ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਫੰਡ (ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ)’ ਵਿੱਚ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਵਕ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ
28 MAR 2020 4:36PM by PIB Chandigarh
‘ਕੋਵਿਡ-19’ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਖਤਰਨਾਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਫੈਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਵਕ ਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਅਣਗਿਣਤ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਚਾਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ,ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ/ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ, ਆਦਿ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ/ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਖੋਜ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀ ਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਫੰਡ (ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ)’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਨੂਠਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਰਕਮਾਂ ਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਸਦਕਾ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਰਕਮਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਵੈੱਬਸਾਈਟ pmindia.gov.in ’ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ’ ਵਿੱਚ ਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੈ :
ਖਾਤੇ ਦਾ ਨਾਮ : ਪੀਐੱਮਕੇਅਰਸ (PM CARES)
ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ : 2121PM20202
ਆਈਐੱਫਐੱਫਸੀ ਕੋਡ: SBIN0000691
ਸਵਿਫਟ ਕੋਡ : SBININBB104
ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਖਾ ਦਾ ਨਾਮ :ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਮੁੱਖ ਸ਼ਾਖਾ
ਯੂਪੀਆਈ ਆਈਡੀ : pmcares@sbi
ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਤਰੀਕੇ pmindia.gov.in ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ -
1. ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ
2. ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ
3. ਯੂਪੀਆਈ (ਭੀਮ, ਫੋਨਪੇ, ਅਮੇਜ਼ਨ ਪੇ, ਗੂਗਲ ਪੇ, ਪੇਟੀਐੱਮ, ਮੋਬਿਕਵਿਕ ਆਦਿ)
4. ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ/ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ
ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ’ਤੇ ਧਾਰਾ 80 (ਜੀ) ਤਹਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Prime Minister's Office
Appeal to generously donate to ‘Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations Fund (PM CARES Fund)’
28 MAR 2020 4:36PM by PIB Delhi
The pandemic of COVID-19 has engulfed the entire world and has posed serious challenges for the health and economic security of millions of people worldwide. In India too, the spread of coronavirus has been alarming and is posing severe health and economic ramifications for our country. The Prime Minister’s office has been receiving spontaneous and innumerable requests for making generous donations to support the government in the wake of this emergency.
Distress situations, whether natural or otherwise, demand expeditious and collective action for alleviating the suffering of those affected, mitigation/control of damage to infrastructure and capacities etc. Therefore, building capacities for quick emergency response and effective community resilience has to be done in tandem with infrastructure and institutional capacity reconstruction/enhancement. Use of new technology and advance research findings also become an inseparable element of such concerted action.
Keeping in mind the need for having a dedicated national fund with the primary objective of dealing with any kind of emergency or distress situation, like posed by the COVID-19 pandemic, and to provide relief to the affected, a public charitable trust under the name of ‘Prime Minister’s Citizen Assistance and Relief in Emergency Situations Fund’ (PM CARES Fund)’ has been set up. Prime Minister is the Chairman of this trust and its Members include Defence Minister, Home Minister and Finance Minister.
PM Narendra Modi has always believed and shown in actions that public participation is the most effective way to mitigate any issue and this is yet another example. This fund will enable micro-donations as a result of which a large number of people will be able to contribute with smallest of denominations.
Citizens and organisations can go to the website pmindia.gov.in and donate to PM CARES Fund using following details:
Name of the Account : PM CARES
Account Number : 2121PM20202
IFSC Code : SBIN0000691
SWIFT Code : SBININBB104
Name of Bank & Branch : State Bank of India, New Delhi Main Branch
UPI ID : pmcares@sbi
Following modes of payments are available on the website pmindia.gov.in -
1. Debit Cards and Credit Cards
2. Internet Banking
3. UPI (BHIM, PhonePe, Amazon Pay, Google Pay, PayTM, Mobikwik, etc.)
4. RTGS/NEFT
Donations to this fund will be exempted from income tax under section 80(G).