ ਕੰਪਾਇਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. *: ਇਸ ਕਤਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ (ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਅਨੁਲਗ IV
ਅਗਸਤ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ) ਲਈ ਮੁੱਖ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ (%)
(ਬੇਸ: 2012 = 100)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
(%)
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
(%)
ਅਗਸਤ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਮ)
ਅਗਸਤ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
143.1
154.9
8.25
145.4
155.2
6.74
143.9
155.0
7.71
2
ਅਸਾਮ
148.5
162.4
9.36
146.5
161.4
10.17
148.1
162.2
9.52
3
ਬਿਹਾਰ
143.2
153.2
6.98
142.5
152.9
7.30
143.1
153.2
7.06
4
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
141.9
155.2
9.37
144.2
152.5
5.76
142.8
154.2
7.98
5
ਦਿੱਲੀ
147.0
150.8
2.59
145.3
150.6
3.65
145.4
150.6
3.58
6
ਗੁਜਰਾਤ
142.8
149.6
4.76
139.8
146.4
4.72
141.1
147.8
4.75
7
ਹਰਿਆਣਾ
142.6
150.8
5.75
139.4
148.0
6.17
141.1
149.5
5.95
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
140.9
145.8
3.48
142.4
152.8
7.30
141.2
147.1
4.18
9
ਝਾਰਖੰਡ
147.3
154.9
5.16
144.8
155.2
7.18
146.3
155.0
5.95
10
ਕਰਨਾਟਕ
148.6
157.0
5.65
151.8
158.6
4.48
150.3
157.9
5.06
11
ਕੇਰਲ
154.8
164.4
6.20
150.6
161.4
7.17
153.3
163.3
6.52
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
141.7
152.6
7.69
145.2
155.5
7.09
143.1
153.8
7.48
13
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
146.4
154.5
5.53
139.9
150.2
7.36
142.1
151.6
6.69
14
ਓਡੀਸਾ
146.7
159.5
8.73
142.6
152.4
6.87
145.6
157.5
8.17
15
ਪੰਜਾਬ
145.5
152.8
5.02
138.1
146.1
5.79
142.2
149.8
5.34
16
ਰਾਜਸਥਾਨ
146.7
153.7
4.77
146.3
153.9
5.19
146.6
153.8
4.91
17
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
149.2
158.9
6.50
148.3
159.4
7.48
148.7
159.2
7.06
18
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
143.3
156.5
9.21
145.3
156.5
7.71
144.4
156.5
8.38
19
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
142.8
153.2
7.28
145.3
155.0
6.68
143.7
153.8
7.03
20
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
142.0
153.5
8.10
140.1
150.8
7.64
141.3
152.5
7.93
21
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
146.7
158.1
7.77
143.6
159.9
11.35
145.2
158.9
9.44
22
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ*
151.5
159.1
5.02
149.7
160.1
6.95
150.9
159.5
5.70
ਸਰਬ ਭਾਰਤ
145.7
155.4
6.66
144.2
154.0
6.80
145.0
154.7
6.69
ਨੋਟ:
- *: ਇਸ ਕਤਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ (ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਜ) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਜ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Consumer Price Index Numbers on base 2012=100 for Rural, Urban and Combined for the Month of August 2020
14 SEP 2020 5:29PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation is releasing Consumer Price Index (CPI) on Base 2012=100 for Rural (R), Urban (U) and Combined (C) for the month of August 2020 (Provisional) in this press note. The corresponding Consumer Food Price Index (CFPI) for all India Rural, Urban and Combined are also being released.
2. The Price data are collected from representative and selected 1114 urban markets and 1181 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of August, 2020, NSO collected prices from 96.1% villages and 96.4% urban markets while the market-wise numbers of prices reported therein were 78.6% for rural and 84.4% for urban as compared to 87.9% for rural and 93.9% for urban in February 2020. It may be seen that as various pandemic related restrictions were gradually lifted and non-essential activities started resuming operations, availability of price data has also improved. CPIs for Sub-Groups, Groups, General CPI (R, U & C), CFPI (R, U & C) at All India level and State-wise General CPI (R, U & C) are being released for all State/UTs.
3. All India Inflation rates (on point to point basis i.e. current month over same month of last year, i.e., August 2020 over August 2019), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India Inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI
Indices
Aug. 2020 (Prov.)
Jul. 2020 (Final)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
6.66
6.80
6.69
6.76
6.70
6.73
CFPI
9.11
8.82
9.05
9.47
8.99
9.27
Notes: Prov. – Provisional, Combd. - Combined
4. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: Aug. 2020 over Jul. 2020
Indices
Rural
Urban
Combined
Index Value
% Change
Index Value
% Change
Index Value
% Change
Aug.20
Jul.20
Aug.20
Jul.20
Aug.20
Jul.20
CPI (General)
155.4
154.7
0.45
154.0
152.9
0.72
154.7
153.9
0.52
CFPI
155.7
154.9
0.52
161.6
160.1
0.94
157.8
156.7
0.70
Note: Figures of August 2020 are provisional.
5. Price data are collected from selected towns and selected villages by the Field Operations Division (FOD) of NSO, MoSPI. Price data are received through web portals, maintained by the National Informatics Centre.
Next date of release: 12th October, 2020 (Monday) for September 2020.
List of Annex
Annex
Title
I
All-India General (all-groups), Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for July and August 2020 (P) for Rural, Urban and Combined
II
All-India inflation rates for General (all-groups), Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for July and August 2020 (P) for Rural, Urban and Combined
III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for July and August 2020 (P)
IV
Inflation rates of major States, having population more than 50 lakhs as per population Census 2011, for Rural, Urban and Combined for July and August 2020 (P)
Annex I
All India Consumer Price Indices
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
12.35
147.6
146.9
6.59
151.6
151.5
9.67
148.9
148.4
1.1.02
Meat and fish
4.38
187.2
183.9
2.73
197.8
193.1
3.61
190.9
187.1
1.1.03
Egg
0.49
148.4
149.4
0.36
154.5
157.3
0.43
150.8
152.5
1.1.04
Milk and products
7.72
153.3
153.5
5.33
153.4
153.9
6.61
153.3
153.6
1.1.05
Oils and fats
4.21
139.8
140.4
2.81
133.4
134.3
3.56
137.4
138.2
1.1.06
Fruits
2.88
146.9
146.9
2.90
154.5
155.5
2.89
150.4
150.9
1.1.07
Vegetables
7.46
171.0
178.5
4.41
191.9
202.1
6.04
178.1
186.5
1.1.08
Pulses and products
2.95
149.9
149.4
1.73
151.3
150.7
2.38
150.4
149.8
1.1.09
Sugar and Confectionery
1.70
114.2
115.1
0.97
116.8
118.9
1.36
115.1
116.4
1.1.10
Spices
3.11
160.0
159.9
1.79
160.0
160.9
2.50
160.0
160.2
1.2.11
Non-alcoholic beverages
1.37
143.5
145.2
1.13
136.5
137.7
1.26
140.6
142.1
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
5.56
161.5
161.6
5.54
163.3
164.3
5.55
162.3
162.9
1
Food and beverages
54.18
155.3
156.1
36.29
159.9
161.3
45.86
157.0
158.0
2
Pan, tobacco and intoxicants
3.26
180.9
182.9
1.36
187.2
188.6
2.38
182.6
184.4
3.1.01
Clothing
6.32
155.1
155.4
4.72
150.0
150.2
5.58
153.1
153.4
3.1.02
Footwear
1.04
149.3
149.9
0.85
135.2
136.4
0.95
143.4
144.3
3
Clothing and footwear
7.36
154.3
154.6
5.57
147.8
148.1
6.53
151.7
152.0
4
Housing
-
-
-
21.67
155.5
156.3
10.07
155.5
156.3
5
Fuel and light
7.94
145.8
146.2
5.58
138.3
137.2
6.84
143.0
142.8
6.1.01
Household goods and services
3.75
151.9
151.8
3.87
144.5
145.5
3.80
148.4
148.8
6.1.02
Health
6.83
158.8
159.0
4.81
148.7
149.8
5.89
155.0
155.5
6.1.03
Transport and communication
7.60
143.6
144.7
9.73
133.9
135.2
8.59
138.5
139.7
6.1.04
Recreation and amusement
1.37
152.2
152.7
2.04
141.2
141.8
1.68
146.0
146.6
6.1.05
Education
3.46
162.7
161.1
5.62
155.5
154.8
4.46
158.5
157.4
6.1.06
Personal care and effects
4.25
153.6
157.4
3.47
155.2
159.7
3.89
154.3
158.4
6
Miscellaneous
27.26
153.0
153.7
29.53
144.8
146.0
28.32
149.0
150.0
General Index (All Groups)
100.00
154.7
155.4
100.00
152.9
154.0
100.00
153.9
154.7
Consumer Food Price Index (CFPI)
47.25
154.9
155.7
29.62
160.1
161.6
39.06
156.7
157.8
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. CFPI : Out of 12 sub-groups contained in ‘Food and Beverages’ group, CFPI is based on ten sub-groups, excluding ‘Non-alcoholic beverages’ and ‘Prepared meals, snacks, sweets etc.’.
3. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annex II
All India year-on-year inflation rates (%) for August 2020 (Provisional)
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
139.2
146.9
5.53
142.1
151.5
6.62
140.1
148.4
5.92
1.1.02
Meat and fish
161.9
183.9
13.59
158.3
193.1
21.98
160.6
187.1
16.50
1.1.03
Egg
137.1
149.4
8.97
140.8
157.3
11.72
138.5
152.5
10.11
1.1.04
Milk and products
144.6
153.5
6.15
144.9
153.9
6.21
144.7
153.6
6.15
1.1.05
Oils and fats
124.7
140.4
12.59
119.9
134.3
12.01
122.9
138.2
12.45
1.1.06
Fruits
145.5
146.9
0.96
153.9
155.5
1.04
149.4
150.9
1.00
1.1.07
Vegetables
156.2
178.5
14.28
189.1
202.1
6.87
167.4
186.5
11.41
1.1.08
Pulses and products
131.5
149.4
13.61
129.8
150.7
16.10
130.9
149.8
14.44
1.1.09
Sugar and Confectionery
111.7
115.1
3.04
112.7
118.9
5.50
112.0
116.4
3.93
1.1.10
Spices
142.7
159.9
12.05
142.5
160.9
12.91
142.6
160.2
12.34
1.2.11
Non-alcoholic beverages
138.5
145.2
4.84
129.8
137.7
6.09
134.9
142.1
5.34
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
156.9
161.6
3.00
156.2
164.3
5.19
156.6
162.9
4.02
1
Food and beverages
144.0
156.1
8.40
149.1
161.3
8.18
145.9
158.0
8.29
2
Pan, tobacco and intoxicants
165.1
182.9
10.78
167.9
188.6
12.33
165.8
184.4
11.22
3.1.01
Clothing
151.8
155.4
2.37
145.0
150.2
3.59
149.1
153.4
2.88
3.1.02
Footwear
146.6
149.9
2.25
132.2
136.4
3.18
140.6
144.3
2.63
3
Clothing and footwear
151.1
154.6
2.32
143.0
148.1
3.57
147.9
152.0
2.77
4
Housing
-
-
-
151.6
156.3
3.10
151.6
156.3
3.10
5
Fuel and light
146.4
146.2
-0.14
125.5
137.2
9.32
138.5
142.8
3.10
6.1.01
Household goods and services
150.2
151.8
1.07
138.1
145.5
5.36
144.5
148.8
2.98
6.1.02
Health
152.7
159.0
4.13
141.5
149.8
5.87
148.5
155.5
4.71
6.1.03
Transport and communication
131.4
144.7
10.12
120.8
135.2
11.92
125.8
139.7
11.05
6.1.04
Recreation and amusement
148.0
152.7
3.18
135.4
141.8
4.73
140.9
146.6
4.05
6.1.05
Education
159.7
161.1
0.88
151.5
154.8
2.18
154.9
157.4
1.61
6.1.06
Personal care and effects
138.8
157.4
13.40
137.8
159.7
15.89
138.4
158.4
14.45
6
Miscellaneous
144.9
153.7
6.07
135.3
146.0
7.91
140.2
150.0
6.99
General Index (All Groups)
145.7
155.4
6.66
144.2
154.0
6.80
145.0
154.7
6.69
Consumer Food Price Index
142.7
155.7
9.11
148.5
161.6
8.82
144.7
157.8
9.05
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annex III
State/UT wise General Consumer Price Indices
(Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
Weights
Jul. 20 Index
(Final)
Aug. 20 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
5.40
155.1
154.9
3.64
154.5
155.2
4.58
154.9
155.0
2
Arunachal Pradesh
0.14
160.2
161.7
0.06
--
--
0.10
160.2
161.7
3
Assam
2.63
163.0
162.4
0.79
160.4
161.4
1.77
162.5
162.2
4
Bihar
8.21
151.3
153.2
1.62
152.6
152.9
5.14
151.5
153.2
5
Chhattisgarh
1.68
154.4
155.2
1.22
151.1
152.5
1.46
153.1
154.2
6
Delhi
0.28
149.8
150.8
5.64
149.6
150.6
2.77
149.6
150.6
7
Goa
0.14
162.0
159.8
0.25
152.7
153.6
0.19
156.3
156.0
8
Gujarat
4.54
148.8
149.6
6.82
145.2
146.4
5.60
146.8
147.8
9
Haryana
3.30
149.5
150.8
3.35
147.6
148.0
3.32
148.6
149.5
10
Himachal Pradesh
1.03
144.5
145.8
0.26
151.3
152.8
0.67
145.7
147.1
11
Jharkhand
1.96
154.3
154.9
1.39
155.5
155.2
1.69
154.8
155.0
12
Karnataka
5.09
157.3
157.0
6.81
158.4
158.6
5.89
157.9
157.9
13
Kerala
5.50
162.9
164.4
3.46
160.1
161.4
4.55
161.9
163.3
14
Madhya Pradesh
4.93
152.0
152.6
3.97
154.9
155.5
4.48
153.2
153.8
15
Maharashtra
8.25
154.4
154.5
18.86
149.1
150.2
13.18
150.9
151.6
16
Manipur
0.23
183.5
186.2
0.12
167.7
169.4
0.18
178.5
180.9
17
Meghalaya
0.28
151.8
155.0
0.15
150.3
151.5
0.22
151.3
153.9
18
Mizoram
0.07
156.0
156.1
0.13
148.1
150.3
0.10
151.2
152.6
19
Nagaland
0.14
154.7
155.5
0.12
147.7
154.1
0.13
151.7
154.9
20
Odisha
2.93
159.1
159.5
1.31
150.8
152.4
2.18
156.8
157.5
21
Punjab
3.31
151.6
152.8
3.09
144.8
146.1
3.21
148.6
149.8
22
Rajasthan
6.63
152.3
153.7
4.23
152.8
153.9
5.51
152.5
153.8
23
Sikkim
0.06
162.9
164.4
0.03
156.4
155.2
0.05
160.8
161.4
24
Tamil Nadu
5.55
159.6
158.9
9.20
158.8
159.4
7.25
159.1
159.2
25
Telangana
3.16
155.6
156.5
4.41
156.1
156.5
3.74
155.9
156.5
26
Tripura
0.35
173.2
171.7
0.14
157.2
158.9
0.25
169.1
168.4
27
Uttar Pradesh
14.83
152.1
153.2
9.54
153.3
155.0
12.37
152.5
153.8
28
Uttarakhand
1.06
153.0
153.5
0.73
149.2
150.8
0.91
151.6
152.5
29
West Bengal
6.99
157.3
158.1
7.20
158.1
159.9
7.09
157.7
158.9
30
Andaman & Nicobar Islands
0.05
165.2
169.2
0.07
153.7
160.3
0.06
159.4
164.7
31
Chandigarh
0.02
153.1
152.7
0.34
146.3
147.2
0.17
146.7
147.5
32
Dadra & Nagar Haveli
0.02
146.1
145.3
0.04
148.8
143.7
0.03
147.9
144.2
33
Daman & Diu
0.02
157.6
156.6
0.02
150.2
147.2
0.02
154.5
152.7
34
Jammu & Kashmir*
1.14
159.0
159.1
0.72
158.3
160.1
0.94
158.8
159.5
35
Lakshadweep
0.01
166.1
170.1
0.01
157.8
157.1
0.01
161.9
163.5
36
Puducherry
0.08
158.3
158.2
0.27
157.7
157.5
0.17
157.9
157.7
All India
100.00
154.7
155.4
100.00
152.9
154.0
100.00
153.9
154.7
Notes:
1. Prov. : Provisional
2. -- : indicates the receipt of price schedules is less than 80% of allocated schedules and therefore indices are not compiled.
3. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
Annex IV
Major State/UT wise year-on-year inflation rates (%) for August 2020 (Provisional)
(Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Aug. 19 Index
(Final)
Aug. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
143.1
154.9
8.25
145.4
155.2
6.74
143.9
155.0
7.71
2
Assam
148.5
162.4
9.36
146.5
161.4
10.17
148.1
162.2
9.52
3
Bihar
143.2
153.2
6.98
142.5
152.9
7.30
143.1
153.2
7.06
4
Chhattisgarh
141.9
155.2
9.37
144.2
152.5
5.76
142.8
154.2
7.98
5
Delhi
147.0
150.8
2.59
145.3
150.6
3.65
145.4
150.6
3.58
6
Gujarat
142.8
149.6
4.76
139.8
146.4
4.72
141.1
147.8
4.75
7
Haryana
142.6
150.8
5.75
139.4
148.0
6.17
141.1
149.5
5.95
8
Himachal Pradesh
140.9
145.8
3.48
142.4
152.8
7.30
141.2
147.1
4.18
9
Jharkhand
147.3
154.9
5.16
144.8
155.2
7.18
146.3
155.0
5.95
10
Karnataka
148.6
157.0
5.65
151.8
158.6
4.48
150.3
157.9
5.06
11
Kerala
154.8
164.4
6.20
150.6
161.4
7.17
153.3
163.3
6.52
12
Madhya Pradesh
141.7
152.6
7.69
145.2
155.5
7.09
143.1
153.8
7.48
13
Maharashtra
146.4
154.5
5.53
139.9
150.2
7.36
142.1
151.6
6.69
14
Odisha
146.7
159.5
8.73
142.6
152.4
6.87
145.6
157.5
8.17
15
Punjab
145.5
152.8
5.02
138.1
146.1
5.79
142.2
149.8
5.34
16
Rajasthan
146.7
153.7
4.77
146.3
153.9
5.19
146.6
153.8
4.91
17
Tamil Nadu
149.2
158.9
6.50
148.3
159.4
7.48
148.7
159.2
7.06
18
Telangana
143.3
156.5
9.21
145.3
156.5
7.71
144.4
156.5
8.38
19
Uttar Pradesh
142.8
153.2
7.28
145.3
155.0
6.68
143.7
153.8
7.03
20
Uttarakhand
142.0
153.5
8.10
140.1
150.8
7.64
141.3
152.5
7.93
21
West Bengal
146.7
158.1
7.77
143.6
159.9
11.35
145.2
158.9
9.44
22
Jammu & Kashmir*
151.5
159.1
5.02
149.7
160.1
6.95
150.9
159.5
5.70
All India
145.7
155.4
6.66
144.2
154.0
6.80
145.0
154.7
6.69
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).