ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ
14 SEP 2020 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਕਾਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਸਏਆਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਚਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐੱਸਏਆਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ, 2020 ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਗਾਮੀ 2021 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਜੋ ਟੋਕਿਓ, ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਕੋਚਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ/ਕਲਾਸਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਫਿਟ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਖੇਡ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ/ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ, ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਖੇਡ ਮਾਹੌਲ, ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਿਹੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਲਾਈਵ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਲਾਈਵ ਆਦਿ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਅਵਸਾਦ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਵੇ।
3. ਅਥਲੀਟ ਅਤੇ ਕੋਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕੋਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਸੀਈਪੀ/ਸੀਡੀਪੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10483 ਕੋਚ ਅਤੇ 3818 ਕੋਚਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
4. ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਖੇਡ ਉਪਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਫਿਟ ਰਹਿ ਸਕਣ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਓਲੰਪਿਕ ਬਾਊਂਡ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਐੱਸਏਆਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
5. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ : 2021 ਓਲੰਪਿਕ ਬਾਊਂਡ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ‘ਸੌਫਟ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਸੈਨਿਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਰਾਜ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Steps taken for training of sportspersons in view of COVID-19
14 SEP 2020 6:04PM by PIB Delhi
Due to outbreak of COVID-19 pandemic, all the conventional training programmes being conducted in all SAI centres across the country, under various SAI Sports Promotional Schemes were temporarily suspended and the foreign training of Indian athletes were also curtailed. For the first time in the history of the modern games, the Olympics and Paralympics Games, 2020 have been postponed. However, the training has since resumed in accordance with the guidelines issued by Ministry of Home Affairs.
In view of the COVID-19 pandemic, inter-alia,the following measures were taken to ensure a smooth training for the sportspersons including those who have qualified for upcoming 2021 Olympic Games to be held in Tokyo, Japan so that their performance is not affected:
1. Regular Online Training / Class conducted for athletes by the coaches to keep them motivated and fit during lock down period. Athletes were provided with online training module for daily practice.
2. Regular interaction with the athletes was done in order to boost their morale and keep them motivated in these tough times. Seminars and workshops by experts in sports psychology, sports science/medicating, nutrition in COVID 19, strength & conditioning, high performance sports environment, anti-doping have been organized via, video conferencing, social media like Facebook Live, Instagram Live etc., to educate athletes about how to cope with stress and depression during tough times and focusing on their objectives so that the training is not hampered.
1. Athletes & Coach Education Programme and Coach Development Programme (ACEP/CDP) was conducted and lecture was delivered by the Foreign Coaches and Sports Experts in different sports discipline. Total 10483 coaches in various sports discipline session and 3818 coaches’ sports science session participated.
1. The athletes were provided with necessary sporting equipment to enable them to keep fit. Further, those Olympic bound athletes who could not go back to their places due to lock down were given equipment in their rooms for training in SAI Centres.
1. National Coaching Camps: - National Coaching Camps have been resumed for the 2021 Olympic bound athletes. The Standard Operating Procedure (SOP) has been formulated for conduct of safe training.
1. One week “Soft Skill Development & Sensitization programme and COVID - 19 awareness programme were conducted for athletes.
This information was given by Union Minister of State (IC) for Youth Affairs and Sports, Shri KirenRijiju in a written reply in Rajya Sabha today.