PIB Headquarters
RBI steps in to ease liquidity pressure on Mutual Funds
Announces Rs 50,000 crore Special Liquidity Facility
27 APR 2020 3:26PM by PIB Mumbai
Mumbai, April 27, 2020
To ease liquidity pressures on mutual funds, the Reserve Bank of India has announced a Special Liquidity Facility of ₹50,000 crore for Mutual Funds. Under this facility, the RBI will provide funds to banks at lower rates and banks can avail of funds for exclusively meeting the liquidity requirements of mutual funds.
Under the special liquidity facility scheme effective today, the RBI will conduct repo operations of 90 days tenor at the fixed repo rate. The facility will be on-tap and open-ended, and banks can submit their bids to avail funding on any day from Monday to Friday. The Scheme will be in operation till 11th of May or up to utilization of allocated amount whichever is earlier.
"Heightened volatility in capital markets in reaction to COVID-19 has imposed liquidity strains on mutual funds (MFs), which have intensified in the wake of redemption pressures related to closure of some debt MFs and potential contagious effects there from," the RBI said in a press statement today.
The Apex Bank further added that it remains vigilant and will take whatever steps necessary to mitigate the economic impact of Covid-19 and preserve financial stability.
The funds availed under the SLF-MF shall be used by banks exclusively for meeting the liquidity requirements of MFs by extending loans, and by undertaking outright purchase of and or repos against the collateral of investment grade corporate bonds, Commercial Papers (CPs), debentures and Certificates of Deposit (CDs) held by MFs.
RBI Press Release

PIB Headquarters
म्युचुअल फंडवर असलेला रोखीचा दबाव कमी करण्यासाठी रिझर्व बँकेच्या उपाययोजना
50,000 कोटी रुपयांच्या विशेष तरलता सुविधेची घोषणा
27 APR 2020 4:41PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 एप्रिल 2020
म्युच्युअल फंड्स वर असलेला रोखीचा दबाव कमी करण्याच्या दृष्टीने भारतीय रिझर्व बँकेने आज म्युचुअल फंडांसाठी 50000 कोटी रुपयांची विशेष तरलता सुविधा जाहीर केली. या सुविधेअंतर्गत, रिझर्व बँक, बँकांना कमी व्याजदरात निधी देईल आणि बँका हा निधी केवळ म्युचुअल फंडसाठी आवश्यक असलेल्या रोख रकमेची गरज भागवण्याकरता वापरु शकतील.
ही विशेष तरलता सुविधा आजपासून लागू होणार असून रिझर्व बँक, 90 दिवसांच्या तात्पुरत्या कालावधीसाठी निश्चित रेपोदरानुसार रेपो ऑपरेशन करु शकेल. ही सुविधा त्वरित आणि लगेच उपलब्ध असून,त्यासाठी कुठलीही मर्यादा नाही. बँका सोमवार ते शुक्रवार दरम्यान केव्हाही ही सुविधा मिळवण्यासाठी बोली लावू शकतात. हे योजना,11 मे 2020 पर्यंत किंवा विहीत निधी शिल्लक असेपर्यंत (यापैकी जे लवकर संपेल) उपलब्ध असेल.
“भांडवली बाजारात कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या प्रचंड अस्थिरतेमुळे म्युचुअल फंड्स वर तरलता दबाव आला आहे, आणि काही म्युचुअल फंडवरच्या कर्जाची मुदत संपल्याने कर्जफेडीचा दबाव असल्याने हा रोखीचा ताण अधिकच वाढला आहे, ज्याचे परिणाम इतरही ठिकाणी जाणवू शकतात.” असे रिझर्व बँकेने आज जारी केलेल्या निवेदनात म्हंटले आहे.
कोविड-19 च्या आर्थिक परिणामांकडे रिझर्व बँकेचे बारीक लक्ष असून, त्यावर आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना करुन वित्तीय स्थैर्य राखण्याचा प्रयत्न करेल, असेही रिझर्व बँकेने म्हंटले आहे.
विशेष तरलता सुविधा-म्युच्युअल फंड या योजनेअंतर्गत उपलब्ध असलेला निधी, बँकांनी केवळ म्युच्युअल फंड साठीची तरलता म्हणजे रोकड उपलब्धतेसाठीच वापरायचा आहे, म्हणजेच कर्जाना मुदतवाढ देणे, गुंतवणूक विषयक कॉर्पोरेट बाँड, व्यावसायिक पेपर्स, म्युच्युअल फंड अंतर्गत डिबेंचर्स आणि ठेव प्रमाणपत्र विकत घेणे इत्यादी कामांसाठीचा केवळ या सुविधेचा वापर करता येणार आहे.