ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 'ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ' ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ 37ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
24 JUN 2020 2:36PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪੁਰਾਤਨ ਸਰੂਪ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 'ਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ' ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਹੱਸ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨਾਲ ਕਦੇ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦੇ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੇ ਕੁਝ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਿੱਥਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਢੇਰ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ, ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਰੂਪ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵੰਨਸੁਵੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ 37ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 23 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਾਟ ਆਰਗ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖੀ ਸ਼ੈੱਫ ਰਾਜੀਵ ਗੋਇਲ, ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਟੂਰ /ਫੂਡ ਟੂਰ ਦੇ ਸਹਿਬਾਨੀ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ੈੱਫ ਗੌਤਮ ਚੌਧਰੀ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੈਮਰਜਿਕ ਹਾਸਪੀਟੈਲਿਟੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਵਰਚੁਆਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੈੱਫ ਰਾਜੀਵ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਵੇਦਿਕ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵੇਦ (ਸ਼ਾਸਤਰ) ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਕਿਵੇਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿੱਗਵੇਦ ਅਤੇ ਯਜੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਖੁਰਾਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਮਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਵੇਦਿਕ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਉੱਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ੈੱਫ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਕਰੋ ਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਆਹਾਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੇਦਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨੇਹਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ। ਤੜਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਕਿ ਠੰਡੇ ਤਵੇ ਉੱਤੇ ਘਿਓ/ ਮੱਖਣ ਪਾ ਕੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਜ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਮਸਾਲੇ ਪਾ ਕੇ ਫਿਰ ਸੇਕ ਉੱਤੇ ਰੱਖੋ।
ਪੈਨਲਿਸਟ ਨੇ ਕੁਕਵੇਅਰ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਆਪਣੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੈਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਦਵਾਈ ਦੇ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਜਿਊਂਦਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਲੋਹੇ ਦਾ ਤਵਾ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਤੇ ਪੱਕਿਆ ਭੋਜਨ ਸਵਾਦਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਤਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ (ਸਰੀਰ ਦੇ ਤੱਤਾਂ) ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨ /ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਵਾਤ, ਪਿੱਤ ਅਤੇ ਕਫ। ਭਾਵੇਂ ਤਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਿਵੇਂ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੀਰ ਤੱਤ ਹੈ ਜੋ ਜਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਦੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ (ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਕਸਰ ਉਤਾਰ-ਚਡ਼੍ਹਾਅ ਨਾਲ) ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤਵੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਤਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਤਵੇ ਦੀ ਖੂਬੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਠੰਢਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂਬੇ ਅਤੇ ਪਿੱਤਲ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਪਕਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬਾਲਿਜ਼ਮ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਪਾਨ ਦੇ ਪੱਤੇ ਵੀ ਦੋਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਥੇਲੀ ਉੱਤੇ ਪਿਘਲਣ ਵਾਲੀ ਕੋਈ ਵੀ ਫੈਟ ਕਿਵੇਂ ਸਰੀਰ ਲਈ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫਲ ਜੂਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਿਫਾਈਂਡ ਆਟਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਚਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਸਰੀਰ ਲਈ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਵੇਦਿਕ ਖੁਰਾਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਰਬੂਜ਼ਾ, ਤਰਬੂਜ਼, ਅੰਗੂਰ, ਮੂਲੀ ਆਦਿ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਪਿਸ਼ਾਬ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਾਪਮਾਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸ਼ੈੱਫ ਗੌਤਮ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਖਿਚੜੀ ਦੀ ਲਾਈਵ ਕੁਕਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਸਾਲੇ ਜਿਵੇਂ ਜ਼ੀਰਾ, ਹਲਦੀ, ਕਾਲੀਮਿਰਚ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਾਇਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਗਈ। ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਰ ਤੇਜ਼ੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵੰਨਸੁਵੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ਅਤੇ http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਦੇਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਗਲੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 25 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ 11.00 ਵਜੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਟਰਿੰਗ ਐਕਸਪੀਡੀਸ਼ਨਜ਼ (ਡਾਈਵਿੰਗ ਹਾਲੀਡੇਜ਼) ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ https://bit.ly/MotoringExp ‘ਤੇ ਖੁਲ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents 37th webinar titled ‘Vedic Food and Spices of India’ under Dekho Apna Desh webinar series
24 JUN 2020 2:36PM by PIB Delhi
To showcase the fruitful benefits about our country’s ancient form of health science, Ministry of Tourism presented a webinar on ‘Vedic Food and Spices of India’ under Dekho Apna Desh webinar series. The webinar focused on the importance of Vedic food and spices of India which remain unexplained to the world and never bridged to modern world cuisines. This session attempted to decode myths about some foods and present the secret of spices and the technique of preparations in order to inspire the traveller to come, explore and experience the original. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The 37th session of Dekho Apna Desh webinar series on 23.06.2020 was presented by Chef Rajeev Goyal, founder & president of India Food tourism.org, co-founder of India Food Tour/ Food tour in Delhi and Chef Gautam Chaudhry, Managing Director, Demiurgic Hospitality Pvt. Ltd. They virtualised and highlighted the importance of being conscious about food and spices that help to improve functioning of internal organs.
Opening the presentation, Chef Rajeev Goyal said that the treasure of Indian culture is much bigger and larger in the form of Vedic food and spice we have and how all the Veda’s (Scriptures) have about well being or what and how we should eat or maintain body. He highlighted the significant amount of food knowledge contained in Rig an Yajur Veda . References were also made to the Vedic literature which throws considerable light on the food and drinking habits of the people. Chef Goyal also gave examples of how food rich in various macronutrient were eaten by different sections of the society.. The panelist explained the method of usage of lubricant as per Vedas. The best way to do tadka is in cold pan by adding ghee/butter followed by seeds and then chillies and rest of the spices and then switch on the flame.
The panelist also spoke about the importance of cookware. The goodness of cooking in the Earthenware was highlighted as food prepared in these vessels retains its natural flavour and keeps one grounded. The heat is also evenly spread and maintained. Copper pot has very good medicinal properties and no bacteria would survive. Iron pan are rich in minerals and food cooked is tasty.
The presenters also made references to three doshas (body elements) in Ayurveda, which describe the dominant mind/body state: Vata, Pitta, and Kapha. While all three are present in everyone they explained how Ayurveda proposes that each individual has a dominant body element that’s unwavering from birth, and ideally an equal (though often fluctuating) balance between the other two.
The session also imparted the knowledge of cooking pans and how use of them helps in maintaining the balance. The merit of pans made with various metals was also stressed like how food from silver vessel cools down the body, relaxes and rejuvenates it. Food cooked in Copper and Brass vessel help in increasing the immunity level and metabolism. Betel leaves also help in controlling the doshas.
The importance of various food and its health benefits was also shared like how any fat that melts in the palm is good for the body. Fruits are better than juices and though refined flour digest faster but it is not good and its flour with zero nutrients. As per the Vedic food Science, it is strongly advised to eat water rich vegetables and fruits like melon, watermelon, grapefruit, radish etc as it keep the body temperature balanced, less frequent urination which means body need not retain temperature etc.
Chef Gautam Chaudhry shared the recipe of Green Gram Khichdi and conducted a live cooking demonstration of this Khichdi for the viewers to see and learn. He shared the importance of spice like cumin, turmeric, pepper etc. The importance of Green gram was also explained. Similarly the benefits of using turmeric in daily cooking was also highlighted especially the ability of turmeric in cleaning the water, being antifungal, anti bacterial and good for immunity. That is why the recovery rate of Indians is faster compared to the world statistics.
The Dekho Apna Desh Webinars are presented by Ministry of Tourism with technical support from the National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY). Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featuredand also on http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism. The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next Dekho Apna Desh webinar on 25th June 2020 at 1100 hrs IST is on ‘Indian Motoring Expeditions ‘ (Diving Holidays) Registrations open at https://bit.ly/MotoringExp