रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
115 महत्वाकांक्षी जिल्ह्यांमधील एमएसएमईचे अस्तित्व सुधारण्यावर नितीन गडकरींचा भर
अर्थव्यवस्थेच्या उभारीसाठी कल्पना आणि सूचनांसह पुढे येण्याचे उद्योगजगताला आवाहन
गडकरी यांनी सीआयआयला बँक हमीच्या ऐवजी रस्ते पायाभूत सुविधा विमा योजनेचा मसुदा तयार करण्यास सांगितले
08 AUG 2020 4:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी कॉन्फेडरेशन ऑफ इंडियन इंडस्ट्रीजने आयोजित केलेल्या इंडिया@75 : मिशन 2022 परिषदेला संबोधित केले. ते म्हणाले, देशातील 115 महत्वाकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये एमएसएमईचे अस्तित्व सुधारण्याची तातडीची गरज आहे. सध्या जीडीपीमध्ये त्यांचे योगदान नगण्य आहे, मात्र त्यांच्याकडे व्यवस्थित लक्ष पुरवल्यास ते मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्मिती करु शकतात.
मंत्री म्हणाले, अगदी लहान उद्योगांची सुक्ष्म वित्तपुरवठ्याची गरज भागवण्यासाठी त्यांना एमएसएमई कार्यकक्षेत आणण्यासाठी सरकार काम करत आहे. नुकताच, एमएसएमई संकल्पनेचा विस्तार करण्यात आला आहे आणि 50 कोटी पर्यंतची गुंतवणूक आणि 250 कोटी पर्यंतची उलाढाल असलेल्या उद्योगांना एमएसएमईच्या नवीन व्याख्येत समाविष्ट केले आहे. तसेच एमएसएमई अंतर्गत उत्पादन आणि सेवा क्षेत्र या दोहोंना समान परिभाषीत करुन एकत्रित आणले आहे.
गडकरी यांनी देशाच्या अर्थव्यवस्थेच्या सर्वांगिण विकासासाठी कल्पना आणि सूचना सादर करण्याचे आवाहन सीआयआय प्रतिनिधींना केले. त्यांनी चीनचा दाखला देत सांगितले की, त्याठिकाणी 10 प्रमुख उद्योगांचा निर्यातीत 70 टक्के वाटा असतो. ते म्हणाले, तंत्रज्ञान अद्यतन करुन एमएसएमई क्षेत्रात भारतही नवीन निर्यात मार्ग शोधू शकेल. यामुळे मोठ्या प्रमाणात सहाय्यक घटकांची वाढ होण्यास मदत होईल, असे ते म्हणाले.
गडकरी यांनी रस्त्यांच्या विम्यासाठी सध्याच्या बँक हमीऐवजी नवीन प्रस्ताव तयार करण्याचे आवाहन सीआयआयला केले. यामुळे रस्ते प्रकल्पाला लवकर आर्थिक तरतुदी करता येतील आणि भांडवल उभे करता येईल, ज्यायोगे प्रकल्प जलदगतीने पूर्ण होतील. देशातील रस्त्यांमध्ये कसा बदल होत आहे हे त्यांनी तपशीलवार सांगितले, तसेच प्रस्तावित 22 नवीन हरित एक्सप्रेसवे प्रकल्पांमुळे यात आणखी सुधारणा होईल, असे ते म्हणाले.

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari emphasises upon improving MSME footprint in 115 aspirational districts*
Calls upon industry to come forward with ideas and suggestions for uplifting the economy
Sh Gadkari asks CII to draft road infrastructure insurance scheme replacing need for Bank Guarantee to speed up financial closure thereby project completion
08 AUG 2020 2:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today addressed India@75 Summit : Mission 2022 organised by the Confederation of Indian Industries. He said, there is urgent need to look towards improving presence of MSME industry in the 115 identified aspirational districts of the country. Their contribution to GDP is presently negligible, but if focused attention is drawn towards them, these can uplift the employment scene in a big way.
The Minister informed that the government is working upon a scheme for inclusion of smallest units under MSME ambit providing for their micro financial requirements. Recently, the MSME umbrella has been expanded and industry with investment value uptoRs 50 crore and turnover uptoRs 250 crore has been covered in the new definition of MSME. Also, the manufacturing and service sectors under MSME have been brought together by giving similar definitions to both.
Shri Gadkari called upon the CII representatives to share ideas and suggestions for improving the overall economic condition of the country. He cited the example of China, where top 10 business categories contributed about 70 per cent to its export bill. He said, by technology upgradation, India can also look for new export avenues in MSME sector. This will help grow a large number of ancillary units, he said.
Shri Gadkari also asked CII to draft a proposal for insurance of roads which will remove requirement of Bank Guarantee(BG). This will speed up financial closure of road projects and in raising finances, thereby faster project completion. He elaborated how road scenario was changing in the country which would further immensely improve with proposed 22 new green expressway projects.