ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਇਨੋਸਫੈਰਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਤੋਂ ਸੰਚਾਰ/ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ
20 APR 2020 12:29PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਜਿਓਮੈਗਨੈਟਿਜ਼ਮ (ਆਈਆਈਜੀ), ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਡਾਟਾ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਨੋਸਫੈਰਿਕ (ਆਇਨਮੰਡਲੀ)ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀ ਸਾਈ ਗੌਤਮ ਨੇ ਆਈਆਈਜੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਨਿਗਰਾਨ ਡਾ. ਐੱਸ ਤੁਲਸੀਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਅਵਲੋਕਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਏਐੱਨਐੱਨ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਵਰਗੀਕਰਨ, ਕਲਸਟਰਿੰਗ, ਸਧਾਰਣੀਕਰਨ, ਰੈਖਿਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਰੈਖਿਕ ਡਾਟਾ ਫਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟਾਈਮ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀਦਿਮਾਗ (ਜਾਂ ਜੈਵਿਕ ਨਿਊਰਾਂਸ) ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣਤੱਕ ਏਐੱਨਐੱਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂਨਾਲਗਲੋਬਲ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਫ਼ੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੌਰ ਉਤਪੰਨ ਅਤੇ ਤਟਸਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂਦੋਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸਲਈ ਇਸਨੂੰ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਅਧਾਰਿਤਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂਦੀ ਵਰਤੋਂਨਾਲਆਇਨਮੰਡਲੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦਾ ਸਟੀਕ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨਕੰਮ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ (ਏਐੱਨਐੱਨ) ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਟਿਲ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਰੈਖਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲਆਇਨਮੰਡਲੀਅਵਲੋਕਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਇਨਮੰਡਲੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਜੀ ਦੀ ਟੀਮਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜਿਸਾਂਡੇ (ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਜੋ ਰੇਡੀਓ ਫ੍ਰੀਕਵੈਂਸੀ ਪਲਸ ਭੇਜਕੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਇਨਮੰਡਲ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ), ਗਲੋਬਲ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਛਾਦਨ ਅਤੇ ਉੱਪਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਧੁਨੀਅਵਲੋਕਨ (ਸਾਊਂਡਸ ਅਬਜਰਵੇਸ਼ਨ) ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਡਾਟਾਬੇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਆਲਮੀਆਇਨਮੰਡਲੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਟਾਬੇਸ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਡਾਟਾਬਿੰਦੂਆਂ (ਬਾਹਰੀ) ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਹੈ ।
ਦਿਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਮਾਂ, ਵਿਥਕਾਰ, ਦੇਸ਼ਾਂਤਰ, ਐੱਫ10.7 ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਫੋਟੋ ਆਇਨੀਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ), ਕੇਪੀ (ਇਸਤੋਂ ਅਸ਼ਾਂਤਪੁਲਾੜ ਮੌਸਮ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ), ਚੁੰਬਕੀ ਝੁਕਾਅ, ਰੁਝੇਵਾਂ, ਹੇਠਲਾ ਵਿਥਕਾਰ, ਦੱਖਣ ਤਟਸਥ ਹਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਐੱਨਐੱਨ ਦਾ ਟੀਚਾ (ਆਉਟਪੁਟ) ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਲੰਬਵਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਘਣਤਾ ਹੈ। ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂਨਾਲ ਏਐੱਨਐੱਨ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਆਈਆਈਜੀ ਟੀਮਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਪੂਰਵ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾਅਵਲੋਕਨ ਵਿੱਚ ਅਸੰਗਤ ਰਡਾਰ ਅਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਨੇ ਆਇਨਮੰਡਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸੰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਨੇ ਭੂ-ਚੁੰਬਕੀ ਤੂਫਾਨਾਂ ਜਿਹੇਅਸ਼ਾਂਤ ਮੌਸਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਇਨਮੰਡਲ ਦੀਆਂ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਰੂਪਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਸੂਰਜ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਚੁੰਬਕੀ ਬੱਦਲ (ਕੋਰੋਨਲਮਾਸਇੰਜੈਕਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਮਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਧਰਤੀ ਦੇ ਮੈਗਨੇਟੋਸਫੀਅਰ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਆਈਆਈਜੀ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾਵਿਕਸਿਤ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਆਇਨਮੰਡਲੀਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ)ਪੋਜ਼ਿਸ਼ਨਿੰਗਖਾਮੀਆਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1 :ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਨਿਊਰਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ (ਗੌਤਮ ਐੱਟ ਆਲ (Gowtam et al), 2019)
ਚਿੱਤਰ 2 :12.00 ਵਜੇ ਮਾਰਚ ਵਿਸ਼ੁਵ (equinox) ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਦੇਸ਼ਾਂਤਰ ’ਤੇ ਲੰਬਵਤ ਕਾਰਜਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯਨਮੰਡਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਘਣਤਾ, ਜਿਹਾ ਏਐੱਨਐੱਨਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
[Pubications:1. SaiGowtam, V., Tulasi Ram, S., Reinisch, B., &Prajapati, A. (2019).A new artificial neural network‐based global three‐dimensional ionospheric model (ANNIM‐3D) using long‐term ionospheric observations: Preliminary results. J. Geophys. Res. Space Physics, 124, 4639– 4657. https://doi.org/10.1029/2019JA026540.
2.Tulasi Ram, S., SaiGowtam, V., Mitra, A., &Reinisch, B. (2018). The improved two-dimensional artificial neural network-based ionospheric model (ANNIM). J. Geophys. Res. Space Physics, 123, 5807–5820. https://doi.org/10.1029/2018JA025559.
3.SaiGowtam, V., &Tulasi Ram, S. (2017). An Artificial Neural Network-based Ionospheric Model to predict NmF2 and hmF2 using long-term data set of FORMOSAT-3/COSMIC radio occultation observations: Preliminary results. J. Geophys. Res. Space Physics, 122 (11), 743-11, 755. https://doi.org/10.1002/2017JA024795.
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ :
ਡਾ. ਸਾਈ ਗੌਤਮ

Ministry of Science & Technology
New model to predict ionospheric electron density can help communication/navigation
20 APR 2020 12:29PM by PIB Delhi
Researchers from Indian Institute of Geomagnetism (IIG), Navi Mumbai, an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India, have developed a global model to predict the ionospheric electron density with larger data coverage—a crucial need for communication and navigation.
Dr. V. Sai Gowtam, with his research supervisor Dr. S. Tulasiram from IIG, has developed a new Artificial Neural Networks based global Ionospheric Model (ANNIM) using long-term ionospheric observations to predict the ionospheric electron density and the peak parameters.
ANNs replicate the processes in the human brain (or biological neurons) to solve problems such as pattern recognition, classification, clustering, generalization, linear and nonlinear data fitting, and time series prediction, and very few attempts have been made to model the global ionosphere variability using ANNs.
Tracking the variability of the Ionosphere is important for communication and navigation. The ionospheric variability is greatly influenced by both solar originated processes and the neutral atmosphere origin, therefore, difficult to model. Scientists have tried to model the ionosphere using theoretical and empirical techniques; however, the accurate prediction of electron density is still a challenging task.
In recent years, the Artificial Neural Networks (ANNs) are showing potential to handle more complex and non-linear problems. Keeping these aspects in mind, a novel machine learning approach was implemented by the IIG team in the ionospheric model development using global ionospheric observations.
The researchers developed a neural network-based global ionospheric model by using an extensive database consisting of nearly two decades of global Digisonde (an instrument that measures real-time on-site electron density of the ionosphere by sending the radiofrequency pulses), Global Navigation Satellite System (GNSS) radio occultation and topside sounders observations. These datasets were processed with various quality control measures to eliminate spurious data points (outliers) and prepared for the training. Day number, Universal Time, latitude, longitude, F10.7 index (responsible for Photo-ionization), Kp (represents the disturbed space weather conditions), magnetic declination, inclination, dip latitude, zonal and meridional neutral winds were taken as inputs in the study. The target (output) of ANNs is the electron density as a function of altitude for any given location and time. The data was trained with the ANNs using high-performance computer at IIG to develop the ANNIM.
The ANNIM predictions done by the IIG team matched with the incoherent scatter radar and the satellite in situ electron density observations. Further, the ANNIM successfully reproduced large scale anomalies of the ionosphere. The ANNIM also captured the general morphological features of the ionosphere during the disturbed space weather periods, such as geomagnetic storms which occurs when the magnetic cloud originated from Sun (known as Coronal Mass Ejection (CME)) interacts with the Earth’s magnetosphere
The model developed by IIG researchers may be utilized as a reference model in the ionospheric predictions and has potential applications in calculating the Global Navigation Satellite System (GNSS) positioning errors.
Figure 1: Architecture of the neural network used in ANNIM development (Gowtam et al., 2019)
Figure 2: The ionospheric electron density as a function of altitude over Indian longitude during March equinox at 12:00 Hrs. as simulated by ANNIM.
[Pubications:1. Sai Gowtam, V., Tulasi Ram, S., Reinisch, B., & Prajapati, A. (2019). A new artificial neural network‐based global three‐dimensional ionospheric model (ANNIM‐3D) using long‐term ionospheric observations: Preliminary results. J. Geophys. Res. Space Physics, 124, 4639– 4657. https://doi.org/10.1029/2019JA026540.
2.Tulasi Ram, S., Sai Gowtam, V., Mitra, A., &Reinisch, B. (2018). The improved two-dimensional artificial neural network-based ionospheric model (ANNIM). J. Geophys. Res. Space Physics, 123, 5807–5820. https://doi.org/10.1029/2018JA025559.
3.Sai Gowtam, V., &Tulasi Ram, S. (2017). An Artificial Neural Network-based Ionospheric Model to predict NmF2 and hmF2 using long-term data set of FORMOSAT-3/COSMIC radio occultation observations: Preliminary results. J. Geophys. Res. Space Physics, 122 (11), 743-11, 755. https://doi.org/10.1002/2017JA024795.
For further details contact:
Dr. Sai Gowtham