Ministry of Health and Family Welfare
RT-PCR test detects virus even after it becomes inactive and non-infectious: ICMR, explaining new discharge policy
New discharge policy is better for everyone, patients will feel better, hospital load will come down: Director, AIIMS
20 MAY 2020 9:54AM by PIB Mumbai
:Mumbai, May 19, 2020
The Union Ministry of Health & Family Welfare has revised the discharge policy for COVID-19 patients in India. The revised policy which is aligned with the guidelines of the 3-tier COVID management and treatment system and categorization of patients based on clinical severity, says - “Mild/very mild/pre-symptomatic cases admitted to a COVID Care Facility will undergo regular temperature and pulse oximetry monitoring. The patient can be discharged after 10 days of symptom onset and no fever for 3 days. There will be no need for testing prior to discharge”. Patients with moderate symptoms too need not be tested before discharge, as per the revised policy. Further, it has been said that: At the time of discharge, the patient will be advised to isolate himself at home and self-monitor their health for further 7 days.
Speaking about the basis of revising the discharge guidelines, Dr. Raman R. Gangakhedkar, Chief of Epidemiology and Communicable Diseases at Indian Council of Medical Research (ICMR), said, earlier patients were being discharged only after two Real Time-Polymerase Chain Reaction (RT-PCR) tests came negative within a span of 24 hours. In many cases, it has been noticed that patients who were physically fit to be discharged were being retained in hospitals because RT-PCR tests were coming as positive. Dr Gangakhedkar said: “The SARS-COV2 virus resides in throat muscle cells which have a life span of 3 months. Even if the virus becomes deactivated in those cells, it will remain in those cells from where swabs are collected for testing. RT-PCR being a test to just detect the presence of the virus will always show the result as positive, whether the virus is active or deactivated.”
He added: “Studies have concluded that if a patient does not show symptoms like fever for three days, then the virus can be said to have become deactivated in the infected person’s body. In this connection, it is important to remember that transmission happens only through active viruses”
On the basis of two such studies, ICMR decided to revise the discharge policy, informed Dr. Gangakhedkar. “The sample which is collected in swab test is subjected to microbial culture in laboratory. After three days, if the sample is not found to multiply, then it can be safely assumed to have become deactivated. Such deactivated virus may spread from a person to another, but will not cause the onset of the disease.”
The new policy also recommends 7 days of home isolation for the patients discharged from hospitals. Pointing out the rationale behind this decision, Dr Gangakhedkar stated, the patients come to hospitals a few days after exposure and not on Day 0 when the infection occurs. Hence, calculating the incubation period to be 21 days and hospitalisation period of about 10 days, home isolation period has been revised to 7 days.
Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS, New Delhi opines, as we learn more and more about the virus, we have to change our strategy. “We have to see as to how we can decrease the load in the hospitals, while protecting the population and patients at the same time. It has been learnt over the last two to three weeks that RT-PCR which was considered a gold standard to conclude that a patient has become negative and hence free of infection, is probably not true. This is because the virus which is dead can still be picked up by the RT-PCR method, but the person becomes non-infectious. Hence, if a patient becomes asymptomatic for 3 days within a time scale of 10 days, then the patient can be discharged from hospital, with an advice to remain in home isolation for 7 more days. On one hand, it will make the patients feel good to return home and at the same time, this will also decrease the load on hospitals.”
We are learning a lot about the disease every day, noted Dr. Guleria. “Even pre-symptomatic patients can spread the infection. The constantly emerging new data about COVID-19 will dictate the strategies on quarantine, home isolation, hospitalization and treatment protocol in future”.
In the past, several asymptomatic patients have been kept in hospitals for 3-4 weeks just because their RT-PCR test was constantly coming as positive. The present data substantiates that the virus becomes deactivated in the body after 7-8 days. This dead virus has no chance of spreading infection. “ICMR’s analysis of the data collected from 2,000-odd patients, revealed that, the RT-PCR test of all the patients, on an average, turn out to be negative on the 10th day from onset of symptoms. Patients generally show symptoms after 5-7 days of exposure. The policy change is welcome, since it is in tune with the progress made in research”.
Explaining the 3-tier treatment system, the AIIMS Director added: “80 percent of the patients have mild symptoms requiring hospital care of about 10 days. A few patients show dipping of oxygen saturation level which calls for a little more care. These patients also recover well and are discharged from wards; while a small percentage of patients with comorbidities need ICU care. For the serious and high-risk patients, the policy of conducting a RT-PCR test prior to discharge is still being maintained.”
Expressing views in support of the new discharge policy, Dr. Yatin Mehta, ICU and Critical Care, Medanta Hospital, opines, everybody wants to stay at home, no one will want to stay in hospitals because there is an additional risk of getting hospital acquired infections and other bacterial infections. Hence, it is safer to be at home if it is clinically fine.
Resounding the same view, Dr. Sanjiv Mishra, Director, AIIMS, Jodhpur said it is a very good step forward and is well-suited for mental health of the patients as well.
In a word of advice for all the patients who are getting discharged after 10 days of hospital care, the doctors have asked them to follow seven days of home isolation following the associated disciplines like not mixing with the elderly and children, staying apart and so on.
The doctors feel that there is too much panic about this disease. This calls for counselling of the patients before they are discharged. The society also needs to calm down and treat the patients and their families well. Dr. Mehta feels it is good to have some psychological counselling for the patients to help them cope with the stress and depression that comes along with this disease.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विषाणू निष्क्रिय आणि अ-संसर्गजन्य झाला तरीही RT-PCR चाचण्यांमध्ये तो आढळू शकतो : नव्या डिस्चार्ज धोरणाची माहिती देताना ICMR चे स्पष्टीकरण
नवे डिस्चार्ज धोरण सर्वांसाठीच उपयुक्त, रुग्णांना बरे वाटेल, रुग्णालयांवरील ताण कमी होईल : संचालक, एम्स
20 MAY 2020 1:16PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 मे 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाने कोविड-19 च्या रूग्णांना डिस्चार्ज म्हणजेच रूग्णालयातून सुट्टी देण्याच्या धोरणात बदल केला आहे. या सुधारित धोरणाची कोविड-19 च्या त्रिस्तरीय व्यवस्थापन आणि उपचार व्यवस्थेशी सांगड घालण्यात आली असून रुग्णाची अवस्था किती गंभीर आहे, यानुसार त्याचे वर्गीकरण करण्यात आले आहे. जसे की, “सौम्य/अति सौम्य/ लक्षणे दिसण्यापूर्वीची अवस्था असलेल्या रुग्णांना कोविड केअर सुविधेत ठेवलं जाईल आणि त्यांचा ताप तसेच नाडीपरीक्षण नियमित स्वरुपात केले जाईल. लक्षणांची सुरुवात झाल्यापासून 10 दिवसांनंतर, आणि रुग्णाला सलग तीन दिवस ताप आला नाही, तर घरी सोडले जाऊ शकते. त्याला डिस्चार्ज देण्याआधी चाचणी करण्याची गरज नाही,” ज्या रूग्णांमध्ये सौन्य लक्षणे आहेत, त्यांचीही डिस्चार्ज देण्यापूर्वी पुन्हा चाचणी करणे गरजेचे नसल्याचे, सुधारित धोरणात म्हंटले आहे. त्यापुढे, डिस्चार्जच्या वेळी, रुग्णाला गृह अलगीकरणात राहण्याचा सल्ला दिला जाईल आणि सात दिवस प्रकृतीकडे लक्ष देण्यासही सांगितले जाईल.
डिस्चार्ज धोरणात बदल करण्याच्या निर्णयामागची भूमिका स्पष्ट करतांना ICMR च्या ‘साथीचे आणि संसर्गजन्य आजार’ विभागाचे प्रमुख डॉ रमण गंगाखेडकर यांनी सांगितले की, आधी रुग्णांची RT-PCR चाचणी 24 तासांच्या कालावधीत दोनदा निगेटिव्ह आली तरच त्यांना रुग्णालयातून घरी सोडले जात असे. मात्र, अनेक रुग्णांच्या बाबतीत असे आढळले की जे रुग्ण शारीरिकदृष्ट्या रूग्णालयातूनसुट्टी देण्यास सक्षम आहेत, त्यांच्या केवळ RT-PCR चाचण्याचा रिपोर्ट पॉझिटिव्ह येत असल्यामुळे त्यांना रुग्णालयात ठेवून घेतले जात होते, असे गंगाखेडकर यांनी सांगितले. ‘सार्स- COV2’ चा विषाणू व्यक्तीच्या घशातल्या स्नायूपेशींमध्ये असतो ज्याचा जीवनकाल तीन महिनेही असू शकतो. हा विषाणू या पेशींमध्ये निष्क्रिय झाला तरीही, तिथून व्यक्तीचे जे स्वॅब नमुने चाचणीसाठी घेतले जातात, त्यात हा विषाणू आढळू शकतो. RT-PCR चाचण्या केवळ विषाणू शरीरात अस्तित्वात आहे की नाही, हे बघण्यासाठी केली जाते आणि विषाणू शरीरात सक्रीय असो वा निष्क्रिय, तो या चाचणीत आढळतोच,’ असे गंगाखेडकर यांनी स्पष्ट केले.
‘अभ्यासांती असे आढळले आहे की जर व्यक्तीच्या तीन दिवस शरीरात ताप किंवा इतर काही लक्षणे नसतील, तर हा विषाणू संसर्गित व्यक्तीच्या शरीरात निष्क्रिय झाला असतो’, असेही त्यांनी पुढे सांगितले. याच अनुषंगाने, हे ही लक्षात घेणे महत्वाचे आहे की केवळ सक्रीय विषाणूमुळेच संक्रमण होऊ शकते.’
या अभ्यासातून मिळालेल्या निष्कर्षानुसार, ICMR ने डिस्चार्ज धोरणात बदल करण्याचा निर्णय घेतला, असे गंगाखेडकर म्हणाले. “जे नमुने स्वॅबमधून घेतले जातात,त्यांची सूक्ष्मजीवशास्त्रीय चाचणी केली जाते.जर तीन दिवसांनंतर जर या नमुन्यातील विषाणूंची संख्या वाढत नसेल तर असे समजता येते की हा विषाणू निष्क्रिय झाला आहे. हा निष्क्रिय विषाणू एका व्यक्तीकडून दुसऱ्या व्यक्तीच्या शरीरात संक्रमित होऊ शकतो, मात्र त्याच्यामुळे आजाराची सुरुवात होणार नाही.” असे ते म्हणाले.
नव्या धोरणात, व्यक्तीला डिस्चार्ज दिल्यानंतर सात दिवस गृह अलगीकरणात राहण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत. या निर्णयामागची तार्किकता स्पष्ट करतांना, गंगाखेडकर यांनी सांगितले की रुग्णाला संसर्ग झाल्यानंतर लगेचच नाही, तर काही दिवसांनी तो रुग्णालयात दाखल होतो. त्यामुळेच 21 दिवसांचा इनक्यूबेशन पिरीयड आणि 10 दिवसांचा रुग्णालयातील कालावधी गृहीत धरुन सात दिवस गृह अलगीकरणाच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत, असे डॉ गंगाखेडकर यांनी स्पष्ट केले.
नवी दिल्ली एम्स चे संचालक, डॉ रणदीप गुलेरिया यांनी सांगितले की आपल्याला जसजशी या विषाणूची अधिकाधिक माहिती कळते आहे, तसतसे आपण आपल्या धोरणात बदल करतो आहोत. आपल्याला रुग्णालयांवरचा ताण कमी करायचा आहे, त्याचवेळी सर्व लोकसंख्या आणि रुग्ण यांचेही संरक्षण करायचे आहे. गेल्या दोन-तीन आठवड्यात असे आढळले की RT-PCR ही चाचणी, रुग्ण निगेटिव्ह आला की नाही, हा निष्कर्ष काढणारी गोल्ड स्टँडर्ड चाचणी आहे, त्यामुळे,त्याचा निष्कर्ष कदाचित खरा मानला जाऊ शकत नाही. कारण जो विषाणू निष्क्रिय/मृत झाला आहे, तो ही RT-PCR चाचणीत येऊ शकतो, मात्र ती व्यक्ती अ-संसर्गजन्य झाली असते. म्हणूनच, जर दहा दिवसांच्या कालावधीत सलग 3 दिवसांपेक्षा अधिक काळ रुग्णाच्या शरीरात कुठलीही लक्षणे आढळली नाहीत, तर त्याला डिस्चार्ज दिला जाऊ शकतो, मात्र सात दिवस गृह अलगीकरणात राहण्याच्या सल्ल्यासह. यामुळे एकीकडे रूग्णाला घरी जातांना बरे वाटेल,त्याचवेळी दुसरीकडे रुग्णालयांवरचा भार कमी होईल.” आपण रोज या आजाराविषयी नवे काहीतरी शकतो आहे, असे त्यांनी नमूद केले. “ अगदी लक्षणे आढळण्यापूर्वीच्या अवस्थेतील रुग्णही संसर्ग पसरवू शकतात. कोविड-19 बाबत रोज येनाणारी नवनवी माहिती आपल्याला पुढची धोरणे ठरवण्यासाठी भविष्यात मार्गदर्शक ठरत राहील.’ असे त्यांनी सांगितले.
गेल्या काही काळात, अनेक लक्षणपूर्व अवस्थेतील रुग्णांना 3-4 आठवडे रुग्णालयात ठेवण्यात आले कारण त्यांची RT-PCR चाचणी सातत्याने पॉझिटिव्ह येत होती. सध्याच्या उपलब्ध माहितीनुसार, हा विषाणू सात-आठ दिवसांनंतर शरीरात निष्क्रिय होऊन जातो. हा मृत विषाणू संक्रमण पसरवू शकत नाही. ICMR ने साधारण 2000 पेक्षा जास्त रुग्णांची आकडेवारी गोळा केली असून त्यानुसार, सरासरी सर्व रुग्णांची RT-PCR चाचणी संसर्गाची लक्षणे दिसायला लागल्याच्या दहाव्या दिवसांनंतर निगेटिव्ह आली होती. रूग्णांमध्ये सामान्यतः संसर्ग झाल्यानंतर 5 ते 7 दिवसांत लक्षणे दिसू लागतात. धोरणात केलेला बदल, संशोधनातील प्रगतीवर आधारित आहे, त्यामुळे या बदलाचे स्वागतच आहे, अशी प्रतिक्रिया त्यांनी दिली.
त्रिस्तरीय उपचार व्यवस्थेची माहिती देतांना गुलेरिया यांनी सांगितले की, “80 टक्के रूग्णांमध्ये अत्यंत सौम्य लक्षणे असून त्यांची सुमारे 10 दिवसांसाठी रुग्णालयात काळजी घेण्याची गरज असते. काही रुग्णांमध्ये ऑक्सिजनची पातळी खालावते, ज्यांची अधिक काळजी घ्यावी लागते. असे रुग्ण देखील पूर्ण बरे होऊ शकतात आणि त्यांनाही रूग्णालयातून सुट्टी दिली जाते. अगदी खूप कमी टक्के रुग्णांना अतिदक्षतेची गरज असते. अशा गंभीर आणि उच्च धोका असलेल्या रुग्णांच्या बाबतीत डिस्चार्ज आधी RT-PCR चाचणी करण्याचे जुनेच धोरण कायम राहील.”
मेदांता रुग्णालयाच्या ICU आणि क्रिटीकल केअर विभागाचे प्रमुख डॉ यतीन मेहता यांनीही या नव्या डिस्चार्ज धोरणाचे स्वागत केले आहे. प्रत्येक रुग्णाला लवकरात लवकर घरी जाण्याची इच्छा असते. आणि रुग्णालयात इतरही संसर्गित रुग्ण असल्याने धोका अधिक असतो, त्यामुळे वैद्यकीय निगा घेणे शक्य असेल, तर घरी राहणे अधिक सुरक्षित आहे, असे ते म्हणाले.
जोधपूर एम्सचे संचालक डॉ संजीव मिश्रा यांनीही या धोरणाचे स्वागत केले आहे. ज्या रुग्णांना 10 दिवसात डिस्चार्ज मिळतो आहे, त्या सर्वांनी पुढचे सात दिवस गृह अलगीकरणात राहावे, असा सल्ला देण्यात आला आहे.
या आजाराविषयी समाजात जरा अधिक भीतीचे वातावरण आहे, अशी भावना, डॉक्टरांनी व्यक्त केली आहे. त्यामुळे, रुग्णांना घरी पाठवण्यापूर्वी यांचे समुपदेशन केले जावे, अशी सूचना डॉक्टरांनी केली आहे. समाजानेही शांत राहून, न घाबरता, रुग्ण आणि त्यांच्या घरच्यांना योग्य वागणूक द्यायला हवी, अशी अपेक्षा डॉ मेहता यांनी व्यक्त केली. रुग्णांना नैराश्य आणि तणावातून बाहेर काढण्यासाठी, त्यांचे समुपदेशन होणे आवश्यक आहे, असेही ते म्हणाले.