Ministry of Health and Family Welfare
India Fights Covid : BMC adopts ‘Dharavi model’ to contain the virus in Mumbai’s northern suburbs
25 JUN 2020 2:34PM by PIB Mumbai
Drawing on the lessons learnt during fight against Corona Virus in Dharavi - described as Asia’s largest slum -the BMC (Brihanmumbai Municipal Corporation) – is now implementing a Rapid Action Plan for the city’s northern suburbs. While Mumbai’s major Covid-19 hotspots such has Dharavi and Worli have shown significant improvement, some of the northern suburbs such as Mulund, Bhandup, Malad, Kandivli, Borivli, and Dahisar continue to register high cases on a daily basis.
The Rapid Action Plan has been modelled on the lines of the strategy that helped contain the spread in Worli and Dharavi. As part of the plan, BMC has pressed into service 50 mobile fever clinics in ambulances in these areas. The mobile clinics drive around through the day with a team of doctors, who carry out door-to-door screening of residents, check for fever and other symptoms, co-morbidities, and collect swabs, if there is any suspected person. The steps for elaborate screening include door to door survey of at least 10,000 houses per ward. Each community volunteer, equipped with a thermal scanner and a pulse oximeter screens about 100 houses. A massive population of 25 lakh people will be screened in the coming week.
Dharavi model of foraging public private partnerships with various civil society organizations is being replicated in suburbs too. BMC has tied up with local doctors, CREDAI-MCHI, Bharatiya Jain Sanghatan, Desh Apnaye Foundation, who are helping out in providing mobile vans, medicines etc, while swab testing, isolation and quarantine facilities are being looked after by BMC.
In order to speed up testing, Maharashtra Government is also procuring 1 lakh Rapid Antigen Test kits to screen people across Covid 19 hotspots in Mumbai and Pune. These kits, manufactured by South Korean company SD Biosensor, have been approved by the ICMR (Indian Council of Medical Research), New Delhi. Rapid Antigen Test – performed on a suspected patient’s nasal swab – detects the presence of viral proteins in the nasal secretion on the swab. The result is available in less than 30 minutes. Although, Rapid Antigen kits are less sensitive than regular RT-PCR tests, but they present the option of speed, in fighting a pandemic. The quantum of testing per day in Mumbai is set to go up to 6,000 from the present average of 4,000- 4,500. In comparison, Delhi, which on Tuesday, overtook Mumbai in the number of Covid cases reported, has been testing in excess of 15,000 per day.
The Government of India has lauded the BMC’s ‘chase the virus’ strategy by aggressively conducting targeted tracing of Covid suspects. Ministry of Health & Family Welfare in its communication noted that BMC adopted a model of actively following 4 Ts – Tracing, Tracking, Testing and Treating. This approach included activities like proactive screening. While 47,500 people were covered by doctors and private clinics in house-to-house screening, about 14,970 people were screened with the help of Mobile Vans, and 4,76,775 were surveyed by BMC health workers. Fever clinics were set up for screening high risk category such as elderly/senior citizens. This helped to screen 3.6 lakh people. Also, around 8,200 Senior Citizens were surveyed and as part of its policy of ‘Timely Separation’, they were separated from the other community to effectively limit the transmission of the disease. In all, 5,48,270 people have been screened in Dharavi. The suspected cases were shifted to well organized COVID Care Centres and Quarantine Centres. As a result of these measures, doubling rate in Dharavi has gone beyond 78 days, which is more than twice the doubling of Mumbai.
The Centre has been closely cooperating with state governments and local bodies in India’s Fight against Corona virus, by devising pre-emptive, pro-active and graded response policy. In this regard, various guidelines, advisories and treatment protocols have been developed and shared with the states to strengthen the collective response towards combating Covid-19.
R.Tidke/P.Kor
*

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारताचा कोविड विरोधात लढा : उत्तर मुंबई उपनगरातील विषाणू नियंत्रणासाठी मुंबई महानगरपालिका राबविणार 'धारावी मॉडेल'
25 JUN 2020 5:11PM by PIB Mumbai
आशिया खंडातील सर्वात मोठी झोपडपट्टी म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या धारावीमध्ये कोरोना विषाणू विरोधात सामना करताना आलेल्या अनुभवांचा फायदा करून त्याच धर्तीवर बीएमसी (बृहन्मुंबई महानगरपालिका), शहराच्या उत्तरेकडील उपनगरांमध्ये शीघ्र कृती आराखडा राबविणार आहे.
एकीकडे मुंबईतील कोविड-19 चे हॉटस्पॉट म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या धारावी आणि वरळीत तुलनेने परिस्थिती सुधारत असताना दुसरीकडे उत्तर मुंबई उपनगरातील मुलुंड, भांडुप, मालाड, कांदिवली, बोरिवली, दहिसर इथे दररोज अधिकाधिक रुग्णांची नोंद होत आहे.
वरळी आणि धारावीत संसर्ग रोखण्यासाठी राबविलेल्या रणनीतीच्या धर्तीवर शीघ्र कृती आराखडा तयार करण्यात आला आहे. याचा एक भाग म्हणून बीएमसीने या प्रादुर्भाव जास्त असणाऱ्या भागात 50 रुग्णवाहिन्यांच्या माध्यमातून तापाचे निदान करण्यासाठी फिरते दवाखाने तैनात केले आहेत. हे फिरते दवाखाने डॉक्टरांच्या पथकासह दिवसभर घरोघरी जाऊन रहिवाशांची ताप आणि इतर लक्षणे याबाबत तपासणी करतात, गंभीर रुग्ण तपासतात आणि एखादी व्यक्ती संशयित आढळल्यास तिच्या घशातील स्रावाचे नमुने गोळा करतात. विस्तृत स्क्रीनिंगच्या टप्प्यात प्रत्येक प्रभागात घरोघरी जाऊन सर्वेक्षणात किमान 10,000 घरांचे सर्वेक्षण अपेक्षित आहे. प्रत्येक समुदाय स्वयंसेवक, थर्मल स्कॅनर आणि नाडी ऑक्सिमीटर सह सुमारे 100 घरांचे सर्वेक्षण करतो. येत्या आठवड्यात मोठ्या प्रमाणात 25 लाख लोकांचे स्क्रीनिंग होणार आहे.
विविध नागरी समाज संघटनांसह सार्वजनिक खाजगी भागीदारी वाढवण्याचे धारावी मॉडेल उपनगरामध्येही राबविण्यात येत आहे. बीएमसीने मोबाईल व्हॅन, औषधे इत्यादी गोष्टी पुरविण्यात मदत करणारे स्थानिक डॉक्टर, क्रेडाई-एमएचआय, भारतीय जैन संघटना, देश अपनाये फाउंडेशन यांच्याशी करार केला आहे. तसेच घशातील स्रावाच्या नमुन्यांची चाचणी, अलगीकरण, विलगीकरण सुविधा यावर बीएमसीची देखरेख असते.
चाचण्या जलद होण्यासाठी महाराष्ट्र सरकार कोविड -19 हॉटस्पॉट्स असलेल्या मुंबई व पुण्यातील लोकांची तपासणी करण्यासाठी 1 लाख रॅपिड अँटीजेन टेस्ट किट देखील खरेदी करीत आहे. दक्षिण कोरियाची कंपनी एस.डी. बायोसेन्सर यांनी तयार केलेल्या या किटला भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद (इंडियन काउन्सिल ऑफ मेडिकल रिसर्च), नवी दिल्ली यांनी मान्यता दिली आहे.
रॅपिड अँटीजेन चाचणी - संशयित रूग्णाच्या नाकातील स्रावाची तपासणी केली जाते - स्वॅबवरील अनुनासिक स्राव मध्ये व्हायरल प्रोटीनची उपस्थिती शोधली जाते. निकाल 30 मिनिटांपेक्षा कमी वेळात उपलब्ध होतो.जरी, नियमित आरटी-पीसीआर चाचण्यांपेक्षा रॅपिड अँटीजेन किट्स कमी संवेदनशील असतात, परंतु ते महामारीशी लढण्यात जलद पर्याय उपलब्ध करून देतात. मुंबईत दररोज चाचणीचे प्रमाण सध्याच्या 4,000- 4,500 सरासरीपेक्षा 6,000 पर्यंत जाईल. त्या तुलनेत मंगळवारी कोविड प्रकरणात दिल्लीने मुंबईला मागे टाकले असून दिल्ली दररोज 15,000 पेक्षा जास्त चाचणी घेत आहे.
कोविड संशयितांचा त्वरित शोध घेऊन बीएमसीच्या ‘विषाणूचा पाठलाग’ धोरणाचे भारत सरकारने कौतुक केले आहे. आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आपल्या संप्रेषणात असे नमूद केले आहे की बीएमसीने - ट्रेसिंग, ट्रॅकिंग, टेस्टिंग आणि ट्रीटमेंट या चार टी चे सक्रियपणे अनुसरण करण्याचे एक मॉडेल स्वीकारले आहे. या दृष्टिकोनात सक्रिय स्क्रीनिंग सारख्या क्रिया समाविष्ट आहेत. घरोघरी जाऊन सर्वेक्षणात डॉक्टर आणि खाजगी दवाखान्यानी 47,500 लोकांची तपासणी केली तर मोबाइल व्हॅनच्या सहाय्याने सुमारे 14,970 लोकांची तपासणी करण्यात आली आणि बीएमसीच्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांनी 4,76,775 लोकांचे सर्वेक्षण केले. वृद्ध / ज्येष्ठ नागरिकांसारख्या उच्च जोखीम प्रकाराच्या स्क्रीनिंगसाठी ताप तपासण्यासाठी दवाखान्यांची स्थापना केली गेली. यामुळे 3.6 लाख लोकांची तपासणी करण्यात मदत झाली. तसेच, सुमारे 8,200 ज्येष्ठ नागरिकांचे सर्वेक्षण केले गेले आणि त्यांच्या ‘वेळेवर पृथक्करण’ करण्याच्या धोरणाचा एक भाग म्हणून, रोगाचा प्रसार प्रभावीपणे मर्यादित करण्यासाठी त्यांना इतर समुदायापासून वेगळे केले गेले. धारावीमध्ये एकूण 5,48,270 लोकांची तपासणी करण्यात आली. संशयित लोकांना सुसंघटित कोविड केअर सेंटर आणि विलगीकरण केंद्रांवर हलविण्यात आले. या उपाययोजनांच्या परिणामी धारावीतील रुग्णसंख्या दुप्पट होण्याचा दर 78 दिवसांच्या पुढे गेला आहे, जो मुंबईच्या दुप्पटीपेक्षा अधिक आहे.
पूर्व प्रतिबंधात्मक, सक्रिय आणि श्रेणीबद्ध प्रतिसाद धोरण राबवून केंद्र सरकार कोरोना विषाणूविरूद्ध लढा देण्यासाठी राज्य सरकार आणि स्थानिक संस्था यांना जवळून सहकार्य करत आहे. कोविड 19 विरूद्ध लढा देण्यासाठी सामूहिक प्रतिसाद बळकट करण्याकरिता विविध मार्गदर्शक तत्त्वे, सल्ले आणि उपचार नियमावली विकसित केली गेली आहे आणि ती राज्यांना सामायिक केली आहे.