భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
సూప‌ర్ సైక్లోన్ అంఫ‌న్ (14.30 గంట‌ల ఐఎస్‌టి స‌మ‌యానికి) ప‌శ్చిమ మ‌ధ్య బంగాళాఖాతంపై కేంద్రీకృత‌మై ఉంది: ప‌శ్చిమ బెంగాల్ ఉత్త‌ర ఒడిషా తీరాల‌కు, ఆరంజ్ సందేశం
19 MAY 2020 3:31PM by PIB Hyderabad
భార‌త వాతావ‌ర‌ణ విభాగానికి చెందిన‌ జాతీయ‌ వాతావ‌ర‌ణ సూచ‌న‌ల కేంద్రం, తుపాను హెచ్చ‌రికల కేంద్రం (భార‌త కాల‌మానం ప్ర‌కారం 14.30 గంట‌ల‌కు) విడుద‌ల చేసిన తాజా సమాచారం ప్ర‌కారం వివ‌రాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
సూప‌ర్ సైక్లోన్ అంఫ‌న్ (UM-PUN) ప‌శ్చిమ బ‌ధ్య బంగాళాఖాతం నుంచి క‌దిలి ఞత్త‌ర ఈశాన్య దిశ‌గా గంట‌కు 17 కిలోమీట‌ర్ల వేగంతో గ‌త ఆరుగంట‌లుగా క‌దిలి 19 మే 2020 ఉదయం 11.30 ఐఎస్‌టి గంట‌ల‌కు ఒడిషాలోని ప‌ర‌దీప్ కు ద‌క్షిణంగా 420 కిలోమీట‌ర్ల దూరంలో అలాగే ప‌శ్చిమ బెంగాల్ లోని దిగాకు ద‌క్షిణ - నైరుతి దిశ‌గా , బంగ్లాదేశ్‌లోని ఖెపుపారాకు 700 ద‌క్షిణ -నైరుతి దిశ‌గా, ప‌శ్చిమ మ‌ధ్య బంగాళాఖాతంలో 16.5°N అక్షాంశం, 86.9°E రేఖాంశం మ‌ధ్య‌ కేంద్రీకృత‌మై ఉంది.
ఇది ఉత్త‌ర వాయ‌వ్య బంగాళాఖాతం వెంట ఉత్త‌ర ఈశాన్య దిశ‌గా ప‌య‌నించి ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, బంగ్లాదేశ్ తీర‌ప్రాంతాన్ని డిఘా (పశ్చిమ‌బెంగాల్‌), సుంద‌ర్‌బ‌న్‌కు ద‌గ్గ‌ర‌లోని హ‌తియా దీవులు (బంగ్లాదేశ్‌) వ‌ద్ద మే 20,2020 మ‌ధ్యాహ్నం నుంచి సాయంత్రం లోగా గ‌రిష్ఠంగా గంట‌ల‌కు 155-165 కిలోమీట‌ర్ల వేగంతో తీరం దాటే అవ‌కాశం ఉంది.
తుపాను గ‌మ‌నాన్నివిశాఖ‌పట్నం (ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌)లోని డాప్ల‌ర్ వెద‌ర్ రాడార్ ద్వారా ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు గ‌మ‌నిస్తున్నారు.
తుపాను తీవ్ర‌త‌కు సంబంధించిన స‌మాచారం వివ‌రాలు కింది టేబుల్‌లో చూడ‌వ‌చ్చు:
తేది స‌మ‌యం
ఐఎస్‌టి
పొజిష‌న్‌
అక్షాంశ‌,రేఖాంశాలు
గ‌రిష్ఠ ఉప‌రిత‌ల
గాలివేగం (Kmph)
తుపాను కేట‌గిరీ
19.05.20/1130 16.5/86.9 210-220 gusting to 240
అత్యంత తీవ్ర‌మైన తుపాను
19.05.20/1730 17.1/87.1 200-210 gusting to 230
అత్యంత తీవ్ర‌మైన తుపాను
19.05.20/2330 18.0/87.3 190-200 gusting to 220
అత్యంత తీవ్ర‌మైన తుపాను
20.05.20/0530 19.3/87.7 180-190 gusting to 210
అత్యంత తీవ్ర‌మైన తుపాను
20.05.20/1130 20.9/88.2 160-170 gusting to 190
చాలా తీవ్ర‌మైన తుపాను
20.05.20/2330 22.7/88.7 95-105 gusting to 115
తుపాను
21.05.20/1130 24.3/89.3 50-60 gusting to 70
అల్ప‌పీడ‌నం
21.05.20/2330 25.6/90.2 20-30 gusting to 40
అత్య‌ల్ప‌పీడ‌నం
భారీ వ‌ర్ష హెచ్చ‌రిక‌:
ఒడిషా:ఒడిశాలోని చాలా ప్రదేశాలలో తేలికపాటి నుండి ఒక‌మాదిరి వర్షపాతం కురిసే అవ‌కాశం ఉంటుంది,అక్క‌డ‌క్క‌డా భారీ నుండి అతి భారీ వర్షపాతం ఉండ‌వ‌చ్చు. 20 మే 2020 న ఉత్తర తీర ఒడిశా (బాలసోర్, భద్రక్, మయూరభంజ్, జాజ్‌పూర్, కేంద్రాపారా , కియోన్‌జర్‌ఘ‌డ్‌జిల్లాలు) పై అక్క‌డడ‌క్క‌డా భారీ నుంచి అతి భారీ వ‌ర్ష‌పాతం కుర‌వ‌వ‌చ్చు.
ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌!
గంగా పశ్చిమ బెంగాల్ (తూర్పు మిడ్న‌పూర్‌, దక్షిణ , ఉత్తర 24 పరగణాలు) తీరప్రాంత జిల్లాలలో ఈ రోజు, మే 19 సాయంత్రం నుండి అనేక ప్రదేశాలలో తేలికపాటి నుండి ఒక‌మాదిరి వర్షపాతం కురిసే అవకాశం ఉంది. వర్షపాతం తీవ్రత క్రమంగా పెరగ‌వ‌చ్చు. 2020, మే 20 న ఇది గరిష్ఠ‌ స్థాయికి మార‌వ‌చ్చు. మే 20 న గంగా ప్రాంత‌పశ్చిమ బెంగాల్ (తూర్పు పశ్చిమ మిడ్న‌పూర్‌, దక్షిణ , ఉత్తర 24 పరగణాలు, హౌరా, హూగ్లి, కోల్‌కతా పరిసర జిల్లా)ల‌లో ఎక్కువ ప్రదేశాలలో భారీ నుండి అతిభారీ భారీ వ‌ర్ష‌పాతం , 21 మే, 2020 నఆయా జిల్లాల లోత‌ట్టు ప్రాంతాల‌లో భారీ వర్షం క‌రవ‌వ‌చ్చు.
స‌ముద్ర ప‌రిస్థితి:
స‌ముద్రం అసాధార‌ణంగా ఉండ‌వ‌చ్చు.ప‌శ్చిమ కేంద్ర బంగాళాఖాతంలో మరో ఆరుగంట‌లు ఈ ప‌రిస్జ‌తి కొన‌సాగ‌వ‌చ్చు.
అలాగే ఉత్త‌ర మ‌ధ్య బంగాళాఖాతం, దానిని ఆనుకుని ఉన్న ఉత్త‌ర బంగాళాఖాతంలో ఈరోజు సాయంత్రం నుంచి , ఉత్త‌ర బంగాళాఖాతంలో మే 20 , 2020న స‌ముద్రం అసాధార‌ణ స్థితిలో ఉండ‌వ‌చ్చు.
చేప‌లు ప‌ట్టే వారికి హెచ్చ‌రిక‌:
మత్స్యకారులు రాగ‌ల‌ 24 గంటలలో ప‌శ్చిమ మ‌ధ్య బంగాళాఖాతం, ప‌క్క‌నే ఉన్న‌ దక్షిణ బంగాళాఖాతంలో కి, అలాగే మధ్య బంగాళాఖాతం,ఉత్తర బంగాళాఖాతంలోకి 2020 మే 19 నుండి 20 వరకు ప్రవేశించ రాద‌ని సూచించారు.
అలాగే, మత్స్యకారులు 2020 మే 20 వరకు ఉత్త‌ర బంగాళాఖాతం, ఉత్త‌ర ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ , దాని ప్రక్కనే ఉన్న బంగ్లాదేశ్ తీరాలలోకి వెళ్లవద్దని సూచించారు.
న‌ష్టం అంచ‌నా , తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌లు:
(ఎ) ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్ .(తూర్పు మిడ్న‌పూర్‌, ఉత్త‌ర‌, ద‌క్షిన 24 ప‌ర‌గ‌ణాల జిల్లాలు, హౌరా, హూగ్లి, కోల్‌క‌తా జిల్లాలలో న‌ష్టం జ‌ర‌గ‌వ‌చ్చు. ఇందుకు త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా సూచించ‌డం జ‌రిగింది.
అన్ని ర‌కాల క‌చ్చా ఇళ్ళు, పాత‌వి, స‌రిగా నిర్వ‌హించ‌ని ప‌క్కా నిర్మాణాలు, గాలిలో ఎగిరిపోయే వాటికి ఎక్కువ న‌ష్టంవాటిల్లే అవ‌కాశం ఉంది.
క‌మ్యూనికేష‌న్ వ్య‌వ‌స్థ , విద్యుత్ స్తంభాలు కుప్ప‌కూలే అవకాశం ఉంది. రైలు,రోడ్డు మార్గాలు తెగిపోవ‌చ్చు.
పంట‌ల‌కు, వివిధ రకాల తోట‌లు, పండ్ల తోట‌లకు విస్తృతంగా న‌ష్టం జ‌రిగే అవకాశం ఉంది. పామాయిల్ , కొబ్బ‌రి చెట్లు గాలికి కింద‌ప‌డే అవకాశం ఉంది. అలాగే పెద్ద పెద్ద కొమ్మ‌లు క‌లిగిన వృక్షాలు కూడా నేల కూలే అవ‌కాశం ఉంది. లంగ‌రు వేసిన‌ పెద్ద ప‌డ‌వ‌లు, నౌక‌ల గొలుసులు తెంచుకునే ప్ర‌మాదం ఉంది.
చేప‌లు ప‌ట్టేవారికి హెచ్చ‌రిక‌లు, సూచ‌న‌లు.
--2020 మే 18 వ‌తేదీ నుంచి 20 వ తేదీ వ‌ర‌కు మొత్తం చేప‌లు ప‌ట్టే కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిలిపివేయాలి.
--రైలు, రోడ్డు ట్రాఫిక్‌ను దారి మళ్ళించ‌డం లేదా నిలిపివేయ‌డం చేయాలి.
--తుపాను ప్ర‌భావిత ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌జ‌లు సుర‌క్షిత ఇళ్ళ‌లో ఉండాలి.
--మోటారు బోట్లు చిన్న‌ప‌డ‌వ‌లు తిప్ప‌డం మంచిది కాదు.
బి) ఒడిషా లో ప‌లు ప్రాంతాల‌లో తుపాను కార‌ణంగా న‌ష్టం జ‌రిగే అవ‌కాశం ఉంది.( జగ‌త్సింగ్‌పూర్‌, కేంద్ర‌పారా, భద్ర‌క్‌, బాలాసోర్‌, జైపూర‌ర్‌, మ‌యూర్‌భంజ్‌)
న‌ష్టం జ‌రిగే అవ‌కాశం:
పూరిగుడిసెలు పూర్తిగా దెబ్బ‌తిన‌వ‌చ్చు, క‌చ్చా ఇళ్లు పాక్షికంగా దెబ్బ‌తిన‌వ‌చ్చు. గాలిలో ఎగిరిపోయే వ‌స్తువులకు న‌ష్టం వాటిల్ల‌వ‌చ్చు. విద్యుత్‌,క‌మ్యూనికేష‌న్ పోల్స్ వంగిపోవ‌డం లేదా పెక‌లించుకుపోవ‌డం జ‌ర‌గ‌వ‌చ్చు.
క‌చ్చా, ప‌క్కా రోడ్లకు చాలా ఎక్కువ న‌ష్టం వాటిల్ల‌వ‌చ్చు. రైల్వేల‌కు . ఓవ‌ర్ హెడ్ ప‌వ‌ర్ లైన్స్‌, సిగ్న‌లింగ్ వ్య‌వ‌స్థ కు స్వ‌ల్ప న‌ష్టం వాటిల్ల వ‌చ్చు.
పంట‌ల‌కు, ప్లాంటేష‌న్ల‌కు, పండ్ల తోట‌ల‌కు, కొబ్బ‌రితోట‌ల‌కు న‌ష్టం వాటిల్ల‌వ‌చ్చు. పెద్ద పెద్ద కొమ్మ‌లు క‌లిగిన మామిడిచెట్ల‌వంటివి ప‌డిపోవ‌చ్చు.
చిన్న ప‌డ‌వ‌లు, నాటుప‌డ‌వ‌లు క‌ట్టిప‌డేసిన‌వి తెగిపోయి కొట్టుకుపోవ‌చ్చు.
చేప‌లు ప‌ట్టేవారికి హెచ్చ‌రిక‌లు, సూచ‌న‌లు.
--2020 మే 18 వ‌తేదీ నుంచి 20 వ తేదీ వ‌ర‌కు మొత్తం చేప‌లు ప‌ట్టే కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిలిపివేయాలి.
--రైలు, రోడ్డు ట్రాఫిక్‌ను దారి మళ్ళించ‌డం లేదా నిలిపివేయ‌డం చేయాలి.
--తుపాను ప్ర‌భావిత ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌జ‌లు సుర‌క్షిత ఇళ్ళ‌లో ఉండాలి.
--మోటారు బోట్లు చిన్న‌ప‌డ‌వ‌లు తిప్ప‌డం మంచిది కాదు.
తాజా స‌మాచారం కోసం సంప్ర‌దించండి: www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in

Ministry of Earth Sciences
(at 1430 Hrs. IST)-Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’ over Westcentral Bay of Bengal: Cyclone Warning for West Bengal and north Odisha coasts: Orange Message
19 MAY 2020 3:31PM by PIB Delhi
According to the latestrelease (at 1430 Hrs. IST)by the National Weather Forecasting Centre/Cyclone Warning Divisionof the India Meteorological Department:
(Attn. Updates are marked in Colour).
The Super Cyclonic Storm‘AMPHAN’ (pronounced as UM-PUN) over WestcentralBay of Bengal moved north-northeastwardswith a speed of 17 kmph during past 06 hours and lay centred at 1130 hrs IST of 19th May, 2020 as an Extremely Severe Cyclonic Storm near latitude 16.5°N and longitude 86.9°E over Westcentral Bay of Bengal about 420 km nearly south of Paradip (Odisha), 570 km south-southwest of Digha (West Bengal) and 700 km south-southwest of Khepupara (Bangladesh).
It is very likely to move north-northeastwards across northwest Bay of Bengal and cross West Bengal – Bangladesh coasts between Digha (West Bengal) and Hatiya Islands (Bangladesh) close to Sundarbans during Afternoon to Evening hours of 20th May 2020 with maximum sustained wind speed of 155-165 kmph gusting to 185 kmph.
The system is now being continuously tracked by the Doppler Weather Radar (DWR) at Vishakhapatnam (Andhra Pradesh).
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST) Position (Lat. 0N/ long. 0E) Maximum sustained surface wind speed (Kmph) Category of cyclonic disturbance
19.05.20/1130 16.5/86.9 210-220 gusting to 240
Extremely Severe Cyclonic Storm
19.05.20/1730 17.1/87.1 200-210 gusting to 230
Extremely Severe Cyclonic Storm
19.05.20/2330 18.0/87.3 190-200 gusting to 220
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/0530 19.3/87.7 180-190 gusting to 210
Extremely Severe Cyclonic Storm
20.05.20/1130 20.9/88.2 160-170 gusting to 190
Very Severe Cyclonic Storm
20.05.20/2330 22.7/88.7 95-105 gusting to 115
Cyclonic Storm
21.05.20/1130 24.3/89.3 50-60 gusting to 70
Depression
21.05.20/2330 25.6/90.2 20-30 gusting to 40
Low Pressure Area
(1) Heavy rainfall Warning:
Odisha
Light to moderate rainfall is very likely at most places of coastal Odisha with heavy to very heavy rainfall at isolated placesJagatsinghpur, Kendrapara and BhadrakDistricts and isolated heavyfalls over Jajpur, Balasore,Cuttack, Mayurbhanj,Khordha&Puri districts on 19th May and isolated heavy to very heavy rainfall at isolated places over north coastal Odisha (Balasore, Bhadrak, Mayurbhanj, Jajpur, Kendrapara and Keonjhargarh Districts) on 20th May 2020.
West Bengal
Coastal districts of Gangetic West Bengal (East Medinipur, South & North 24 Parganas) are likely to experience light to moderate rainfall at many places commencing from today, the 19th May evening.Rainfall intensity is likely to increase gradually and become maximum on 20thMay. Rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places & extremely heavy falls at isolated places likely over Gangetic West Bengal (east & west Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata and adjoining districts)on 20th May and isolated heavy rain over interior districts on 21st May, 2020.
Sub-Himalayan West Bengal and Sikkim
Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over Malda& Dinajpur districts on 20th May and over most of the districts of Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim on 21stMay, 2020.
Assam & Meghalaya
Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over the western districts of Assam & Meghalaya on 21st May.
(2) Wind warning
West Bengal & Odisha
• Squally wind, speed reaching 55 to 65 kmph gusting to 75 kmph is prevailing along & off south Odisha coast and 40-50 kmph gusting to 60 kmph along & off north Odisha coast. It is very likely to increase becoming 55 to 65 kmph gusting to 75 kmph along & off north Odisha coast by today evening and along & off West Bengal coast by tonight.
• The wind speed will gradually increase becoming gale wind speed reaching 75 to 85 kmph gusting to 95 kmph from 20th morning along and off north Odisha coast (Jagatsinghpur, Kendrapara, Bhadrak, Balasore and Mayurbhanj districts) and West Bengal coast (east & west Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata Districts). It will gradually increase thereafter becoming 100 to 110 kmph gusting to 125 kmph along & off the above mentioned districts of North Odisha.
• Gale wind speed reaching 155 to 165 kmph gusting to 185 kmph very likely along & off east Medinipur and north & south 24 Parganas districts and 110-120 kmph gusting to 130 kmph over Kolkata, Hoogli, Howrah and West Medinipur Districts of West Bengal during the time of landfall (20th afternoon to night).
• Squally wind speed reaching 55-65 kmph gusting to 75 kmph likely to prevail over Puri, Khordha, Cuttack, Jajpur districts of Odisha during 20th May 2020.
Deep Sea area
• Gale wind speed reaching 210-220 gusting to 240 kmph is prevailing over westcentral Bay of Bengal. Gale wind speed reaching 200-210 gusting to 230 kmph is likely to prevail over northern parts of central Bay of Bengal and adjoining North Bay of Bengal from the evening of today, the 19th May. It will gradually decrease becoming 165-175 kmph gusting to 195 kmph by 20th afternoon.
(3) Sea condition:
• Sea condition is Phenomenal and is likely to continue for next 06 hours over southern parts of Westcentral Bay of Bengal. It will become Phenomenal over northern parts of central Bay of Bengal and adjoining north Bay of Bengal by today evening and over north Bay of Bengal on 20th May 2020.
(4) Fishermen Warning
• The fishermen are advised not to venture into west-central and adjoining central parts of south Bay of Bengal during next 24 hours, into central Bay of Bengal and North Bay of Bengal during 19th to 20th May 2020.
• Also, fishermen are advised not to venture into North Bay of Bengal along and off North Odisha, West Bengal and adjoining Bangladesh coasts till 20th May 2020.
(5)Storm Surge expected
• Storm Surge of about 4-5 meters above Astronomical Tide is likely to inundate low lying areas of south & north 24 Parganas and about 3-4 meters over the low lying areas of East Medinipur District of West Bengal during the time of Landfall. (Figure enclosed)
(6)Damage Expected and Action suggested
(a) West Bengal (east Medinipur, south & north 24 Parganas, Howrah, Hoogli, Kolkata districts)
Damage Expected:
• Extensive damage to all types of kutcha houses, some damage to old badly managed Pucca structures. Potential threat from flying objects.
• Extensive uprooting of communication and power poles.
• Disruption of rail/road link at several places.
• Extensive damage to standing crops, plantations, orchards.
• Blowing down of Palm and coconut trees.
• Uprooting of large bushy trees.
• Large boats and ships may get torn from their moorings.
Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations till 20th May 2020.
• Diversion or suspension of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors. Mobilise evacuation from Low lying areas.
• Movement in motor boats and small ships not advisable.
(b) Odisha (Jagatsinghpur, Kendrapara, Bhadrak, Balasore, Jajpur& Mayurbhanj)
Damage Expected:
• Total destruction of thatched houses/ extensive damage to kutcha houses. Potential threat from flying objects.
• Bending/ uprooting of power and communication poles.
• Major damage to Kutcha and Pucca roads. Minor disruption of railways, overhead power lines and signalling systems.
• Widespread damage to standing crops, plantations, orchards, falling of green coconuts and tearing of palm fronds. Blowing down of bushy trees like mango.
• Small boats, country crafts may get detached from moorings.
Fishermen Warning & Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations till 20th May 2020.
• Diversion or suspension of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motorboats and small ships not advisable.
Kindly visit www.rsmcnewdelhi.imd.gov.in and www.mausam.imd.gov.in for updates on the system.
(Please see UPDATED graphics in this link here)