Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI, celebrates Independence Day
Prof.( Dr) Harish Hirani--- “CSIR-CMERI has stepped forward for the nation & is working relentlessly to minimize the impact of COVID-19 through technological intervention”
15 AUG 2020 11:48AM by PIB Delhi
CSIR-CMERI today celebrated the Independence Day at a flag hoisting ceremony at its headquarters in Durgapur (WB). Speaking on the occasion, Prof.( Dr) Harish Hirani, Director, said, “I salute the frontline healthcare personnel, law enforcement officials, security personnel who in spite of the situation have relentlessly and selflessly served the Nation and the Society”.
Prof. (Dr.) Hirani elaborated on the work carried out by CSIR-CMERI. He said, “In this war against the Covid-19, CSIR-CMERI has stepped forwardfor the nation & is working relentlessly to minimize the impact of COVID-19 through technological intervention. CSIR-CMERI developsnumbers of technology to fight against COVID19 & already been transferred to 13 SMEs across the country”.
CSIR-CMERI has developed scientifically & UF treated face mask, Face Shield cum Face Mask and Face Shield cum Face Mask with Head Cap, Hospital Care Assistive Robotic Device, Touch less Soap cum Water Dispenser and Battery Operated Disinfectant Sprayers to arrest the COVID Contamination Chain
CSIR-CMERI also developed COVID Protection System (COPS), which consists Solar Based Intelligent Mask Automated Dispensing Unit cum Thermal Scanner (IntelliMAST), Touch less Faucet (TouF), Dry-Fogging Shoe Disinfector(DFDS) and 360 Car Flusher. The COPS ensuresthat the entire Entry Management Workflow is seamlessly managed without any manual intervention, which poses a risk for the Security Guards and Supervising Staff.
In addition, CSIR-CMERI developed a Mechanical Ventilator with integrated oxygen enrichment unit which has the potential to transform medical care facilities nation-wide owing to the cost-effectiveness of the device.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
‘‘ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ’’-ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ
15 AUG 2020 11:48AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਅੱਜ ਦੁਰਗਾਪੁਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਂ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।’’
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 13 ਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।’’
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੂਐੱਫ ਟਰੀਟਿਡ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਕੈਪ ਨਾਲ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ-ਕਮ-ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਹੌਸਪੀਟਲ ਕੇਅਰ ਅਸਿਸਟਿਵ ਰੋਬੋਟਿਕ ਡਿਵਾਇਸ, ਟਚ ਲੈੱਸ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਡਿਸਇਨਫੈਕਟੈਂਟ ਸਪਰੇਅਰ’ਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਓਪੀਐੱਸ) ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਮਾਸਕ ਆਟੋਮੇਟੇਟ ਡਿਸਪੈਂਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਰ (ਇੰਟੈਲੀਮਾਸਟ), ਟਚ ਲੈੱਸ ਫੋਸੈੱਟ (ਟੀਓਯੂਐੱਫ), ਡਰਾਈ ਫੌਗਿੰਗ ਸ਼ੂ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਫਡੀਐੱਸ) ਅਤੇ 360 ਕਾਰ ਫਲੱਸ਼ਰ ਲਗਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੀਓਪੀਐੱਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਐਂਟਰੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਰਕਫਲੋ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਮੈਨੂਅਲ ਦਖਲ ਦੇ ਮੈਨੇਜ ਹੋ ਸਕੇ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਿੰਗ ਸਟਾਫ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਕਾਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।