శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక ఔషధాలలోని మూలకాల స్థితిగతులు, సమస్యలు, టెక్నాలజీ అందుబాటు, సవాళ్ళమీద నివేదిక విడుదల
15 JUL 2020 6:06PM by PIB Hyderabad
కీలకమైన ఔషధాలలోని మూలకాల స్వదేశీ ఉత్పత్తిని పెంచటం ద్వారా ఉత్పత్తి గిట్టుబాటు అయ్యేలా చూదాలని టి ఐ ఎఫ్ ఎ సి నివేదిక సూచించింది. ఎలాంటి ఔషధ మూలకాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలో, వాటి వలన కలిగే ప్రయోజనాలేంటో ఆ నివేదిక వివరంగా పేర్కొంది. యాక్టివ్ ఫార్మస్యూటికల్ ఇంగ్రెడియెంట్స్ పేరుతో రూపొందిన ఈ నివేదికను భారత ప్రభుత్వపు సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం పరిధిలోని టెక్నాలజీ ఇన్ఫర్మేషన్ ఫోర్ కాస్టింగ్ అండ్ అసెస్ మెంట్ కౌన్సిల్ ( టి ఐ ఎఫ్ ఎ సి ) అనే స్వతంత్ర సంస్థ ఇటీవల రూపొందించి విడుదలచేసింది.
కోవిడ్ అనంతరం మేకిన్ ఇండియాలో దృష్టి సారించాల్సిన అంశాలు అనే శ్వేత పత్రంతోబాటు ఈ నివేదికను కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖల మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఆవిష్కరించారు. జులై10న వర్చువల్ పద్ధతిలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ) డాక్టర్ వి,కె, సారస్వత్, టి ఐ ఎఫ్ ఎ సి పాలకమండలి చైర్మన్ ప్రొఫెసఎ శ్రీవాస్తవ, సంస్థ ఎగ్జిక్యుటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సంజయ్ సింగ్, శాస్త్రవేత్త శ్రీ ముఖేశ్ మాథుర్ తదితరులు కూడా పాల్గొన్నారు.
టెక్నాలజీని అభివృద్ధి పరచటంలో ఇంజనీరింగ్ కోణం మీద పరిమాణం మీద ప్రధానంగా సిఫార్సులు దృష్టిపెట్టాయి. నిర్దిష్ఠ లక్ష్యాలతో కెమికల్ ఇంజనీరింగ్ ను దీక్షతో చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని, అవిచ్ఛిన్నంగా అణువుల సంశ్లేషణ జరిగేలా చూడటం మీద, ఉమ్మడి మౌలిక సదుపాయాలతో భారీ ఔషధ తయారీ క్లస్టర్స్ ఏర్పాటు మీద ఈ నివేదిక సిఫార్సులున్నాయి. తయారీ ప్రక్రియను కుదించి ధరను అదుపులో ఉంచటానికి, తయారీ పరిమాణం పెంచటానికి, ప్రమాదకరమైన రసాయనిక ప్రతి చర్యలమీద దృష్టిపెట్టే టెక్నాలజీలను అందుకోవటానికి, క్రయోజనిక్ ప్రతిచర్యలు తదితర అంశాలను కూడా ఇది స్పృశించింది.
స్టెరాయిడ్స్, యాసిడ్స్, కార్బోహైడ్రేట్స్, న్యూక్లియీసైడ్స్ వంటి రసాయనిక విభాగాలలో భారతీయ కంపెనీలు పనిచేయటానికి భారత ప్రభుత్వం తగినంత ప్రోత్సాహం ఇవ్వాలని ఈ నివేదిక సూచించింది. సాంకేతిక రంగంలో వస్తున్న మార్పులను అంది పుచ్చుకోవటానికి లేదా సాంకేతికత బదలాయింపును ప్రోత్సహిస్తే చదువుకూ, పరిశ్రమకూ మధ్య అనుబంధం పెరిగి వాణిజ్యపరమైన లాభదాయక ఉత్పత్తికి దారితీస్తుందని పేర్కొంది.
కోవిడ్ సంక్షోభం దేశాన్ని ఆత్మ నిర్భరత మీద నిలబెట్టింది. టిఐ ఎఫ్ ఎ సి రూపొందించిన ఈ శ్వేతపత్రం కోవిడ్ అనంతరం మార్కెట్ ధోరణులను, బలాలను చాటిచెప్పేందుకు మేకిన్ ఇండియా నినాదం ఉపయోగపడిందని అభివర్ణించింది. దీనివలన దేసానికి ఎంతో కీలకమైన ఆరోగ్య రంగంతో సహా ఐదు ప్రధాన రంగాలకు మేలు జరిగిందని పేర్కొంది. ఔషధాల మూలకాల కోసం దిగుమతులపై, ముఖ్యంగా చైనాపై ఆధారపడాల్సిన పరిస్థితిని ఈ శ్వేత పత్రం ఎత్తి చూపింది. మారుతున్న భౌగోళిక, రాజకీయ నేపథ్యంలో భారత్ ఈ ఔషధాల ముడిసరకు తయారీలో స్వావలంబనకు కృషి చేయాల్సి ఉందని సూచించింది.
పరిమాణం పరంగా భారత ఔషధ పరిశ్రమ అంతర్జాతీయంగా చైనా, ఇటలీ తరువాత మూడో స్థానంలో ఉంది. విలువ పరంగా చూస్తే పద్నాలుగో స్థానంలో ఉంది. 3,000 ఔషధ సంస్థలు,10,500 తయారీ యీనిట్లతో బలమైన నెట్ వర్క్ మనది. 2019 లో స్వదేశీ టర్నోవర్ 1.4 లక్షల కోట్లు కాగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా 200 కు పైగా దేశాలకు భారత్ ఎగుమతి చేస్తోంది.
ఇంత బలమైన పునాది ఉన్నప్పటికీ తక్కువ లాభాలు అంతంత మాత్రంగా ఉండటం, ఆకట్టుకునే పరిశ్రమ కాకపోవటం కారణంగా స్వదేశీ ఔషధ కంపెనీలు ముడి సరకు అయిన మూలకాల తయారీని క్రమంగా నిలిపి వేశాయి. దీంతో వాటి దిగుమతులమీద ఆధారపడటం పెరుగుతూ వచ్చింది. ఇది చౌకగా అందుబాటులో ఉన్న ప్రత్యామ్నాయం కావటంతో ఔషధాల మీద లాభాలు పెంచుకోవటానికి కూడా దోహదం చేసింది. చైనా నుంచి మూలక రసాయనాలు చౌకగా దిగుమతి చేసుకోవటం వలన అలా దిగుమతులమీద ఎక్కువగా ఆధారపడటం బాగా పెరిగిపోయింది. ప్రస్తుతం అది దాదాపు 68% శాతానికి చేరింది. దీన్ని ఎదుర్కోవటానికి, స్వావలంబన సాధించటానికి అనుసరించాల్సిన స్వల్పకాలిక, మధ్యకాలిక వ్యూహాలను టి ఐ ఎఫ్ ఎ సి సిఫార్సు చేసింది.

Ministry of Science & Technology
TIFAC releases report on ‘Active Pharmaceutical Ingredients- Status, Issues, Technology Readiness and Challenges’
15 JUL 2020 6:06PM by PIB Delhi
Indigenous production of Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) needs to be scaled up to a level where the production is economically viable, says a report which identified a list of APIS that need prioritized manufacturing and the associated advantages.
The report titled ‘Active Pharmaceutical Ingredients- Status, Issues, Technology Readiness, and Challenges’ was brought out recently by Technology Information Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous organization under the Department of Science & Technology, Government of India.
It was released along with a white paper on ‘Focused Interventions for ‘Make in India’: Post COVID 19’ by Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Science & Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciencesat a virtual function on 10th July 2020. Dr. V K Saraswat, Member S&T Niti Aayog &Chairman TIFAC Governing Council, and Prof. Pradeep Srivastava, Executive Director, TIFAC, Shri. Sanjay Singh, Scientist ‘G’ and Shri Mukesh Mathur, Incharge (F&A), TIFAC were also present on the occasion.
The major recommendations given in the report include focus on engineering and scale aspect of technology development, need for Mission mode Chemical Engineering with defined targets for uninterrupted synthesis of molecules and to create mega drug manufacturing clusters with common infrastructure in India and the technology platform to be developed for biocatalysis towards reducing process steps for cost optimization and for fluorination, Investment on priority in fermentation sector of large capacity and scale supporting techno-economic feasibility, attention to technologies like hazardous reactions, flow chemistry, cryogenic reactions, and membrane technology.
The report further suggests chiral building blocks through biocatalysis for production of niche intermediates involving enzymatic reactions or fermentation as an area of potential exploitation for Indian API industry and focus on antiviral drugs, which require nucleic acid building blocks - Thymidine/ Cytosine Adenine/ Guanine none of which are manufactured in India because of lack of cyanation plants.
The report recommends for Government encouragement of Indian companies working in chemical segments such as steroids, amino acids, carbohydrates, nucleosides, etc., to collaborate for technology development or quick technology transfer as well as the need for closer academia-industry interaction for technology development and commercialization.
COVID 19 pandemic has firmly put the focus of our Nation on being "AtmaNirbhar". The TIFAC White Paper titled ‘Focused Interventions for 'Make In India' post-COVID 19’ brought out the strengths, market trends, and opportunities in five Sectors, including Healthcare, which are critical from country's perspective. This paper strongly brought out the import dependence for APIs, especially from China. In view of changing geo-political scenario and recalibrated trade alignments, it is imperative that India become self-reliant in production of APIs.
The pharmaceutical industry in India is third largest in the world, in terms of volume, behind China and Italy, and fourteenth largest in terms of value. It has a strong network of 3,000 drug companies and about 10,500 manufacturing units with a domestic turnover of Rs 1.4 lakh crore (USD 20.03 billion) in 2019, with exports to more than 200 countries in the world.
Despite a very strong base, due to low-profit margins and non-lucrative industry, domestic pharmaceutical companies have gradually stopped manufacturing APIs and started importing APIs, which was a cheaper option with increased profit margins on drugs. With the availability of cheaper APIs from China, the pharmaceutical industry relies heavily on imports. The imports from China have been increasing steadily and now stand around 68%. To address this, TIFAC has recommended policies to address the requirement of APIs in short & medium term to make our country self-reliant.