ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ಐಎಫ್ ನಿಂದ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಜಂತುನಾಶಕ
11 APR 2020 12:16PM by PIB Bengaluru
ಎನ್ಐಎಫ್ ನಿಂದ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಜಂತುನಾಶಕ
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ಐಎಫ್) ಜಾನುವಾರುಗಳ ಜಂತುಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಔಷಧಿ ಹೊರತಂದಿದೆ.
ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಜಂತುನಾಶಕ ‘ವರ್ಮಿವೆಟ್’ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ಗುಜರಾತ್ನ ಹರ್ಷದ್ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಕಳುಹಿಸಿದ, ಜಾನುವಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಡೋಪ್ಯಾರಸೈಟ್ (ಜಂತು) ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಎನ್ಐಎಫ್ ಈ ಔಷಧಿ ತಯಾರಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಮುತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವ ಹೆಲ್ಮಿಂಥಿಯಾಸಿಸ್ನಲ್ಲಿ ಈ ಔಷಧಿಗಳ ಆಂಥೆಲ್ಮಿಂಟಿಕ್ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈ ಔಷಧಿಯ ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ.
ಈ ದೇಶೀಯ ಔಷಧಿಗಾಗಿ 2007 ರಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಜ್ಞಾನ ಹೊಂದಿರುವ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷದ್ ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 29, 2016 ರಂದು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಜಾನುವಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಡೋಪ್ಯಾರಸೈಟ್ ಮುತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಸರಿಸಲು, ಎನ್ಐಎಫ್ ಇದಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಗುಜರಾತ್ನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ರಾಕೇಶ್ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನ 'ವರ್ಮಿವೆಟ್' ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿತು. ಔಪಚಾರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು, ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈ ಮಾದರಿಯು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ,
ಜಾನುವಾರು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಆಹಾರ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ತನ್ನ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಅನನ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಗಳು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ.
ಆಂತರಿಕ ಪರಾವಲಂಬಿಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅತಿಸಾರ, ದೇಹದ ತೂಕದಲ್ಲಿ ನಷ್ಟ, ರಕ್ತಹೀನತೆ, ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕುಂಠಿತವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಜಂತು ನಾಶಕಗಳ ಅಸಮರ್ಪಕ ಬಳಕೆಯು ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಆಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಿಂದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವು ಕಲುಷಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ ಆಂತರಿಕ ಪರಾವಲಂಬಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಇಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ, ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಗೌರವಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಜಾನುವಾರುಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಿದ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು, ದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯದ ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ - ಇದನ್ನು ಎನ್ಐಎಫ್ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಥವಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಎನ್ಐಎಫ್, ಎಂಡೋಪ್ಯಾರಸೈಟ್ ಮುತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಿರೀಕರಣವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು, ಇದು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಬಂದ ಜ್ಞಾನವು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
(ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: ಶ್ರೀ ತುಷಾರ್ ಗರ್ಗ್, ವಿಜ್ಞಾನಿ, ಎನ್ಐಎಫ್, tusharg@nifindia.org, ಮೊಬೈಲ್: 9632776780)

Ministry of Science & Technology
NIF brings herbal dewormer for livestock owners from indigenous knowledge
11 APR 2020 12:16PM by PIB Delhi
National Innovation Foundation India (NIF) has brought out an indigenous herbal medication (dewormer) in form of commercial product for livestock owners as an alternate to chemical method of treatment of worm.
In order to make the indigenous herbal dewormer titles ‘wormivet’ available for livestock owners, NIF worked on a medication in treatment of endoparasite (worm) infestation among livestock sent by Harshadbhai Patel, Gujarat, which was found to be unique. The anthelmintic activity of this medication in naturally infested helminthiasis was assessed. The results demonstrated successful impact of this medication.
Patent was filed for this indigenous medication in 2007 and the patent was granted in the name of grassroots knowledge holder Shri Harshadbhai Patel on 29th November, 2016. Inorder to diffuse this technology to control endoparasite infestation among livestock, NIF value added and promoted development of a commercial product 'Wormivet' through Rakesh Pharmaceuticals, Gandhinagar, Gujarat.The model had demonstrated an improvised engagement of formal institution and orientation of research in developing, implementing products for needy locations, reassuring farming communities.
Livestock resources are recognized as an important means to sustain food demand and for sustaining local employment. Societies tend to protect animal health through its unique resource closest to its vicinity, like indigenous knowledge system.
Internal parasite is a significant health problem as it causes diarrhoea, loss in body weight, anaemia, reproductive health concern thereby limiting productivity and growth. Inappropriate use of chemical dewormer generates resistance. The presence of internal parasite during regular diagnosis and contamination of soil health by chemical based therapy necessitates alternative sustainable therapies.
In this scenarios, it becomes vital to recognize, respect and reward resolute belief of knowledge holders and their practices that were maintained over generations. Traditional system of medicine needs to be integrated in treatment for livestock health system. It is pertinent that such validated, socially desirable technologies be strategized, scientifically validated for inclusive development and benefit of larger society – a task that NIF undertakes.
NIF which enables protection of such viable, cost effective therapies and their large scale diffusion either through social or commercial channel, helped organise the knowledge to control endoparasite infestation and its valorization, leading to mainstreaming technology derived from knowledge of society.
(For more details: Mr. Tushar Garg, Scientist, NIF, tusharg@nifindia.org, Mob: 9632776780)