ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 94 ਅਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ : ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
14 SEP 2020 6:04PM by PIB Chandigarh
ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੋਗਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਲ ਭੇਜਿਆ ਸੀ।
ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਤੰਬਰ, 2014 ਵਿੱਚ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਸ਼ਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਟੀਮ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਤਾਮਕ ਹੈ ਅਤੇ ਟੋਕਿਓ-2021, ਪੈਰਿਸ-2024 ਅਤੇ ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ-2028 ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਾਸਿਕ ਵਜ਼ੀਫਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਹਰੇਕ ਅਥਲੀਟ ਲਈ 50,000 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟੀਓਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ 94 ਅਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਖੇਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਖੇਡੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ ਜਾਂ: ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਚੰਗਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਹਨ ਆਗਾਮੀ 2024 ਓਲੰਪਿਕਸ (ਪੈਰਿਸ) ਅਤੇ 2028 (ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ)। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਖੇਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਯਾਨੀ (1) ਅਥਲੈਟਿਕਸ, (2) ਬੈਡਮਿੰਟਨ, (3) ਹਾਕੀ, (4) ਸ਼ੂਟਿੰਗ, (5) ਟੈਨਿਸ, (6) ਭਾਰ ਤੋਲਣ, (7) ਕੁਸ਼ਤੀ, (8) ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ (9) ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੀਓਪੀਐੱਸ) ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਅਤੇ ਸਬ ਜੂਨੀਅਰ ਅਥਲੀਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜੇਕਰ ਉਹ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਸਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫ), ਕੋਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਅਪਰੋਡਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
94 athletes included in the Target Olympic Podium Scheme of Ministry of YAS: Sh. KirenRijiju
14 SEP 2020 6:04PM by PIB Delhi
Preparation for Olympic Games is an ongoing process. Participation in Olympics is through qualification and India sent its largest contingent ever for participation in Olympics in 2016.
In order to improve India’s performance at Olympics and Paralympics, the Ministry of Youth Affairs and Sports started the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) in September 2014. This was revamped in April 2018 to have a technical support team for managing the TOPS athletes and providing holistic support. The scheme is fully functional and has been extending all requisite support to probable athletes identified for the Tokyo-2021,Paris-2024 and Los Angles-2028 Olympic Games and Paralympic Games including foreign training, international competition, equipment and coaching camp besides monthly stipend of Rs.50,000/- for each athlete.At present, 94 athletes are included in the TOPS.
High priority category of sports discipline has been identified to put focus on and incentivize those sports disciplines played in the Olympics in which India has won medals in the last conducted Asian Games as well as Commonwealth Games or in which India has good chance of winning medals in the upcoming Olympics of 2024 (Paris) and 2028 (Los Angeles). Presently, nine sports disciplines viz., (i) Athletics, (ii) Badminton (iii) Hockey (iv)Shooting (v) Tennis (vi) Weightlifting (vii) Wrestling, (viii) Archery and (ix) Boxing have been categorised as ‘High Priority’.
Target Olympic Podium Scheme (TOPS), which covers the junior and sub-junior athletes also, is a dynamic exercise, wherein review of performance is done periodically fixing targets and intermediate milestones for individual athletes; and the sportspersons who fail to achieve the targets despite providing additional support and adequate time are dropped from the scheme.
Further, on the basis on key performanceindicators brought out by the Sports Authority of India (SAI) incollaboration with the National Sports Federations(NSFs), Coaches and other stakeholders, aperiodic performance review is conducted forall athletes under the Scheme.
This information was given by Union Minister of State (IC) for Youth Affairs and Sports, Shri KirenRijiju in a written reply in Rajya Sabha today.