ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ
14 SEP 2020 3:28PM by PIB Chandigarh
ਇਸਪਾਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਕੁਇਕ ਰਿਸਪਾਂਸ (ਕਿਊਆਰ) ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਟਰੇਸ ਕਰਨ ਯੋਗ ਟੈਗਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਲੇ ਗਾਹਕ ਤੱਕ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਜਿੱਥੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਰੂਪ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲਾਈਜ਼ਡ ਯਾਰਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਰੇਕ ਰਿਟੇਨ ਰੇਟ ਟਾਈਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਹੈਂਡ ਹੈਲਡ ਟਰਮੀਨਲ (ਐੱਚਐੱਚਟੀ) ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
• ਸਟੀਲ ਲਾਡਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੈਡਲ ਤਿਆਰੀ ਬੇਅ, ਕਨਵਰਟਰ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਧਾਤੂ, ਕੈਸਟਰ ਅਤੇ ਬੈਕ ਰਾਹੀਂ ਸਟੀਲ ਲਾਡਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਡਲ ਦੇ ਗੇੜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਲਾਡਲ ਵਿੱਚ ਤਾਪ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਲਡੀ ਵਿਖੇ ਸਟੀਲ ਬਾਥ ਟੇਪਿੰਗ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੱਧਰ -1 ਅਤੇ ਪੱਧਰ -2 ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੈਸਟਰ ਵਿਖੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਸਟਿੰਗ ਤਾਪਮਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਨਵਰਟਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਲਾਡਲ ਫਰਨੇਸ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅੰਤਮ (ਟੁੰਡਿਸ਼) ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਗ੍ਰੇਡ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਗ੍ਰੇਡ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ।
• ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਕ, ਗੋਲੀ ਅਤੇ ਸਿੰਟਰ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਣ।
• ਕੋਕ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਇਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮਾਡਲਿੰਗ।
• ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਟੀਚੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਸਟਿੰਗ ਗਤੀ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਣ।
• ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਉਤਪਾਦਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਯੋਗ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ 4.0) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ।
ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਲਈ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਗਰੇਡਿੰਗ / ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ/ ਵਿਸਥਾਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਐਂਡਡੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਆਰਐਂਡਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Government Initiatives for Steel Industry
14 SEP 2020 3:28PM by PIB Delhi
The steps taken by the Indian steel industry for introduction of digital and analytics in the steel making processes include the following initiatives:-
• Identification of the finished product till the end customer through introduction of Quick Response (QR) code based traceable tags where quality and genealogy can be tracked.
• Centralized Yard Management for all finished products to reduce rake retention time and improved identification and handling of the material with wireless Hand Held Terminal (HHT).
• Steel Ladle Management System to automatically track the steel ladle through various shops like Laddle Preparation Bay, Converter, secondary metallurgy, caster and back. It is used to monitor ladle circulation time and effective heat loss in empty ladle. This system facilitates regulating the steel bath tapping temperature at LD to get optimum casting temperature at caster using Level-1 and Level-2 automation.
• SMS Grade Prediction System to predict Final (Tundish) Composition and Final Grade based on Converter Analysis and Ladle Furnace Additions using Machine Learning Algorithm.
• Optimisation of Coke, Pellet & Sinter quality to improve the yield & throughput of the Blast Furnaces.
• Modeling of iron making process inside a Blast Furnace to reduce coke consumption and further enhance the yield.
• Optimisation of casting speed in the Continuous Casting process to arrive at the target properties at the lowest cost and time.
• Operation Research based models to optimize logistics cost and improving yield by efficient production planning.
• doption of the Fourth Industrial Revolution (or Industry 4.0) technology in the steel sector for improving manufacturing processes, material usage, energy efficiency, plant & worker productivity, supply-chain and product life-cycle.
The Ministry of Steel scheme for “Promotion of Research & Development in Iron & Steel Sector” provides for grant of financial assistance to various institutions including CSIR laboratories and academic institutions for carrying out research in the iron & steel sector including environmental issues like utilisation of wastes, improvement in energy efficiency and reduction in GHG emission. Indian steel industry has also been taking measures to address the energy and environment issues in Steel plants through adoption of energy efficient and environment friendly technologies as part of technological up-gradation/ modernisation/expansion projects.
Stakeholder consultation with experts from the industry, research labs and academic institutions is integral part of the R&D Scheme of Ministry of Steel to utilise their domain knowledge while considering the R&D initiatives to address the technological challenges in the iron & steel sector.
This information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.