आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विलगीकरण कक्ष आणि विलगीकरण केंद्रांची सद्यस्थिती जाणून घेण्यासाठी डॉ. हर्षवर्धन यांनी कोरोना बाधित राज्यांच्या आरोग्य मंत्र्यांची बोलावली बैठक
मेदांता आणि सफदरजंग रुग्णालयात उपचार घेत असलेल्या काही रुग्णांशी केंद्रीय मंत्र्यांनी केली चर्चा
उपचार आणि काळजीबद्दल समाधान व्यक्त केले
सर्व रुग्ण बरे होण्याची चिन्ह आहेत; ते वैद्यकीय दृष्ट्या स्थिर आहेत - डॉ. हर्षवर्धन
10 MAR 2020 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 मार्च 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्षवर्धन यांनी रुग्णालयांतील कोविड-19 बाधित रुग्णांच्या विलगीकरण कक्षांच्या परिस्थितीची माहिती घेण्यासाठी दिल्ली, हरियाणा, केरळ, तेलंगणा, कर्नाटक, राजस्थान, महाराष्ट्र, पंजाब, तमिळनाडू आणि उत्तर प्रदेशचे आरोग्यमंत्री तसेच लडाख, जम्मू आणि काश्मिरच्या ले. गव्हर्नरस्तरीय बैठक आज बोलावली होती.
डॉ. हर्षवर्धन यांनी आज आरोग्य खात्याच्या कार्यालयातून कोविड-19च्या परिस्थितीवर लक्ष ठेवताना, रुग्ण त्यांचे आरोग्य आणि विलगीकरण कक्षातील मिळणाऱ्या उपचारांबाबत व्हिडिओ कॉलच्या माध्यमातून समाधान व्यक्त केले रुग्णांशी बोलताना त्यांनी सांगितले कीरुग्णांशी प्रत्यक्ष संवाद त्यांना साधायचा आहे, परंतु रुग्णालयाच्या अधिकाऱ्यांनी अशा भेटीसाठी नकार दिला
अशा भेटीमुळे रुग्णांच्या नियमित उपचार पद्धतीत अडथळा येऊ शकतो. रुग्णांनी त्यांना मिळणाऱ्या उपचारांबद्दल समाधान व्यक्त केले तसेच वेगाने बरे होण्यासाठी उत्सुकता दर्शविली आहे. रुग्णांना वेळोवेळी मिळणाऱ्या सहकार्यामध्ये शासनाच्या भूमिकेबाबत आणि दिवसातून तीनवेळा रुग्णांच्या परिस्थितीचा नियमित होणारा आढावा याबाबत त्यांनी कौतुक व्यक्त केले.
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदीजी यांच्या वतीने आणि स्वतःच्या वतीने त्यांनी रुग्णांना होळीच्या शुभेच्छा दिल्या.
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी स्वतः दिल्लीचे आरोग्यमंत्री श्री सत्येंद्र जैन, हरियाणाचे आरोग्यमंत्री अनिल वीज, केरळाच्या आरोग्यमंत्री के.के.शैलजा, तेलंगणाचे आरोग्यमंत्री इटला राजेंद्र, कर्नाटकचे आरोग्यमंत्री बी. क्षीरामालू, राजस्थानचे आरोग्यमंत्री रघु शर्मा, महाराष्ट्राचे आरोग्यमंत्री राजेश टोपे, पंजाबचे आरोग्यमंत्री श्री बी.एस. सिधू, उत्तर प्रदेशचे आरोग्यमंत्री प्रताप सिंग आणि लडाखचे लेफ्टनंट गव्हर्नर आर.के. माथूर आणि जम्मू आणि काश्मिरचे जी.सी. मुरमू यांच्याशी संपर्क साधला आणि रुग्णांच्या स्थितीबाबत आणि जर काही अडचणी येत असतील तर त्याबाबत अभिप्राय जाणून घेतला. राज्य / केंद्रशासित प्रदेश यांच्याकडून वैयक्तिक संरक्षक उपकरणे (पर्सनल प्रोटेक्टिव्ह इक्विपमेंट) (पीपीई), मास्क यांची गरज आणि उपलब्धतेबाबत माहिती घेतली आणि आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या क्षमता वाढविण्याबाबत चर्चा केली. आरोग्य मंत्री आणि लेफ्टनंट गव्हर्नर यांनी उपचारांची सद्यस्थितीची माहिती देताना सांगितले की रुग्ण उत्तमरितीने बरे होत आहेत आणि आता वैद्यकीयदृष्ट्या स्थिर आहेत. रुग्णांना त्यांच्या उपचाराच्या काळात रुग्णालयात किंवा त्यांच्या विलगीकरण कक्षात कोणत्याही प्रकारचा त्रास झालेला नाही.
केंद्रीय मंत्र्यांनी राज्यांकडून घेतल्या जाणाऱ्या परिश्रमांचा उल्लेख केला. केंद्र सरकारबरोबर सातत्य आणि सहकार्य ठेवून कष्ट केल्यामुळे राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी भारतातीलच नाही तर भारताला भेट देणाऱ्या परदेशी नागरिकांच्या आरोग्याची काळजी घेतली आहे, डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आरोग्य मंत्री आणि लेफ्टनंट गव्हर्नर यांना रुग्णांच्या आरोग्य स्थितीवर आणि एकूणच सगळ्या परिस्थितीवर सातत्याने बारकाईने नजर ठेवण्यास सांगितले आहे. याशिवाय, त्यांनी कोविड-19 बाबत सर्व सामान्य नागरिकांमध्ये जनजागृती करण्याबाबत विनंती केली. गर्दीने होणारे मेळावे टाळण्यासाठी प्रयत्न करण्यास सांगितले तसेच वैयक्तिक स्वच्छता आणि प्रतिबंध या मूलभूत तत्वांचे अनुसरण करण्याबाबत भारत सरकारने विविध सल्लागारांना संपर्काच्या विविध माध्यमातून त्यांना उद्युक्त करण्यास सांगितले असून केंद्रीय मंत्र्यांनी राज्याच्या आरोग्य मंत्र्यांना आणि लेफ्टनंट गव्हर्नर यांना राज्यात आणि केंद्रशासित प्रदेशात या आजाराचा फैलाव रोखण्यासाठी काळजी घेण्याबाबत पूर्ण पाठिंबा देण्याचे आश्वासन दिले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh vardhan dials Health Ministers of Coronavirus affected states to ascertain Health status of patients in isolation wards and quarantine centres
Union Minister speaks to a few patients being treated in Medanta and Safdarjung hospital who expressed their satisfaction with their treatment and care
all the patients are showing signs of recovery and are stable
10 MAR 2020 8:16PM by PIB Delhi
Union Health & Family Welfare Minister, Dr. Harsh Vardhan today called up Health Ministers of Delhi, Haryana, Kerala, Telangana, Karnataka, Rajasthan, Maharashtra, Punjab, Tamil Nadu and Uttar Pradesh as well as Lt. Governors of Ladakh, and Jammu & Kashmir to ascertain the health status of the COVID-19 affected patients kept in isolation centres in hospitals.
While monitoring the COVID-19 situation from his office in Health Ministry, Dr. Harsh Vardhan also spoke to a few patients through Video Calls to enquire about their health and their satisfaction with the treatment being given at the isolation wards. While speaking to the patients, he conveyed that though he wanted to visit them personally, he was dissuaded by the hospital authorities for the visit as they felt that such a visit may hinder regular treatment arrangements for the patients. The patients expressed their satisfaction with the treatment being given to them as well as their excitement about their fast recovery. They also appreciated the role of the Government for the timely assistance offered to them and about regular review of their status thrice a day. He also extended Holi greetings to them on behalf of Hon’ble Prime Minister, Shri Narender Modi ji and himself.
Dr. Harsh Vardhan himself dialed the numbers of Delhi Health Minister Shri Satyender Jain, Haryana Health Minister Shri Anil Vij, Kerala Health Minister Ms. K. K.Shailaja, Telangana Health Minister Shri Etela Rajendra, Karnataka Health Minister Shri B.Sriramulu, Rajasthan Health Minister Shri Raghu Sharma, Maharashtra Health Minister Shri Rajesh Tope, Punjab Health Minister Shri B. S. Sidhu, Uttar Pradesh Health Minister Shri Jai Pratap Singh and LGs of Ladakh Shri R. K. Mathur and Jammu & Kashmir, Shri G. C. Murmu to get feedback about the condition of the patients and problems being faced, if any, by the States/UTs in availability of required supplies of Personal Protective Equipment (PPE), masks, etc. and capacity building of health workers. The Health Ministers and LGs while giving details of the treatment status stated that the patients are recovering well and are stable. The patients have not at all faced problems during their treatment in hospitals or their stay in quarantine centres.
Union Minister lauded the efforts being made by the states and stated that with consistent and coordinated efforts of Central Government and the States/ UTs, valuable lives of not only Indians but also Foreign nationals visiting India, have been taken care off. Dr. Harsh Vardhan exhorted the Health Ministers and LGs to continue keeping an eagle’s eye on the status of patients as well as the emerging situation. He also urged them to spread awareness about COVID-19 amongst the general public and persuade them to avoid crowded gatherings as well as follow basic principles of personal hygiene and prevention that have been widely propagated by the Government of India in its various advisories through all means of communication. Union Minister assured full support to the State Health Ministers and the LGs about taking care ofany urgent requirement of the States/UTs to combat the spread of the disease.