कृषी मंत्रालय
कोविड- 19 च्या पार्श्वभूमीवर सरकार शेतकऱ्यांना पीक कर्जाच्या परतफेडीवर सवलत देणार
बँकांना 2 टक्के व्याज सवलत तर वेळेत परतफेड करणाऱ्या शेतकऱ्यांना 3 टक्के प्रोत्साहन पर लाभ
1 मार्च 2020 ते 31 मे 2020 दरम्यान देय 3 लाख रुपयांपर्यंतच्या सर्व अल्पमुदतीच्या पीक कर्जाच्या परतफेडीसाठी लागू
30 MAR 2020 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मार्च 2020
शेतकऱ्यांनी बँकाकडून घेतलेले सर्व अल्पमुदतीचे पीक कर्ज जे 1 मार्च 2020 आणि 31 मे 2020 दरम्यान देय आहे किवा असेल, अशा कर्जाची परतफेड मुदत 31 मे 2020 पर्यंत वाढविण्याचा निर्णय केंद्र सरकारने घेतला आहे. त्यामुळे शेतकरी आता 31 मे 2020 पर्यंत कोणत्याही दंडात्मक व्याजाशिवाय केवळ 4 टक्के प्रतिवर्ष व्याजदराने आपल्या पीक कर्जाची परतफेड करु शकणार आहेत.
सध्या लोकांच्या येण्या-जाण्यावर निर्बंध असल्यामुळे, अनेक शेतकरी अल्प मुदतीच्या पीक कर्जाची थकबाकी भरण्यासाठी बँकांच्या शाखांपर्यंत पोहोचू शकत नाहीत. याशिवाय लोकांच्या येण्या-जाण्यावर निर्बंध आणि वेळेत विक्री करण्यात येणारी अडचण आणि त्यांच्या उत्पादनाची रक्कमही न मिळाल्यामुळे शेतकऱ्यांना या कालावधीत पडणाऱ्या अल्प मुदतीच्या पीक कर्जाची पतफेड करण्यात अडचणी येऊ शकतात.
शेतकऱ्यांना भेडसावणाऱ्या या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी, 31 मे 2020 पर्यंतच्या 3 लाख रुपयांपर्यंतच्या अल्प मुदतीच्या पीक कर्जाच्या व्याज अनुदान (आयएस) आणि वेळेत परतफेड प्रोत्साहन लाभाची मुदत 31 मे 2020 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे. त्यामुळे शेतकऱ्यांना अशा कर्जाची परतफेड 4 टक्के वार्षिक व्याजदराने कोणताही दंड न आकारता करता येणार आहे.
सरकार बँकांच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना पीक कर्ज पुरवीत आहे. ज्यामध्ये बँकांना 2 टक्के व्याज अनुदान दिले जाते. आणि कर्ज परतावा वेळेवर केल्यास शेतकऱ्यांना 3 टक्के अतिरिक्त लाभ अशाप्रकारे तीन लाख रुपयांपर्यंतचे कर्ज वेळेत परतफेड करणाऱ्यास दरसाल 4 टक्के व्याज आकारले जाईल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Govt gives benefits to farmers on crop loan repayments due to Covid-19 lockdown
Extends benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to all farmers upto 31st May, 2020 for all crop loans upto Rs.3 lakh given by banks due between 1st March and 31st May
30 MAR 2020 4:51PM by PIB Delhi
In the wake of lockdown due to ongoing Covid-19 pandemic, the Government has extended the benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to all farmers upto 31st May, 2020 for all crop loans upto Rs.3 lakh given by banks which have become due or are becoming due between 1st March, 2020 and 31st May, 2020.
Due to restrictions imposed on movement of people, many farmers are not able to travel to bank branches for payment of their short term crop loan dues. Moreover, due to restrictions on movement of people and difficulty in timely sale and receipt of payment of their produce, farmers may be facing difficulties in repayment of their short term crop loans falling due during this period.
To address this problem being faced by farmers, extension of Interest Subvention (IS) and Prompt Repayment Incentive (PRI) benefit upto 31st May, 2020 on the short term crop loans upto Rs.3 lakh which are due upto 31st May, 2020, shall help the farmers to repay such loans upto the extended period at 4% p.a. interest without attracting any penalty.
Government is providing concessional crop loans to farmers through banks with 2% p.a. interest subvention to banks and 3% additional benefit on timely repayment to farmers thus providing loans upto Rs.3 lakh at 4% p.a. interest on timely repayment.