વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
સીઇએનએસએ પાણીમાં ભારે ધાતુ આયર્નની ઓળખ સરળતાપૂર્વક કરવા પોર્ટેબલ સેન્સર વિકસાવ્યું
16 APR 2020 6:47PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર નેનો એન્ડ સોફ્ટ મેટર સાયન્સિસ (સીઇએનએસ)એ પાણીમાં ભારે ધાતુના આયર્નની પરખ કરવા કોમ્પેક્ટ સોલિડ-સ્ટેટ સેન્સર વિકસાવ્યું છે, જે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સાઇટ પર ઓળખ કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
લેડ, મર્ક્યુરી (પારો) અને કેડમિયમ જેવા ભાર ધાતુ આયોનો જીવ માટે અતિ જોખમકારક ગણાય છે, કારણ કે તેમનો શરીરમાં સરળતાપૂર્વક સંચય થઈ શકશે અને કોઈ પણ રાસાયણિક કે જૈવિક પ્રક્રિયાઓ દ્વારા એમાંથી ઝેરી તત્ત્વો દૂર ન કરી શકાય. પાણીમાં ભારે ધાતુ આયર્ન સાથે સંકળાયેલા સ્વાસ્થ્યને નુકસાનકારક આયર્નનો સાઇટ પર ઝડપથી ઓળખવા અસરકારક અને પોર્ટેબલ સેન્સર વિકસાવવાની જરૂર છે. આ માટે વિઝ્યુલ સેન્સર્સ જરૂર છે, જે આસપાસની સ્થિતિ અંતર્ગત ઝડપથી (ગણતરીની સેકન્ડમાં) ભારે ધાતુ આયર્નની ઓળખ અસરકારક રીતે કરી શકે છે.
સેન્ટર ફોર નેનો એન્ડ સોફ્ટ મેટર સાયન્સિસમાં ડો. પ્રલય કે સાન્ત્રાની આગેવાનીમાં સંશોધકોની ટીમે સાઇટ પર અસરકારક રીતે ઓળખ કરવા માટે 0.4 પાર્ટ પર બિલિયન (પીપીબી) સુધીના લેડ આયન (Pb2+) જેવા ભારે આયર્નની ઓળખ કરવા કોમ્પેક્ટ સોલિડ-સ્ટેટ સેન્સર વિકસાવ્યું છે. આ સેન્સર ફિલ્મ મેંગેનીઝ ડોપ્ડ ઝીંક સલ્ફાઇડ ક્વોન્ટમ ડોટ્સ અને ગ્લાસના પેટાસ્તર પર ઘટેલા ગ્રેફાઇન ઓક્સાઇડ વચ્ચે સંયુક્ત સ્વરૂપે તૈયાર કરવામાં આવી હતી. આ ખાસ ક્વોન્ટમ ડોટ્સ પાણીમાં દ્રાવ્ય છે અને વધારે ફોટોલ્યુમિસન્સ (30 ટકા) ક્વોન્ટમ ધરાવે છે, જે તેમને લ્યુમિસન્સ આધારિત સેન્સિંગ માટે અનુકૂળ બનાવે છે. આ ક્વોન્ટમ ડોટને 254 એનએમના હેન્ડહેલ્ડ યુવી લાઇટ સાથે ગરમ કરી શકાશે, જેથી અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ પોર્ટેબલ ડિવાઇઝનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. જો પણ મર્ક્યુરી, લેડ, કેડમિયમ વગેરે ભારે ધાતુ આયર્ન ધરાવતું પાણીનું ટીપું સંયુક્ત ફિલ્મમાં ઉમેરવામાં આવશે, તો ગણતરીની સેકન્ડમાં ફિલ્મમાંથી ઉત્સર્જન થશે.
આ અભ્યાસ પાણીમાં ભારે ધાતુ આયર્ન સરળતાપૂર્વક પ્રદર્શિત કરશે. જોકે ટીમ નિદાનની પસંદગી સુધારવા સ્ટ્રેટેજી વિકસાવી રહી છે.
[સંદર્ભ: ઓરિજિન ઓફ લ્યુમિનસન્સ-બેઝ ડિટેક્શન ઓફ મેટલ આયન્સ બાય મેંગેનીઝ ડોપ્ડ ઝીંક ક્વોન્ટમ ડોટ્સ; તૃપ્તિ દેવિયાહ ચોનામડા, ભગવતી શર્મા, જયશ્રી નાગેશ, અભિષેક શિબુ, શ્યાશિષ દાસ, કોમ્મુલા બ્રહ્મૈયા, નાસની રાજેન્દર, નીના એસ જોહન, પ્રલય કે સાન્ત્રા, કેમિસ્ટ્રી સિલેક્ટ, 4, 13551 (DOI:10.1002/slct.201903769)]

Ministry of Science & Technology
CeNS develops portable sensor to ease heavy metal detection in water
16 APR 2020 6:47PM by PIB Delhi
Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS) has developed a compact solid-state sensor to detect the heavy metal ions in water. It is a portable device which can help onsite detection in remote areas.
Heavy metal ions such as lead, mercury and cadmium pose severe potential threats to living beings as they can easily be accumulated in the body and cannot be detoxified by any chemical or biological processes. The health hazards associated with heavy metal ions in water demands the development of efficient and portable sensors for rapid onsite detection of these ions. There is an urge to develop visual sensors, which can effectively detect heavy metal ions rapidly (within seconds) under ambient conditions.
A team of researchers led by Dr. Pralay K. Santra at Centre for Nano and Soft Matter Sciences have developed a compact solid-state sensor to detect the heavy metal ions, e.g., lead ions (Pb2+) down to 0.4 parts per billion (ppb) for efficient onsite detection. The sensor film was prepared by forming a composite between manganese doped zinc sulfide quantum dots and reduced graphene oxide on a glass substrate. These particular quantum dots are water-soluble and have high photoluminescence (~ 30 %) quantum yield, making them suitable for luminescence-based sensing. These quantum dots can be excited with handheld UV light of 254 nm, thus making it a portable device even to remote areas. If a drop of water containing heavy metal ions such as mercury, lead, cadmium, etc. are added to the composite film, the emission of the film quenches within seconds.
This study demonstrates the easy detection of heavy metal ions in water; however, the team is developing strategies to improve the selectivity of the detection.
[Reference: Origin of Luminescence-based Detection of Metal Ions by Mn doped ZnS Quantum Dots; TrupthiDevaiahChonamada, Bhagwati Sharma, Jayashree Nagesh, Abhishek Shibu, Shyamashis Das, KommulaBramhaiah, NasaniRajendar, Neena S. John, Pralay K. Santra; Chemistry Select. 2019, 4, 13551 (DOI:10.1002/slct.201903769)]
CeNS