ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਗਿਆ ਅਤੇ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 12:30 ਤੋਂ 14: 30 ਵਜੇ ਦੱਖਣੀ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 1430 ਵਜੇ ਤਟ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਤਟਵਰਤੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਜ਼ਕੀਕ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਕੋਲਾਬਾ) ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਦੇ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ
03 JUN 2020 4:43PM by PIB Chandigarh
ਮਿਤੀ/ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਸਮਾਂ (ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮਾਂ)
03-06-2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ
1430 ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿਥਕਾਰ/ਲੰਬਕਾਰ
ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ‘ਨਿਸਰਗ’ ਉੱਤਰਪੱਛਮ ਵੱਲ ਗਿਆ ਅਤੇ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 12:30 ਤੋਂ 14: 30 ਵਜੇ ਦੱਖਣੀ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤਟ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਅੱਜ 03 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ 1430 ਵਜੇ ਤਟ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਤਟਵਰਤੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਜ਼ਕੀਕ ਵਿਥਕਾਰ 18.50 ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬਕਾਰ 73.20 ਪੂਰਬ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਕੋਲਾਬਾ) ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਦੇ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਮੌਜੂਦਾ ਤੀਬਰਤਾ
90-100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਤਟ ਤੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ (03-06-2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ 1430 ’ਤੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) :
ਰਤਨਾਗਿਰੀ-09, ਅਲੀਬਾਗ-102, ਕੋਲਾਬਾ-15 ਅਤੇ ਸੈਂਟਾਕਰੂਜ਼-15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
ਵਰਖਾ (ਐੱਮਐੱਮ ਵਿੱਚ, 03-06-2020 ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੇਂ 0830 ਤੋਂ) :
ਰਤਨਾਗਿਰੀ-38, ਅਲੀਬਾਗ-45, ਕੋਲਾਬਾ-23 ਅਤੇ ਸੈਂਟਾਕਰੂਜ਼-12 ਐੱਮਐੱਮ
ਪਿਛਲੀ ਰਫ਼ਤਾਰ
ਪਿਛਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰਪੱਛਮ ਵੱਲ ਗਿਆ।
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਗਤੀ, ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਲੈਂਡਫਾਲ
ਅਗਲੇ 06 ਘੰਟਿਆਂ ਤੌਰਾਨ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਉੱਤਰਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਟਵਰਤੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਹਵਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਨਾਲ 90-100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋਣ; ਰਤਨਾਗਿਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਸਿੱਧੂਦੁਰਗ, ਠਾਣੇ ਦੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਲਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 60-80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 03 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਲਸਾਦ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਉਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੌਲੀ ਹੋਲੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ।
ਜਵਾਰ ਲਹਿਰਾਂ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਫਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਵਾਰ ਲਹਿਰਾਂ 1 ਤੋਂ 2 ਮੀਟਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਲਚਲ ਨਾਲ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘਟਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਅਗਲੇ 3 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦਾ ਊਫਾਨ ਖਗੋਲੀ ਜਵਾਰ ਤੋਂ 0.5 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in ਅਤੇ www.mausam.imd.gov.in ’ਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।

Ministry of Earth Sciences
The Severe Cyclonic Storm “NISARGA” Moved Northeastwards and Crossed Maharashtra Coast Close to South of Alibagh During 12:30 to 14:30 Hours Ist as A Severe Cyclonic Storm With A Wind Speed of 100-110 Kmph Gusting to 120 Kmph
It Lay Centered At 1430 Hrs Ist of Today, Over Coastal Maharashtra Close to Southeast of Alibagh, 75 Km Southeast of Mumbai (Colaba) and 65 Km West of Pune
03 JUN 2020 4:43PM by PIB Delhi
DATE/TIME (IST) OF OBSERVATION
1430 HRS IST OF 03-06-2020
CURRENT LOCATION LATITUDE/LONGITUDE
THE SEVERE CYCLONIC STORM “NISARGA” MOVED NORTHEASTWARDS AND CROSSED MAHARASHTRA COAST CLOSE TO SOUTH OF ALIBAGH DURING 12:30 TO 14:30 HOURS IST AS A SEVERE CYCLONIC STORM WITH A WIND SPEED OF 100-110 KMPH GUSTING TO 120 KMPH. IT LAY CENTERED AT 1430 HRS IST OF TODAY, THE 03RD JUNE 2020 OVER COASTAL MAHARASHTRA NEAR LAT. 18.5°N AND LONG. 73.2°E CLOSE TO SOUTHEAST OF ALIBAGH, 75 KM SOUTHEAST OF MUMBAI (COLABA) AND 65 KM WEST OF PUNE.
CURRENT INTENSITY
NEAR CENTER
90-100 KMPH GUSTING TO 110 KMPH.
OBSERVATIONS FROM THE COAST
WIND-SPEED (IN KMPH AT 1430 HOURS IST OF 03.06.2020):
RATNAGIRI-09, ALIBAGH-102, COLABA-15 AND SANTACRUZ-15 KMPH.
RAINFALL (IN MM, SINCE 0830 IST OF 03.06.2020):
RATNAGIRI-38, ALIBAGH-45, COLABA-23 AND SANTACRUZ-12 MM.
PAST MOVEMENT
MOVED NORTHEASTWARDS WITH A SPEED OF 23 KMPH DURING PAST 06 HOURS.
FORECAST MOVEMENT, INTENSITY AND LANDFALL
TO MOVE NORTHEASTWARDS AND WEAKEN INTO A CYCLONIC STORM DURING NEXT 6 HOURS.
WIND FORECAST FOR COASTAL MAHARASHTRA AND GUJARAT
90-100 KMPH GUSTING TO 110 KMPH ALONG & OFF RAIGAD & ADJOINING AREAS OF MUMBAI AND THANE; 60-80 KMPH GUSTING TO 90 KMPH LIKELY ALONG & OFF RATNAGIRI, SINDHUDURG, REMAINING AREAS OF THANE & PALGHAR DISTRICTS AND 60-70 KMPH GUSTING TO 80 KMPH ALONG & OFF VALSAD & NAVSARI DISTRICTS OF GUJARAT DURING NEXT 3 HOURS AND GRADUALLY DECREASE THEREAFTER.
TIDAL WAVES
ESTIMATED TIDAL WAVE ALONG AND OFF RAIGAD MUMBAI AND THANE DISTRICT DURING THE TIME OF LANDFALL IS ABOUT 1 TO 2 METERS. IT IS DECREASING GRADUALLY WITH INLAND MOVEMENT OF THE CYCLONE. THE STORM SURGE OF 0.5 METER HEIGHT ABOVE THE ASTRONOMICAL TIDE IS LIKELY TO CONTINUE ALONG ANDOFF MUMBAI, THANE AND RAIGARH DISTRICTS DURING NEXT 3 HOURS.
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.