ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 తాజా అంశాలు
13 MAR 2020 7:06PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణల కోసం కోసం రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి భారత ప్రభుత్వం అనేక కీలక చర్యలు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా ప్రయాణ పరిమితులు, వీసాల రద్దు, స్వీయ నిర్బంధం వంటి అనేక ప్రజా ఆరోగ్య రక్షణ చర్యలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
విమానాశ్రయాలు మరియు ఓడ రేవుల్లో స్వదేశానికి తిరిగి వస్తున్న వారికి పరీక్షలు నిర్వహించడం అదే విధంగా బాధిత దేశాల్లో ఉన్న భారతీయ పౌరులను సురక్షితంగా తరలించడానికి ఎంతో దోహదపడ్డాయి. కమ్యూనిటీ నిఘా, దిగ్బంధం, ఐసోలేషన్ వార్డులు, తగినంత పిపిఈలు, సుశిక్షుతులైన ఆరోగ్య సేవకులు, వేగమైన ప్రతిస్పందన బృందాలు, అవసరమైన సౌకర్యాలు వెరసి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ -19 నిరోధక చర్యలు మరింత బలోపేతం అవుతున్నాయి.
ఇప్పటివరకు మాల్దీవులు, మయన్మార్, బంగ్లాదేశ్, చైనా, అమెరికా, మడగాస్కర్, శ్రీలంక, నేపాల్, దక్షిణాఫ్రికా మరియు పెరూ వంటి దేశాల నుంచి 48 విదేశీయులతో కలిపి 1031 మందిని భారత ప్రభుత్వం తరలించగలిగింది.
ఈ రోజు వరకు కోవిడ్ -19 బాధిత దేశాల నుంచి తరలివచ్చిన 890 మంది 14 రోజుల పరిశీలన తర్వాత ఇళ్ళకు వెళ్ళారు. 2020 ఫిబ్రవరి 1 మరియు 3 తేదీల్లో చైనాలోని వూహాన్ నుంచి వచ్చిన 654 మంది 2020 ఫిబ్రవరి 18న వారి కుటుంబాల వద్దకు వెళ్ళారు. రెండవ రౌండ్ పరీక్షల తర్వాత జపాన్ నుంచి వచ్చిన 124 మంది, చైనా నుంచి వచ్చిన 112 మంది పూర్తి పరిశీలన అనంతరం ఈ రోజు ఇళ్ళకు వెళ్ళారు.
కోవిడ్ -19 బాధిత దేశాల నుంచి భారతీయులను సురక్షితంగా తీసుకురావడానికి భారత ప్రభుత్వం నిర్వరామంగా కృషి చేసింది. శాస్త్రవేత్తలను, ప్రయోగ పరికరాలు పంపించి పరీక్షల కోసం నమూనాలు సేకరిస్తోంది. ఇరాన్ లో ఇప్పటికే 1199 నమూనాలు సేకరించి, భారత్ కు తీసుకువచ్చారు.
భారత వైమానిక దళానికి చెందిన ప్రత్యేక విమానం 2020 మార్చి 10న ఇరాన్ నుంచి 58 మందిని భారత్ తీసుకువచ్చింది. ఇరాన్ నుంచి ప్రజలను తీసుకువచ్చేందుకు భారతదేశం మహాన్ నుంచి కూడా విమాన సదుపాయం కల్పించింది. ఈ రోజు 44 మంది ప్రయాణికులతో ఓ విమానం ముంబైలో అడుగు పెట్టింది. ప్రస్తుతం వీరిని ముంబై లోని నేవీ కేంద్రం వద్ద పరిశీలనలో ఉంచారు. మరో మహాన్ విమానం రేపు రావచ్చని భావిస్తున్నారు. అవసరాన్ని బట్టి పరీక్షలు చేసి, భారతీయులను తీసుకు వచ్చేందుకు ఇలాంటి మరిన్ని విమానాలను ప్రభుత్వం నడపనుంది. ప్రోటో కాల్ ప్రకారం ఇరాన్ నుంచి వస్తున్న వ్యక్తుల పరీక్షలు, చికిత్సలను భారత ప్రభుత్వం సమన్వయం చేస్తోంది.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నలుగు వైద్యుల బృందాన్ని భారత ప్రభుత్వం రోమ్ కు పంపింది. వారు భారతదేశంలో తదుపరి పరీక్షల కోసం అక్కడి భారతీయుల నమూనాలు సేకరించడానికి కావలసిన ప్రయోగ పరికరాలతో రోమ్ కు చేరుకున్నారు.
ఎంపిక చేసిన 30 విమానాశ్రయాల్లో 10,876 విమానాల నుంచి స్వదేశానికి చేరుకున్న మొత్త 11,71,061 మందికి పరీక్షలు నిర్వహించారు. వీరిలో 3,062 మంది ప్రయాణికులు, 583 పరిచయస్తులు ఉన్న వారిని గుర్తించి ఆస్పత్రులకు తరలించారు. 42,296 మంది ప్రయాణికులను ప్రస్తుతం పరిశీలనలో ఉంచారు. వారిలో 2,559 మందికి అనారోగ్య లక్షణాలు కనిపించగా, అందులో 522 మందికి ఆస్పత్రిలో చికిత్స అందిస్తున్నారు. పెద్ద మరియు చిన్న ఓడరేవుల్లో 25,504 మంది ప్రయాణికులను అదనంగా పరీక్షించారు. ల్యాండ్ పోర్ట్ లలో 14 లక్షలకు పైగా ప్రజలకు పరీక్షలు నిర్వహించారు.
నేటికి దేశంలో మొత్తం 81 కోవిడ్ -19 కేసులు నమోదయ్యాయి. వీరిలో కేరళకు చెందిన ముగ్గురిని చికిత్స అనంతరం డిశ్చార్జ్ చేశారు. సప్దార్ జంగ్ లో మరో 7 మంది కోలుకున్నారు. ధృవీకరించబడిన కేసుల్లో 64 మంది భారతీయ పౌరులు కాగా, 16 మంది ఇలాలియన్ జాతీయులు మరియు 1 కెనడా జాతీయుడు ఉన్నారు. వీరికి సంబంధించిన వివరాల సేకరణ చురుగ్గా సాగుతోంది. వీరితో ప్రత్యక్ష పరిచయం ఉన్న మరో 4000 మందిని సైతం రోగ లక్షణాల పరిశీలనలో ఉంచారు.
ధృవీకరించిన కేసుల్లో కర్ణాటకకు చెందిన 76 ఏళ్ళ వ్యక్తికి కోవిడ్ -19 తో పాటు ఉబ్బసం, రక్తపోటు లాంటి ఇతర అనారోగ్యాలు కూడా ఉన్న కారణంగా మరణించినట్లు నిర్ధారణ అయ్యింది. పరిచయాల స్క్రీనింగ్ మరియు స్వీయ నిర్బంధం లాంటి అన్ని ముందస్తు చర్యలను కర్ణాటక రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ ప్రారంభించింది.
భారతీయ పౌరులు అవసరమైతే తప్ప విదేశాలకు వెళ్ళడాన్ని వాయిదా వేసుకోవాలని ప్రభుత్వ జారీ చేసిన ట్రావెల్ అడ్వైజరీలో పేర్కొంది. అదే విధంగా అధిక కేసులు, మరణాలు ఉన్న దేశాలకు వెళ్ళడాన్ని పూర్తిగా నిషేధించింది. భారతదేశానికి తిరిగి వస్తున్న అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులందరూ స్వీయ ఆరోగ్య పరీక్షలకు వెళ్ళడం, అదే విధంగా అవసరమైన జాగ్రత్తలు పాటించే నియామాలు ఇవ్వడం జరిగింది.
జ్వరం, పొడి దగ్గు, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బందులు వంటి సంకేతాలు లేదా లక్షణాలు ఉంటే వెంటనే వైద్యుని సంప్రదించడం లేదా వైద్య ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క హెల్ప్ లైన్ - 011-23978046 కు కాల్ చేయండి. వైద్యుని వద్దకు వెళ్ళే ముందు ముక్కుకు అడ్డంగా మాస్క్ ధరించడం మరచిపోకండి.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on COVID-19
13 MAR 2020 7:06PM by PIB Delhi
The Government of India, along with States/UTs, has taken several preemptive, timely and proactive measures for prevention, containment and management of COVID-19.Continuous review and monitoring of the situation at the highest political and administrative levels perpetuated decisive preventive and pre-emptive actions in public interest such as travel restrictions, suspension of visas and self-quarantine measures.
Early establishment of point of entry surveillance and universal screening of passengers at airports and vessels at seaports, evacuation of Indian citizens from COVID-19 affected countries, adequate laboratory and quarantine facilities, have contributed immensely towards containment and management of COVID-19 in the country.
All essential facilities like community surveillance, quarantine, isolation wards, adequate PPEs, trained manpower, rapid response teams are being strengthened further in all States and UTs.
So far, the Government of India has evacuated 1031 persons including 48 nationals from countries such as Maldives, Myanmar, Bangladesh, China, US, Madagascar, Sri Lanka, Nepal, South Africa and Peru.
Till date, 890 evacuees from COVID-19 affected countries, have been discharged after 14 days isolation and having tested negative as per protocols.
• The 654 evacuees from Wuhan, China on 1st February and 3rd February 2020 were discharged on 18th February 2020.
• The 124 evacuees from Japan and 112 evacuees from China, have been discharged today after having tested negative for COVID-19 in the second round of tests.
The Government of India has relentlessly worked towards the evacuation of Indian nationals from any major COVID-19 affected country. India has sent scientists, equipment for labs, reagents and brought back samples for testing to the country. So far, 1199 samples have been collected in Iran and brought to India for testing.
A special flight operated by Indian Air Force brought back 58 passengers from Iran on 10th March 2020. India also facilitated Mahan Air flight to bring back people from Iran, and today one flight with 44 passengers has landed in Mumbai. These passengers are being kept in quarantine at the Navy facility in Mumbai. Another Mahan Air flight is expected to land tomorrow in Delhi. As per the need, more such special flights will be operated to bring back Indians who have tested negative. India is also coordinating treatment of positive people in Iran as per protocol.
The government has also sent a team of four doctors from the Ministry of Health to Rome. They have just reached Rome with sufficient material and reagents to collect samples of Indians there for onward testing in India.
In addition, total 11,71,061 passengers have been screened from 10,876 flights at 30 designated airports. 3,062 passengers and 583 contacts were identified and referred to IDSP/ designated hospitals. 42,296 passengers have been brought under community surveillance, out of which 2,559 were symptomatic and 522 hospitalized. 25,504 passengers have been additionally screened at major and minor seaports, and more than 14 lakh people have been screened at land ports.
As of today, there are 81 confirmed cases of COVID-19 in the country. Of these, 3 from Kerala were treated and discharged. In addition, 7 more from Safdurjung have also recovered. Of these confirmed cases, 64 cases are of Indian nationals, 16 Italian nationals and 1 Canadian national. Contract tracing of these cases is being actively pursued. So far, this has led to identification of more than 4000 contacts who have been put under surveillance.
The confirmed cases also include the first casualty of COVID-19 in the country. Death of a 76-year-old man from Karnataka is confirmed to be caused due to co-morbidities i.e. Asthma and Hypertension and he also tested positive for COVID-19. All the precautionary measures as per protocol, such as screening and home quarantine of the contacts, has been initiated by the State Health Department, Karnataka and is being monitored closely.
It is reiterated that Indian nationals are strongly advised to avoid all non-essential travel abroad and to refrain from travelling to countries reporting high cases and deaths as mentioned in the travel advisory issued by the Government. All incoming international passengers returning to India should self- monitor their health and follow the required DO’s and DON’Ts as detailed by the Government.
In case of any signs/ symptoms like fever, dry cough, difficulty in breathing etc. please visit a doctor or call the Ministry’s 24X7 Helpline - 011-23978046. Remember to wear a mask before stepping out to see the doctor.