रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
सर्वोच्च न्यायालयाच्या दि. 27 मार्च, 2020 च्या आदेशानुसार ‘बीएस- फोर’ वाहनांच्या मर्यादित नोंदणीसाठी परवानगी
एनआयसीने सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशाची अंमलबजावणी करण्याचा सल्ला
01 APR 2020 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 एप्रिल 2020
केंद्रीय रस्ते आणि महामार्ग मंत्रालयाने सर्वोच्च न्यायालयाच्या दि. 27 मार्च, 2020 च्या आदेशानुसार ‘बीएस- फोर’ वाहनांच्या मर्यादित नोंदणीसाठी दिलेल्या परवानगीची अंमलबजावणी करावी, असा सल्ला एनआयसीला देण्यात आला आहे. यानुसार देशातील सर्व राज्ये मात्र दिल्ली-एनसीआर वगळता सर्व केंद्रशासित प्रदेशांना या सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशाचे पालन करणे बंधनकारक आहे. देशभरामध्ये कोविड-19 झालेला प्रसार लक्षात घेवून आणि लॉकडाऊन काळात दिल्ली, एनसीआरमध्ये या वाहनांच्या विक्री तसेच नोंदणीला मनाई कायम ठेवण्यात आली आहे. सर्वोच्च न्यायालयाने मर्यादित आणि काही शर्ती घालून या वाहनांच्या विक्रीला परवानगी दिली आहे. यानुसार ‘बीएस-फोर’ वाहनांचा शिल्लक असलेल्या साठ्याच्या 10 टक्क्यांपेक्षा जास्त वाहनांची विक्री आणि नोंदणी वाहन वितरकांना करता येणार नाही. असेही न्यायालयाने स्पष्ट केले आहे. तसेच दिल्ली, एनसीआर क्षेत्रामध्येही अशा वाहनांची विक्री करता येणार नाही.
सर्वोच्च न्यायालयाने दि. 24.10.2018 रोजी दिलेल्या आदेशानुसार कोणत्याही बीएस-फोर वाहनाची विक्री अथवा नोंदणी झालेली नाही. मात्र न्यायालयाच्या या निर्णयामुळे दि. 1 एप्रिल, 2020 पासून बीएस-फोर वाहनांची संपूर्ण देशभरामध्ये विक्री आणि नोंदणी होवू शकणार आहे.
याबाबतीत सर्व राज्यांनी आणि केंद्रशासित प्रदेशांनीही अधिकृत नियुक्त केलेल्या सल्लागारांनुसार सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशांचे काटेकोरपणे पालन करावे, असे सांगण्यात आले आहे.
मोटार वाहनांमधून वायू प्रदूषकांचे उत्सर्जन कसे असावे, किती असावे याविषयीचे नियम तसेच मापदंड निश्चित करण्यात आले आहेत. त्यानुसार भारत स्टेज (बीएस) वाहन उत्पादन नियंत्रित करण्यासाठी काम केले जाते. एप्रिल 2017 पासून देशभरामध्ये ‘बीएस-फोर’ ची मानके लागू करण्यात आली आहेत.
भारताने 1 एप्रिलपासून जगामधील सर्वात स्वच्छ वाहन वायू उत्सर्जन मानकांचे धोरण पाळण्याचे निश्चित केले आहे. त्यानुसार युरो-4 मधील युरो-6 उत्सर्जन मानकांनुसार वाहन विक्री करण्याचा निर्णय घेतला आहे. अशी झेप केवळ तीन वर्षात घेणे शक्य करून दाखवणारा भारत पहिला देश आहे. इतकी मोठी अर्थव्यवस्था असतानाही भारताने हे साध्य करून दाखवले आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Limited registration of BS-IV vehicles to be allowed as per Apex Court order dated 27.3.2020
NIC advised to facilitate implementation of Supreme Court order
01 APR 2020 2:53PM by PIB Delhi
Union Ministry of Road Transport and Highways has advised NIC to faciltate the States /UTs in limited registration of BS-IV vehicles all over India except Delhi/NCR in compliance with Supreme Court directions contained in its order dated 27.3.2020. The Supreme Court has allowed limited and conditional sale and registration of not more than 10 per cent pending BS-4 stock (as conveyed to the Apex Court) with vehicle dealers(except in Delhi, NCR), within 10 days of lifting of the lockdown in a city following outbreak of Covid-19 in the country. The Apex Court has however maintained the stay on sale and registration of such vehicles in Delhi NCR.
As per orders of apex Court dated 24.10.2018, no BS-IV vehicle is to be sold or registered with effect from 1.4.2020. Registration of only BS-VI vehicles is permitted from today throughout India.
In its advisory, which is also marked to all States/UTs, the Ministry has stressed upon meticulous compliance of the orders of the Supreme Court.
Bharat Stage (BS) emission norms are standards instituted by the government to regulate output of air pollutants from motor vehicles. The BS-IV norms have been enforced across the country since April 2017.
India has decided to switch to the world''s cleanest emissions standard from April 1 as it leapfrogs straight to Euro-VI emission standards from Euro-IV now -- a feat achieved in just three years and not seen in any of the large economies around the globe.