ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮਾਸਕ ’ਤੇ ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) “ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਸਕ” ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਏਈ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵੈ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੀਮੋ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਰਤੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਖੋਜ ਨੂੰ ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਤੇ ਮਧਕਾਲੀ ਰਿਟਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਤੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
31 MAR 2020 11:09AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮਾਸਕਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) “ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਸਕ” (“Masks for Curbing the Spread of SARS-CoV-2 Coronavirus”) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ “ਮਾਸਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਰਬ ਜਾਂ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੱਥ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਚਿਤ ਨਿਸਤਾਰਣ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।”
ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ 50% ਆਬਾਦੀ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ 50% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਹੀ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ’ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਤਾਂ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਪਹਿਨਿਆ ਜਾਵੇ? ਇਸ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ “ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਆਖ਼ਿਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਤਹਾਂ ’ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਾਇਰਸ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਕਿਸੇ ਠੋਸ ਜਾਂ ਤਰਲ ਸਤਹ ਏਅਰੋਸੋਲ (aerosols) ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੱਕ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। (ਐੱਨ. ਐਂਜਲ ਜੇ. ਮੇਡ. 2020)”
ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਾਇਰਸ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ (ਡਰਾਪਲੈਟਸ) ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨ ਕੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਾਹ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਖਾਸਾ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗਾ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਉਸ਼ਮਾ, ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ, ਪਾਣੀ, ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਯੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਸਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਰਲ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਜਿਹੇ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਮਾਸਕ ਅਪਨਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਸਾਨ ਕਰਨਾ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਅੱਪਡੇਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਬਣੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ : ਡੀਐੱਸਟੀ, ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਏਈ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ) ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਜ਼ਰੀਏ ਸਵੈ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੀਮੋ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਗੇ। ਖੋਜਾਂ ਵੀ ਅਲਪਕਾਲੀ ਅਤੇ ਮਧ ਕਾਲੀ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ 19 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਵਿਗਿਆਨ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 (Sars-Cov-2 virus and the COVID-19) ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੈ ।
ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਨਿਯਮਾਵਲੀ (ਮੈਨੂਅਲ) ਦੀ ਥਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ :

Ministry of Science & Technology
Office of Principal Scientific Adviser issues manual on homemade masks: Masks for Curbing the Spread of SARS-CoV-2 Coronavirus
An office memorandum allowing institutes under DST, DBT, CSIR, DAE, DRDO and Indian Institute of Science (IISc) to self assess and prepare their labs for research and testing through the standard and rigorous protocol
Testing will be stratified according to priorities set by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and ICMR
Research will also be stratified into short and mid-term returns
31 MAR 2020 11:09AM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Advisor to the Government of India has issued a detailed manual on homemade masks : “Masks for Curbing the Spread of SARS-CoV-2 Coronavirus”.
Quoting the World Health Organization , the manual states that “Masks are effective only when used in combination with frequent hand-cleaning with alcohol-based hand rub or soap and water. If you wear a mask, then you must know how to use it and dispose of it properly.”
Analyses show that if 50% of the population were to wear masks, only 50% of the population would be infected by the virus. Once 80% of the population wears a mask, the outbreak can be stopped immediately.
On Why Wear a Mask?, it says that “COVID-19 virus spreads easily from person to person contact. Virus carrying droplets dry fast enough to form droplet nuclei and remain airborne eventually landing on different surfaces. SARS-CoV-2, the virus that causes COVID-19, has been detected in aerosols for up to three hours and on plastic and stainless steel surfaces for up to three days. (N.Engl J.Med. 2020)”.
The manual says that Masks lower the chances of coronavirus entering the respiratory system through droplets still in the air from an infected person. It says that reducing the chances of inhaling the virus by wearing a protective mask that is cleaned thoroughly using a combination of approaches that use Heat, UV light, water, soap and alcohol, will be vital to stopping its spread.
The proposed guide is meant to provide a simple outline of best practices to make, use and reuse masks to enable NGOs and individuals to self-create such masks and accelerate widespread adoption of masks across India. The key criteria for proposed designs are Ease of Access to Materials, Easy of Making at Home, Ease of Use and Reuse. Wearing of masks is especially recommended for people living in densely populated areas across India.
Earlier in its update on Science, Technology and Innovation response to COVID-19, the Office of the Principal Scientific Advisor to the Government of India stated that the Science and Technology Empowered Committee for COVID-19 response has rapidly worked towards implementation of scientific solutions. The following actions are in place keeping in view the critical need to increase the testing facilities for COVID-19: An office memorandum allowing institutes under DST, DBT, CSIR, DAE, DRDO and Indian Institute of Science (IISc) to self assess and prepare their labs for research and testing through the standard and rigorous protocol. Testing will be stratified according to priorities set by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and ICMR. Research will also be stratified into short and mid-term returns.
The S & T Empowered Committee was constituted on 19th March 2020. The committee is chaired by Prof. Vinod Paul, Member, NITI Aayog and Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific Adviser to the Government of India, and is responsible for coordination amongst science agencies, scientists, industries and regulatory bodies, and to take speedy decisions on research and development to implementation related to the Sars-Cov-2 virus and the COVID-19 disease.
The following is the detailed manual on using homemade masks (replacing the earlier Manual issued):