वस्त्रोद्योग मंत्रालय
महाराष्ट्रातील 34 केंद्रांवर हमीभावानुसार कापूस खरेदी सुरु; लॉकडाऊनच्या काळात 36,500 क्विंटल कापसाच्या 6900 गासड्यांची खरेदी
महाराष्ट्रातील कापसाच्या एकूण उत्पादनापैकी सुमारे 77.40% कापसाची 25 मार्च 2020 पर्यंत विक्री पूर्ण, CCI कडून 4995 कोटी रुपयांच्या 91.90 क्विंटल कापसाची खरेदी
खरेदी झालेल्या कापसाचे मूल्य शेतकऱ्यांना देण्याची प्रक्रिया सुरु, आतापर्यंत 4987 कोटी रूपये शेतकऱ्यांना वितरीत
04 MAY 2020 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 मे 2020
महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांना कृषी उत्पन्न बाजार समितीत कापूस विकतांना अडचणी येत असल्याचे वृत्त काही प्रसारमाध्यमांनी दिले आहे.
या पार्श्वभूमीवर, केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्रालयाने सर्व शेतकऱ्यांना ग्वाही दिली आहे, की भारतीय कापूस महासंघ आणि राज्यातील कापूस उत्पादक पणन महासंघ हमीभावानुसार कापसाची खरेदी करायाला तयार असून राज्यात या हमीदराने कापसाची खरेदी केली जात आहे.
महाराष्ट्रात, ऑक्टोबर 2019 पासून, हमीभावानुसार खरेदी सुरु आहे. 25 मार्च 2020 पर्यंत भारतीय कापूस महासंघाने 91.90 लाख क्विंटल म्हणजेच 18.66 लाख कापसाच्या गासड्याची खरेदी केली आहे. राज्यातील 83 केंद्रांवरुन ही खरेदी करण्यात आली असून या कापसाचे एकूण बाजारमूल्य 4995 कोटी रुपये एवढे आहे.
महाराष्ट्रात उत्पादित झालेल्या एकून कापसापैकी, २५ मार्च २०२० पर्यंत 77.40 % कापसाची खरेदी CCI आणि खाजगी व्यापाऱ्यांनी केली आहे. लॉकडाऊनच्या काळात अद्याप 22.60 % कापूस बाजारात आला नाही.
या कापसापैकी, सुमारे 40 ते 50 % कापूस, ज्याची किंमत सुमारे 2100 कोटी असेल तो, FAQ दर्जाचा असण्याची शक्यता आहे. या कापसाला चांगला बाजारभाव मिळाला नाही, तर त्याची हमीभावानुसार खरेदी व्हावी अशी शेतकऱ्यांची अपेक्षा असेल.
राज्यात हमीभावानुसार खरेदी सूरु असून 34 केंद्रातून CCI च्या मार्फत कापसाची खरेदी सुरु आहे. महाराष्ट्रात लॉकडाऊनच्या काळात 36,500 क्विंटल म्हणजेच 6900 गासड्या कापसाचे उत्पादन झाले.
राज्यातल्या कृषी उत्पन्न बाजार समितीद्वारे या खरेदीवर नियंत्रण ठेवले जाते. सध्या कापसाच्या एकूण केंद्रांपैकी 27 केंद्रे रेड झोनमध्ये येत असून, या ठिकाणी 3 मे 2020 नंतर खरेदीप्रक्रियेला वेग येण्याची शक्यता आहे. उरलेल्या 22 केंद्रांवर CCI ने राज्य सरकारशी संपर्क साधला असून शेतकऱ्यांना कापूस देण्याची मागणी केली आहे. या खरेदीकडे वस्त्रोद्योग मंत्रालय दैनंदिन देखरेख ठेवून आहे. या खरेदीत येणारे अडथळे दूर करण्यासाठी, CCI, राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांच्या संपर्कात असून, सातत्याने बैठका घेऊन अडचणी सोडवल्या जात आहेत. ही खरेदीप्रक्रिया सुरळीत व्हावी, यासाठी योग्य व्यवस्था करण्याबाबत वस्त्रोद्योग मंत्रालयाने, APMC बाजारालाही मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत.
खरेदी झालेल्या कापसाचे पैसे शेतकऱ्यांपर्यंत पोहचवण्यासाठी, CCI आवश्यक ती पावले उचलत आहे. एकूण खरेदी केलेल्या 4995 कोटी रुपयांपैकी 4987 कोटी रुपये शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचले आहेत.

Ministry of Textiles
Cotton procurement through MSP operations continuing at 34 centres in Maharashtra; Total 36,500 quintals of Kapas equivalent to 6900 bales procured during lockdown period
Around 77.40 % of total Kapas produced in Maharashtra had already arrived in the markets and been sold till 25th March, 2020; Cotton Corporation of India (CCI) procured 91.90 lakh quintals of Kapas equivalent to 18.66 lakh bales of cotton valuing Rs.4995 crores from cotton farmers
Steps have been taken to clear the outstanding payment to the farmers for the procured Kapas; Out of total procurement value, a sum of Rs.4987 crores has already reached the farmers
04 MAY 2020 12:59PM by PIB Delhi
There have been media reports regarding problems being faced by farmers in selling Kapas in APMCs in Maharashtra.
The Ministry of Textiles reassures the farmers that the Cotton Corporation of India (CCI) along with its agent the Maharashtra State Cotton Growers’ Marketing Federation Ltd. is well geared and ready to implement the MSP operations of the Government of India in the State of Maharashtra.
MSP procurement is on in Maharashtra since October, 2019. As on 25th March,2020 Cotton Corporation of India (CCI) had already procured 91.90 lakh quintals of Kapas equivalent to 18.66 lakh bales of cotton valuing Rs.4995 crores from cotton farmers in Maharashtra through 83 centres.
Till 25th March, 2020 around 77.40 % of total Kapas produced in Maharashtra had arrived in the markets and sold to CCI and private traders. At the time of lockdown around 22.60 % of cotton was yet to arrive. Out of this outstanding Kapas, it is estimated that around 40 to 50 % of Kapas valuing approx. Rs. 2100 crore may be of FAQ grade and growers may wish to avail of MSP rates due to traders not offering better price in view of the pandemic situation.
The MSP operations are continuing and CCI’s procurement is on at 34 centres currently and a total of 36,500 quintals of Kapas equivalent to 6900 bales have been procured in Maharashtra during lockdown period.
The procurement is regulated by the state APMCs and 27 centres are coming under red zones as identified by the District administration wherein procurement is expected to pick up after 3rd May,2020. In remaining 22 centresthe State Government has been approached by the CCI for issue of passes/tokens to farmers to bring Kapas and the matter is being constantly monitored by the Ministry of Textiles through daily status reports on arrival of farmers &Kapas procurement in the APMCs. The necessary coordination of the CCI with the officials of Government of Maharashtra is being done through frequent Conferences for trouble shooting of emerging issues.The Textiles Ministry has also issued Advisory to the Government of Maharashtra to make appropriate arrangements in APMCs for facilitating access to the cotton farmers to avoid distress selling.
Steps have been taken by the CCI to clear the outstanding payment to the farmers for the procured Kapas. Out of total procurement value of Rs.4995 crores, a sum of Rs.4987 crores has already reached the farmers.