ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਬੈਟਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਰੇਅ ਪੰਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ
04 SEP 2020 7:23PM by PIB Chandigarh
ਪਾਣੀ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਜੋ ਸਿੰਜਾਈ ਲਈ ਲਗਭਗ 70% ਪਾਣੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ ਹਰ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਡਰਿੱਪ ਸਿੰਚਾਈ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਪਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਕਿ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਡਰਿੱਪ ਸਿੰਚਾਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਣਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਕੁਝ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਮੈਨੂਅਲ ਸਪਰੇਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਪਲਬਧ ਗਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਢੁੱਕਵੀਂ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਸ਼ਲ ਸਪਰੇਅ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਤਹ ਤਣਾਅ, ਵਿਸਕੌਸੀਟੀ, ਵੈਟੈਬਿਲਿਟੀ, ਏਅਰ ਡ੍ਰੈਗ, ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਕਣ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਦੋ ਕਿਸਮ ਦੇ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਪਰੇਅ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏ ਹਨ, 5 ਲੀਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਬੈਕ ਪੈਕ ਸਪਰੇਅਰ “ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ” ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੰਪੈਕਟ ਟਰਾਲੀ ਸਪਰੇਅਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ 10 ਲੀਟਰ, ਇਸ ਨੂੰ “ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ” ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਰੇਅਰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਟੈਂਕੀਆਂ, ਫਲੋ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ, ਟੀਚੇ / ਜਗ੍ਹਾ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਸਿੰਚਾਈ, ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ / ਉੱਲੀਮਾਰ ਦੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪਤਲਾਪਣ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ (ਪੱਤੀਆਂ ’ਤੇ, ਪੱਤਿਆਂ ਹੇਠ, ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਨ ’ਤੇ, ਆਦਿ), ਪੱਤੇ ਦੀ ਸਤਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਧਾਰਤ ਸੂਖਮ-ਮੋਟਾਪਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਇੱਕ ਤੰਗ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਨਮੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਅਤੇ ਬੂਟੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਹਨ। ਸਿਸਟਮ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੈਟਰੀਆਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਇੰਧਨ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟਦੀ ਹੈ। ਸਪਰੇਅਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਾਨ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹਨ, ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੁੱਝੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿਕਸਤ ਸਪਰੇਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 75% ਪਾਣੀ ਅਤੇ 25% ਸਮੇਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਦੀ ਬਚਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੱਤ ਸਪਰੇਅ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਭਾਂਡੇ ਦੀ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, “ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਰੂਪ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਨਕਲਾਬੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਡਰ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿਕਸਤ ਸਪਰੇਅਰ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਦੋਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਘੂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ, 3 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ, 5 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ, 6 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ, 7.5 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ ਅਤੇ 11.5 ਕੇਡਬਲਿਊਪੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ| (ਜੋ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੋਲਰ ਟ੍ਰੀ ਹੈ)|
ਬੈਕ ਪੈਕ ਸਪਰੇਅਰ
ਕੰਮਪੈਕਟ ਟਰਾਲੀ ਸਪਰੇਅਰ
ਸਮੁੱਚਾ ਮਾਪ
ਐੱਚ 300ਐੱਮਐੱਮ ਡਬਲਿਊ 220ਐੱਮਐੱਮ ਬੀ 120ਐੱਮਐੱਮ
ਐੱਚ 650ਐੱਮਐੱਮ ਡਬਲਿਊ400ਐੱਮਐੱਮ ਬੀ 200ਐੱਮਐੱਮ
ਭਾਰ
16 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
23 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2
2
ਹਰੇਕ ਕੰਨਟੇਨਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ
2.5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
ਬੈਟਰੀ
4 ਤੋਂ 5 ਘੰਟੇ
4 ਤੋਂ 5 ਘੰਟੇ
ਨੋਜ਼ਲ ਸਪਰੇਅ ਐਂਗਲ
80 ਡਿਗਰੀ
80 ਡਿਗਰੀ
ਸਪਰੇਅਰ ਦੀ ਦੂਰੀ
1 ਤੋਂ 1.5 ਮੀਟਰ
1 ਤੋਂ 1.5 ਮੀਟਰ
ਅਧਿਕਤਮ ਵਹਾਅ ਦੀ ਦਰ
0.7ਲੀਟਰ / ਮਿੰਟ
0.7ਲੀਟਰ/ ਮਿੰਟ
ਅਹਿਮ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਫਲੋ ਰੈਗੂਲੇਟਰ, ਟੈਂਕ ਲਈ ਅਸਾਨ ਸਵਿਚਿੰਗ ਵਿਕਲਪ, 12 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਨਟੇਬਲ ਹੋਜ਼, ਆਸਾਨ ਹੈਂਡਲਿੰਗ
ਫਲੋ ਰੈਗੂਲੇਟਰ, ਟੈਂਕ ਲਈ ਅਸਾਨ ਸਵਿਚਿੰਗ ਵਿਕਲਪ, 12 ਫੁੱਟ ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਨਟੇਬਲ ਹੋਜ਼, ਆਸਾਨ ਹੈਂਡਲਿੰਗ

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI develops Affordable Solar Powered Battery based Sprayers to tackle Water Crisis in Agriculture
04 SEP 2020 7:23PM by PIB Delhi
Water is a precious resource and water scarcity is looming large over the entire Nation. Agriculture, which consumes around 70% of Water, for irrigation purpose, is the most vulnerable sector of the Economy owing to this crisis. To address this issue there has been discussion on implementing solar pump in almost every farmland.
Apart from solar pumps, CSIR-CMERI isworking on methods to reduce water consumption required for irrigation. Initially, Drip irrigation was considered but later it was realised that Drip irrigation is not affordable for marginal to small farmers, who are the major stake holders in Indian Agrarian scenario. Those farmers use manual sprayers costing a few thousand rupees.
As per the available knowledge, pesticides play very big role in increasing crop productivity, but large amount of pesticide sprays is wasted due to lack of appropriate machinery, and soil, water and air become polluted. Due to such harmful effects of pesticides, there is an increasing pressure to reduce their use and make their spraying more efficient. To make efficient sprayer, there is need to understand science of surface tension, viscosity, wettability, air drag, dynamic pressure, particle size, etc. CSIR-CMERI developed two variants of battery operated spray systems one for “marginal famers” and other for “small farmers”. Back Pack Sprayer, having capacity of 5 litres, is made for “marginal farmers”, while the Compact Trolley Sprayer having capacity of 10 litres, is made for “small farmers”. These sprayers are equipped with two separate tanks, flow control and pressure regulator to handle different water requirements of the crops, target/site specific irrigation, maintaining appropriate dilution of pesticide/fungicide to control the pest (on foliage, under the leaves, at root zone etc.), creating water based micro-roughness of leaf surface, maintaining soil moisture levels in a narrow range, and weed control. The systems functions on Solar-Powered batteries, thus enabling its usage even in energy and power deprived agricultural regions of the Nation, thus reducing dependence on price volatile fossil fuels. The sprayers are simple to develop, easy to learn and implement, therefore will help to overcome water crisis faced by Indian farmers.
The flow control feature of the Sprayers helps achieve multiple levels of Water/Pesticide flow thereby enhancing the flexibility and dynamicity of the coverage area as well as the intensity of the application. The Dual-Chamber design of the Sprayers helps achieve a degree of resource versatility as it allows the system to carry two variants of liquids at any particular instant. As per experiments conducted at CSIR-CMERI, the engaged farmers have informed that it helps save 75% of Water and 25% time-consumption while using the CSIR-CMERI developed sprayers. This design element might also help reduce the time consumption for Spray based Agricultural applications, as the farmer need not empty the contents of a single vessel completely before using a different content.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, elaborated, “These couple of variants can bring about a revolution in the sphere of Precision Agriculture by reducing usage of Water in Agriculture. This revolutionary technology will help in creating agricultural avenues even in arid and semi-arid regions, as the Water scarcity will no longer be feared by the farming community. The CSIR-CMERI developed sprayers provide a cost-effective socio-economic solution for both marginalised and small-scale farmers. The affordable pricing profile helps to provide opportunities to cottage and micro-industries in furthering the outreach factor of the technology widely.”
CSIR-CMERI has already developed solar tree of capacity 1 Kwp, 3 kwp, 5 kwp, 6 kwp, 7.5 kwp and 11.5 kwp,(which is now the Largest Solar Tree in the world).
Back Pack Sprayer
Compact Trolley Sprayer
Overall Dimension
H 300mm W220mm B 120mm
H 650mm W400mm B 200mm
Weight
16Kg
23 kg
No of Container
2
2
Each Container Capacity
2.5Kg
5Kg
Battery life
4 to 5 hr
4 to 5 hr
Nozzle spray angle
80 degree
80 degree
Sprayer distance
1 to 1.5 m
1 to 1.5 m
Max. Flow Rate
0.7L/min
0.7L/min
Key Features
Flow regulator, Easy Switching option for tank, Extenable hose up to 12feet, Easy Handling
Flow regulator, Easy Switching option for tank, Extenable hose up to 12feet, Easy Handling