ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ ਵਿਜੈਪੁਰ ਯੂਨਿਟ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਕੰਪੋਸਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਗਬਾਨੀ ਕੂੜੇ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸੋਧਣਾ ਹੈ
22 AUG 2020 12:47PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਨਐਫਐਲ) ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਦਾ ਵਿਜੈਪੁਰ (ਐਮਪੀ) ਯੂਨਿਟ ਜੈਵਿਕ ਕੂੜਾ ਕਨਵਰਟਰ (ਓਡਬਲਯੂਸੀ) ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਓਡਬਲਯੂਸੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਏਗਾ ਜਿਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਨ-ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਪੋਸਟ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 10 ਦਿਨ ਲੱਗਣਗੇ।
‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ’ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਕੂੜੇ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 2000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸੁਧਾਈ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਦ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਕੰਪੋਸਟ ਨੂੰ ਖਾਦ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਜਾਂ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।ਲੋਕ ਇਸ ਕੰਪੋਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਬਗੀਚੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਜੈਪੁਰ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਸੀਜੀਐਮ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਸ਼ਾਹ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਜੈਵਿਕ ਕੂੜਾ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਦੀ ਰਸਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
NFL Vijaipur unit to produce Compost from Biodegradable waste
Project aims to recycle around 2000 Kg per day of biodegradable waste generated in township including horticulture waste
22 AUG 2020 12:47PM by PIB Delhi
National Fertilizers Limited (NFL)a PSU under the Department of Fertilizers ,Vijaipur (MP ) is going to set up an Organic Waste Converter (OWC) Plant. The biodegradable waste collected in the unit shall be transported to OWC where the same shall be segregated from non-degradable parts. It will take around 10 days to convert it into ready to use compost.
An initiative towards ‘Swachh Bharat’, the project aims to recycle around 2000 Kg per day of the biodegradable waste generated in township including the horticulture waste and convert it into ready to use compost.
The unit plans to utilize this compost as manure thus substituting consumption of fertilisers/ manure used for developments of Parks or Public places. The compost can also be used by the residents in their Lawns and Kitchen Gardens.
Shri Jagdeep Shah Singh, CGM of Vijaipur unit performed Bhoomipujan of the upcoming Organic Waste Converter Plant in presence of senior officials of the unit.