संरक्षण मंत्रालय
डीआयएटीने नॅनोफायबरच्या रुपात आयुर्वेद आधारित जैवअपघटनीय वापरून विषाणू निष्प्रभावकारी फेस मास्क विकसित केला
15 JUN 2020 3:45PM by PIB Mumbai
मुंबई/पुणे, 15 जून 2020
संरक्षण प्रगत तंत्रज्ञान संस्थेने आयुर्वेदिक उत्पादनांच्या नॅनोफायबरवर आधारित जैवअपघटनीय फेस मास्क विकसित केला आहे; जो विषाणू निष्प्रभावकारी आणि जीवाणू प्रतिरोधक म्हणून कार्य करेल. संस्थेने या फेस मास्कचे नाव ‘पवित्रपाती’ असे ठेवले आहे. हा मास्क ज्या कपड्यापासून तयार करण्यात आला आहे, त्या कपड्यामध्ये जीवाणू-प्रतिरोधक आणि विषाणू प्रतिरोधक गुणधर्म असणाऱ्या कडुनिंबाचे तेल, हळद, कृष्ण तुळस, ओवा, काळी मिरी, हिरड अरबी, लवंग, चंदन, केशर यासारख्या वनौषधींच्या अर्काचा वापर केला आहे. आयुष मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार ‘पवित्रपाती’चा वापर स्वयं-दक्षतेसाठी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढविणारा घटक म्हणून कार्य करेल. हे उत्पादन जीवाणूरोधी, बुरशीरोधी, विषाणूरोधी, सच्छिद्र, उत्कृष्ट जलरोधक (बाह्य स्तर), जलस्नेही/पाणी शोषून घेणारे (आतील स्तर) आणि जैवअपघटनीय आहे. या तंत्रज्ञानाने हे सिद्ध केले आहे की विणलेल्या कपड्यांमधील न विणलेला पडदा थेंब, पाण्याचा हपका, फवारा, जीवाणू आणि विषाणूंना प्रतिरोध करण्यास पाठबळ देते. हे उत्पादन हवेच्या माध्यमातून पसरणाऱ्या कोणत्याही प्रकारच्या संसर्गजन्य रोगांपासून बचाव करण्यासाठी मास्क म्हणून नियमितपणे वापरले जाऊ शकेल.
एएसटीएम डी-737 मानक, नॅनोफायबर पटल सरंध्रता (मॅट पोर्सिटी), जैवविघटन आणि एएसटीएम मानकांनुसार यांत्रिक गुणधर्मांनुसार उत्पादनाची वायु भेद्यता / श्वास क्षमता चाचणी केली आहे .
या तीन स्तरीय मास्क मधील वनौषधींचा अर्क विषाणूंच्या संपर्कात आल्याने विषाणू निष्प्रभावकारी होऊन हा मास्क विषाणूरोधी क्षमता प्रदान करतो. वैयक्तिक संरक्षणात्मक उपकरणे (पीपीई) म्हणून संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रण उपायांसाठी आणि कचरा व्यवस्थापन सामग्रीसाठी याचे उत्पादन वाढविले जाईल. यात कपडे, हातमोजे, गाऊन, चेहरा संरक्षक, हेड कव्हर इत्यादींचा समावेश असेल. या उत्पादनाची घडी घालता येईल (फोल्डेबल). एनएमआर द्वारे प्रथिन रेणूंची विप्रकृतीकरण क्षमता समजून घेण्यासाठी बनावट नमुन्यांची चाचणी घेण्यात आली आणि या चाचणीच्या परिणामांनी हे सिद्ध केले की वनौषधींच्या अर्कामुळे अमिनो आम्लाचे विप्रकृतीकरण झाले. डीआयएटीने संभाव्य उत्पादकांना हे तंत्रज्ञान विनामूल्य देण्याचे ठरविले आहे आणि बऱ्याच कंपन्यांना यामध्ये रस आहे.

Ministry of Defence
DIAT develops Virus Neutraliser Face Mask using ayurvedic based biodegradables in form of Nanofibres
15 JUN 2020 1:18PM by PIB Mumbai
Mumbai/Pune, 15 June 2020
Defence Institute of Advanced Technology (DU) has developed biodegradable face mask based on Nanofibres of Ayurvedic products which acts a virus neutraliser and resist the bacteria and has named it “Pavitrapati”. The mask made from herbal extracts like Neem Oil, Turmeric, Krishna Tulsi, Ajwain, Black Pepper, Gum Arabic, Clove, Sandalwood, Saffron in the fibre that provides antibacterial and anti viral properties. Keeping in view of the Ministry of Ayush guidelines, “Pavitrapati” uses additives from immunity boosting agents for self-care. The product is antibacterial, anti fungal, antiviral, porous, superhydrophobic (outer layer), hydrophilic (inner layer) and biodegradable. This technology has proved that non-woven membrane between the woven fabrics supports to block droplets, splashes, sprays, bacteria and viruses. This product shall be used routinely as a mask to protect from any type of communicable diseases through air-borne medium.
The product was tested for air permeability / breathability as per ASTM D-737 standard, nanofibre mat porosity, biodegradability, and mechanical properties as per ASTM standards.
The 3-layered mask provides antiviral potential because of the interaction of extract to inhibit viral neutralization. The product will be extended for infection prevention and control measures as Personal Protective Equipment (PPE) and for waste management materials. This will consists of garments, gloves, gown, face protection, head cover etc. The product is foldable, and can be used as a mask in clean rooms of various classes. The fabricated samples were tested to understand the de-naturing capability of the protein molecules by NMR, and the results demonstrated that the natural herbal extracts interacted and de-natured the aminoacids. DIAT has decided to offer this technology free for cost to potential manufacturers and many firms have shown interest for the same.