रेल्वे मंत्रालय
देशभरात जीवनावश्यक वस्तूंच्या उपलब्धतेसाठी भारतीय रेल्वे प्रयत्नशील
28 MAR 2020 8:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 मार्च 2020
कोविड-19 जागतिक साथीच्या रोगामुळे देशव्यापी लॉकडाऊनच्या आज तिसऱ्या दिवशी, भारतीय रेल्वे आपल्या मालवाहतूक सेवेच्या माध्यमातून देशभरात जीवनावश्यक वस्तूंच्या उपलब्धतेसाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. सर्व राज्यात लॉकडाऊनची परिस्थिती असताना, देशभरात जीवनावश्यक वस्तूंच्या पुरवठ्यावर कोणताही परिणाम होऊ नये याची खात्री देण्यासाठी रेल्वेची विविध माल गोदाम, स्थानके आणि नियंत्रण कार्यालयात भारतीय रेल्वेचे कर्मचारी चोवीस तास कार्यरत आहेत.
पुरवठा साखळी कार्यरत राहण्यासाठी, काल 27 मार्च 2020 रोजी 34648 वाघिणींनी (माल डब्बे) पुरवठा करण्यात आला. पुरवठा साखळी कार्यरत राहील हे सुनिश्चित करण्यासाठी भारतीय रेल्वेने यापैकी जीवनावश्यक वस्तूंच्या 23682 वाघिणी 425 रॅक्समधून आणल्या. गेल्या 5 दिवसांत जीवनावश्यक वस्तूंची वाहतूक करणाऱ्या एकूण वाघीणींची संख्या अंदाजे 1.25 लांखावर पोहोचली आहे.
जीवनावश्यक वस्तू वाहून नेणाऱ्या एकूण 23682 वाघीणींपैकी अन्नधान्य 1576, फळ आणि भाजीपाला 42, साखर 42, मिठ 42, कोळसा 20488 आणि पेट्रोलियम पदार्थ 1492 वाघिणी मधून नेण्यात आले. काल भारतीय रेल्वेने 15 वाघिणी मधून दुधाची वाहतूक देखील केली.
देशभरातील विविध ठिकाणी मालाची चढ-उतार सुलभपणे व्हावी यासाठी गृह मंत्रालयाने माल वाहतुकीवरील निर्बंध हटविले आहेत, ही बाब लक्षात घेण्याजोगी आहे. यामुळे देशभरातील टर्मिनलवर मालाच्या चढ-उतारा संदर्भातील स्थानिक पातळीवरील परवानग्यांमध्ये ताळमेळ आला आहे. लॉकडाऊन कालवधीत पुरवठा साखळी निरंतर कार्यरत राहावी यासाठी भारतीय रेल्वेकडून माल वाहतुकीसाठी विशेष प्रयत्न करण्यात येत आहेत.

Ministry of Railways
Indian Railways continues with its efforts to ensure availability of essential commodities throughout the country
More than 34000 freight wagons were loaded yesterday; of these, more than 23000 wagons carried essential commodities
28 MAR 2020 2:48PM by PIB Delhi
On the 3rd day of the nation-wide complete lock down due to the Covid-19 pandemic, Indian Railways continued making all efforts to ensure availability of essential commodities through its freight services. During the situation of lockdown in all the States, Indian Railways staff deployed at various good sheds, stations and control offices continued working on 24/7 basis to ensure that the supply of essential items for the nation does not get affected.
Yesterday on 27th March 2020, 34648 wagons carried supplies to keep the supply chains functional. Of these, 23682 wagons of essential commodities were ferried by Indian Railways in 425 rakes to ensure that the supply chains keep functioning. The total number of wagons carrying essential commodities during the past five days thus reached approximately 1.25 lacs.
Out of the total 23682 wagons which were loaded for essential commodities, there were 1576 wagons of foodgrains, 42 wagons of fruits and vegetables, 42 wagons of sugar, 42 wagons of salt, 20488 wagons of coal, and 1492 wagons of petroleum products.
It may be noted that MHA has lifted restrictions on movement of goods to facilitate easy loading and unloading at the various locations across the nation.This has removed ground level discretions in permissions regarding loading and unloading of goods of various kinds at Terminals spread across India.Special efforts are being made by Indian Railways to ferry these goods to maintain the supply chain in the lock down period.