ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
24 MAY 2020 6:19PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, 24 ਮਈ, 2020
ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ’ (ਮਨਰੇਗਾ – MGNREGA) ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 17 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਹੁਕਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤਦ ਤੱਕ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਵਰਗੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਨਾ ’ਚ ਇਹ ਕੰਮ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਬਣ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਟੈਂਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਮਾਲਪੁਰ ਤੋਂ ਸੁਸ਼ਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
(ਸੁਸ਼ਮਾ, ਕਮਾਲਪੁਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1263347502222172160 (ਸੁਸ਼ਮਾ, ਕਮਾਲਪੁਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
(ਊਨਾ ’ਚ ‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)
(ਊਨਾ ’ਚ ‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1264079605041819650 (ਊਨਾ ’ਚ ‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਅਧੀਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ‘ਮਨਰੇਗਾ’ ਅਧੀਨ ਹੁਣ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਧੂ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਅਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਨਾਲ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ।
(ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਪੰਜਾਬ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1262624899501158400 (ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਪੰਜਾਬ)
ਇਸ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 300 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਵਸ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਪਰਤ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੰਮ ਮਿਲ ਸਕੇਗਾ। ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਸਾਸਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
Works under MGNREGA mitigate sufferings of unemployed labourers in the region
24 MAY 2020 6:19PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, May 24, 2020
To mitigate sufferings due to lockdown in the light of COVID-19, a large number of unemployed labourers have been given work under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) in the region. With further relaxations in activities after the recent order of the Ministry of Home Affairs on 17th May 2020, works under the scheme will ensure the employment needs of labourers till the situation stabilizes. In Una, Himachal Pradesh, these works have come as a reprieve for labourers as they start working for ground water harvesting tank for community irrigation purposes. Sushma from Kamalpur in Haryana while thanking the Government of India said that she has received work under MGNREGA programme
(Sushma, Kamalpur, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1263347502222172160 (Sushma, Kamalpur, Haryana)
(MGNREGA activities in Una)
(MGNREGA activities in Una)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1264079605041819650 (MGNREGA activities in Una)
Under the “Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan”, the Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman has recently announced that an additional Rs 40,000 crore will now allocated under MGNREGS. Paramjit Singh from SAS Nagar district in Punjab said that works under the scheme have been going well in his village and this additional allocation will ensure employment for the needy.
(Paramjit Singh, Punjab)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1262624899501158400 (Paramjit Singh, Punjab)
The additional allocation will generate nearly 300 crore person days in total addressing need for more work including returning migrant workers in Monsoon season as well. Creation of larger number of durable and livelihood assets including water conservation assets will boost the rural economy through higher production.