PIB Headquarters
થાણેમાં કોરો-બોટ કોવિડ-19ના દર્દીઓને ભોજન, પાણી અને દવાઓ આપવાનું કામ કરે છે
“હું ખાસ કરીને કોરોના દર્દીઓની સારવાર કરવા માટે અગ્ર હરોળમાં લડત આપી રહેલા આપણા વૉર્ડ બોય અને નર્સો માટે આ રોબોટ બનાવવા માંગતો હતો” પ્રતિક તીરોડકર
07 JUN 2020 10:19AM by PIB Ahmedabad
આપણા સમાજમાં વૉર્ડ બોય, નર્સો અને અગ્ર હરોળમાં લડત આપી રહેલા કોરોના યોદ્ધાઓ સંભવતઃ કોરોના પોઝિટીવ દર્દીઓના સંપર્કમાં સૌથી વધુ વખત અને સૌથી લાંબા સમય સુધી આવે છે. આ યોદ્ધાઓને મદદરૂપ થવાના એક ઉમદા ઉદ્દેશ્ય સાથે થાણેના ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન એન્જિનિયર પ્રતિક તીરોડકર આગળ આવ્યા અને તેમણે એક એવો રોબોટ તૈયાર કરવાનો વિચાર રજૂ કર્યો જે કોરોનાની સારવાર લઇ રહેલા દર્દીઓને વૉર્ડમાં ભોજન, પાણી અને દવાઓ આપવાનું કામ કરે અને નર્સો તેમજ અન્ય સંભાળ લેનારા લોકોએ આવા દર્દીઓના પ્રત્યક્ષ સંપર્કમાં આવવાની જરૂર પણ ના પડે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મેક ઇન ઇન્ડિયાની દૂરંદેશી અને નવસર્જનના આહ્વાનથી પ્રેરણા લઇને પ્રતિકે “કોરો-બોટ” બનાવ્યો છે.
કોરો-બોટના કારણે નર્સો અને વૉર્ડ બોયને દર્દીઓ સાથે પ્રત્યક્ષ સંપર્કમાં આવવાની જરૂરિયાત રહેતી નથી. તે દર્દીઓને ભોજન, પાણી અને દવાઓ આપવાનું કામ કરે છે. તે કેમેરાની મદદથી દર્દીઓ સાથે વાર્તાલાપ પણ કરી શકે છે. દર્દીઓ ટ્રેમાંથી તેમની વસ્તુઓ ઉપાડે તે પહેલાં ઓડિયો રીમાઇન્ડરની મદદથી તેમના હાથ સેનિટાઇઝ કરવાની ચેતવણી પણ આપવામાં આવે છે. આ રોબોટમાં ત્રણ ટ્રે છે અને તેમાં વિવિધ ચીજવસ્તુઓ મૂકી શકાય છે.
તેના ડિસ્પેન્સર્સમાં લગાવેલા સેન્સરની મદદથી સુનિશ્ચિત થઇ શકે છે કે, દર્દી જ્યારે ડિસ્પેન્સરની નીચે હાથ રાખે ત્યારે તેમાં રાખેલું પ્રવાહી અથવા સેનિટાઇઝર ઝડપથી નીકળે અને જ્યારે હાથ/ ગ્લાસ ડિસ્પેન્સિંગ એરિયાની નીચેથી હટાવવામાં આવે ત્યારે આપોઆપ તેનો પ્રવાહ કટ-ઑફ થઇ જાય. આની મદદથી આ વસ્તુઓ પહોંચાડવામાં સરળતા તો રહે જ છે, સાથે સાથે બગાડ પણ ઓછો કરી શકાય છે.
આ રોબોટમાં LED લાઇટ્સની મદદથી પ્રકાશ સુવિધા લગાવવામાં આવી છે જેથી રાત્રીના સમયમાં પણ સરળતાથી તેનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત થઇ શકે છે. તેમાં ટોચના ભાગે એક નાનું PC જેવું સેટઅપ છે જેમાં કોમ્પ્યૂટર કામગીરી અને મનોરંજન બંને થાય છે.
કોરો-બોટ યુઝરને સેનિટાઇઝેશન આપવા ઉપરાંત, તે પોતાનું પણ સેનિટાઇઝેશન કરે છે જેથી તેની સપાટીઓના સ્પર્શથી વાયરસના ફેલાવાની શક્યતા દૂર કરી શકાય. તેમાં પાછળની બાજુએ 3 નોઝલ છે જે પોતાની પર જંતુનાશકોનો છંટકાવ કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે. વધુમાં, તે જે માર્ગેથી ચાલે છે તેને UV લાઇટ્સનો ઉપયોગ કરીને સેનિટાઇઝ કરે છે. આ લાઇટ્સ પહેલા માર્ગને સેનિટાઇઝ કરે પછી રોબોટ ત્યાંથી આગળ વધે છે.
તેમાં ત્રણ ટ્રે છે અને દરેકમાં 10-15 કિલો વજનનો જથ્થો મૂકી શકાય છે તેમજ નીચેના ભાગે 30 કિલોની ક્ષમતા છે. આથી આ રોબોટ એક વખતમાં સરળતાથી 10-15 લોકો માટેનો પૂરવઠો લઇ જઇ શકે છે.
પ્રતિકે PIB સાથે વાત કરતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, “મૂળભૂતરૂપે કોરોના દર્દીઓની સારવાર કરી રહેલા અગ્રહ હરોળના યોદ્ધાઓ એટલે કે આપણા વૉર્ડ બોય અને નર્સોને મદદ કરવા માટે આવો રોબોટ બનાવવાની મારી ઇચ્છા હતી. પરંતુ લૉકડાઉનના કારણે તેના માટે જરૂરી સામગ્રી લાવવામાં મુશ્કેલી પડી રહી હતી. આ સમય દરમિયાન, મને કલ્યાણ મતક્ષેત્રના સંસદસભ્ય શ્રી શ્રીકાંત શિંદેએ સમયસર મદદ કરી. લૉકડાઉનના કારણે સંખ્યાબંધ નિયમિત ભાગો ઉપલબ્ધ ન હોવાથી મેં મારા 3-4 કર્મચારીઓની ટીમ સાથે મળીને કેટલાક ભાગો જાતે બનવવાનું શરૂ કર્યું. જ્યારે અનલૉક 1.0માં અમને જરૂરી ભાગો મળશે ત્યારે અમે રોબોટના દેખાવમાં વધુ સુધારો લાવીશું.”
પ્રતિકે માહિતી આપી હતી કે, તેનું એકમ અઠવાડિયામાં 2-3 રોબોટ બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. જોકે, આ પ્રોટોટાઇપ માત્ર 15-20 દિવસમાં જ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. હાલમાં કલ્યાણ ખાતે આવેલી હોલીક્રોસ હોસ્પિટલમાં તેનો ઉપયોગ થઇ રહ્યો છે.
પ્રતિક અને તેમની ટીમે આ રોબોટનું સંચાલન કરવા માટે વિશેષ એપ્લિકેશન તૈયાર કરી છે જેથી હવે આ રોબોટને એપ્લિકેશનની મદદથી દૂરના સ્થળેથી પણ સંચાલિત કરી શકાય છે. આ પ્રક્રિયા માટે ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT)નો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. IoTનો ઉપયોગ હોમ એપ્લાયન્સિસના ઓટોમેશનમાં પણ થાય છે જે સામાન્ય રીતે સ્માર્ટહોમ તરીકે ઓળખાય છે.
સમગ્ર ભારતમાં પ્રતિક જેવા યુવા ઉત્સાહિઓની મદદથી આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણનું સપનું સાકાર કરવાનું હવે બહુ દૂર નથી.
PNT સોલ્યૂશન્સના પ્રતિક તીરોડકરનો સંપર્ક 8097141179 નંબર પર થઇ શકે છે.

PIB Headquarters
Coro-robot serves food, water and medicines to COVID-19 Patients in Thane
"I wanted to make this robot basically for our ward-boys and nurses who are at the forefront of treating corona patients"
07 JUN 2020 10:19AM by PIB Mumbai
Mumbai, June 7, 2020
Ward boys, nurses are the frontline Corona warriors in our society who probably come into contact with Covid positive patients for many times and for the longest duration. It is with a noble thought of helping these warriors that Pratik Tirodkar, an Instrumentation engineer from Thane came out with the idea of developing a robot which would dispense food, water and medicines to corona patients in their wards without necessity of physical presence of nurses and other care-givers.
Pratik made "Coro-bot", inspired by Prime Minister Narendra Modi’s vision of Make in India and his clarion call for innovation.
Coro-bot cuts away the requirement of physical contact of nurses and ward boys with the patient. It delivers food, water, medicines to them. It can interact with them by using camera. Patients are cautioned through audio reminders to sanitise their hands before they pick up things from trays. The robot has 3 trays which can store various things.
The censors in dispensers ensure that liquids or sanitisers flow quickly when we hold our hand below it and flow is cut-off when the hand/glass is removed from underneath the dispensing area. This not only provides ease but also ensures minimal wastage.
Robot has illumination facility using LED lights which makes sure that it can be easily used during night as well. It also has small PC like set-up at top for computer work and entertainment.
Coro-bot not only allows sanitisation by users but it also sanitises itself to avoid spreading of viruses through touching of its surfaces. It has 3 nozzles at the back to spray disinfectant on itself. Moreover, it goes on sanitising the path it treads by using UV lights which do the primary sanitising of its path.
It has 3 trays which can carry 10-15 kg weight each and storage at the bottom has 30 kg capacity. Hence it can easily carry supplies for 10-15 people at a time.
"I wanted to make this robot basically for our ward-boys and nurses who are at the forefront of treating corona patients'. But due to lockdown it became difficult to procure necessary material for the same. During this period, I got the timely help from Member of Parliament from Kalyan constituency Shri Shrikant Shinde. I along with team of my 3-4 employees made customizable components as many regular parts were not available due to lockdown. When we will get some components in Unlock1 we will improve the appearance of the robots", said Pratik while speaking to PIB.
Pratik informs, that his unit has capacity to make 2-3 robots per week, however the prototype just took 15-20 days to be made. Currently it is being used at Holycross Hospital in Kalyan.
Pratik and his team have created a special app for operating this robot due to which now it can be operated from far away places as well. Internet of Things (IoT) will be used for this process. IoT is the same process which is behind automation of home appliances which is popularly known as smart homes.
With young enthusiasts like Pratik around, India is not far from its dream of becoming Aatmanirbhar Bharat.
Pratik Tirodkar of PNT solutions can be contacted at 8097141179.