ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
30 MAR 2020 10:43AM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਡਾਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰਸੀਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਲਈ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੀ ਇੱਕ ਉਡਾਨ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਲੈ ਕੇ 29 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਗਈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਲਵਾਹਕ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਵੀਟੀਐੱਮ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੇਹ ਭੇਜੇ ਗਏ।
ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਗਈਆਂ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ (ਮੁੰਬਈ-ਦਿੱਲੀ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਚੇਨਈ-ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਕੋਇੰਬਟੂਰ) ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਡਾਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਿਮਲਾ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਇੰਫਾਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਪ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੀ ਗਈ ਖੇਪ ਨੂੰ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਉੱਤਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ 24 ਘੰਟੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Civil Aviation
Government ensures Cargo flight operations for medical supplies to various parts of the country
30 MAR 2020 10:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) is coordinating with state Governments for supply of medical equipment and related essential items needed for protection against and testing of COVID-19. Based on requirements received from various states on urgent basis, the senior officials of the Ministry coordinate with supply agencies for providing required material which can be further transported to the desired destinations. Air India and Alliance Air flights are being operated to carry out the necessary supply operations across the country.
Agencies authorised by MoCA to carry shipment on these flights contact the concerned officials of their region and coordinate for timely delivery/ receipt of shipments.
In order to cater to eastern and north eastern parts of the country, an Alliance Air flight from Delhi to Kolkata carried shipments for Kolkata, Guwahati, Dibrugarh and Agartala on 29th March 2020.
In northern region, IAF flight from Delhi to Chandigarh to Leh carried ICMR VTM kits and other essential cargo.
Alliance Air transferred Pune shipment to Mumbai on Air India flight.
(Mumbai -Delhi-Hyderabad-Chennai-Mumbai and Hyderabad - Coimbatore)- Flights on this route carried and transported ICMR kits of Shimla, Rishikesh, Lucknow and Imphal from Pune to Delhi. ICMR kits were carried to Chennai. A consignment of Hyderabad was delivered. Consignments of Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Puducherry were also delivered. A consignment of Ministry of Textiles was moved to Coimbatore.
The information sharing, answering of queries and the work at ground is going on round the clock for delivering the supplies to the destinations in a timely manner so the the efforts to fight the COVID-19 are multiplied and supplemented.