अर्थ मंत्रालय
जीएसटीआर-3 बीसाठी विलंब शुल्क ₹ 500
03 JUL 2020 6:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली/मुंबई, 3 जुलै 2020
जीएसटी करदात्यांना मोठा दिलासा म्हणून सरकारने फॉर्म जीएसटीआर -3 बीसाठी जास्तीत जास्त ₹ 500 विलंब शुल्क घेण्याचा निर्णय घेतला आहे. जुलै 2017 ते जुलै 2020 च्या कर कालावधीसाठी प्रति रिटर्न ₹ 500 विलंब शुल्क घेतले जाईल. परंतु अशा जीएसटीआर-3 बी रिटर्न्स 30 सप्टेंबर 2020 पूर्वी भरण्याची अट असेल.
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर व सीमाशुल्क मंडळाने (सीबीआयसी) नमूद केले आहे की कर अधिसूचित नसल्यास विलंब शुल्क घेतले जाणार नाही आणि जर कर देय असेल तर जास्तीत जास्त विलंब शुल्क ₹ 500 प्रति परतावा, 30 सप्टेंबर 2020 पर्यंत भरलेल्या अशा जीएसटीआर -3 बी रिटर्न्सवर लागू असेल.
सीबीआयसीने म्हटले आहे की फेब्रुवारी 2020 ते एप्रिल 2020 या कालावधीसाठी देण्यात आलेल्या सवलतीनंतर आणि जुलै 2017 ते जानेवारी, 2020 याकाळातील लंबित परताव्यांच्या निपटाऱ्याबाबत सूट दिल्यानंतर मे 2020 ते जुलै 2020 या कालावधीत कर आकारणीसाठी विलंब शुल्क माफीबाबत विविध निवेदने प्राप्त झाली आहेत. तसेच, एकसमान विलंब शुल्क आकारणी सोपी आणि स्वयंचलित सामान्य पोर्टलवर लागू करणे सोपे आहे. म्हणून सप्टेंबर 2020 आधी परतावा दाखल केल्यास विलंब शुल्क ₹ 500 ठरवण्यात आले आहे.

Ministry of Finance
Late fee capped at Rs. 500/- for each GSTR-3B Return
03 JUL 2020 6:21PM by PIB Mumbai
New Delhi/Mumbai, 3 July 2020
In a major relief to the GST taxpayers, the government has decided to cap the maximum late fee for Form GSTR-3B at Rs. 500/- (five hundred only) per return for the tax period July 2017 to July 2020 subject to the condition that such GSTR -3B returns being filed before 30th September 2020.
The Central Board of Indirect taxes and Customs (CBIC) has notified that there will be nil late fees if there is no tax liability; and, if there is any tax liability then a maximum late fee of Rs. 500 per return would be applicable to such GSTR-3B returns filed upto 30th September 2020.
CBIC said that various representations were received to give further relief in late fee charged for the tax periods of May 2020 to July 2020, in addition to earlier provided relief for February 2020 to April 2020 and relief provided for cleaning up past pendency of returns from July, 2017 to January, 2020. Also, a uniform late fee is simpler in design and easier to implement on automated common portal. So the late fee is capped at Rs. 500/- only per return, if filed before 30th September 2020.