ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੋਟ ਡਿਲਵੋਇਰ (Côte d’lvoire) ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
04 MAR 2020 4:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੋਟ ਡਿਲਵੋਇਰ (Côte d’lvoire) ਦੇ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਪਬਲਿਕ ਹਾਈਜੀਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਅਡਵਾਂਸ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਰੀਨਲ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ, ਕਾਰਡੀਅਕ ਸਰਜਰੀ, ਨੈਫਰੋਲੋਜੀ, ਹੀਮੋਡਾਇਲਿਸਿਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ,
2. ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਫਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ,
3. ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ,
4. ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ,
5. ਮੈਡੀਕਲ ਇਵੈਕੁਏਸ਼ਨਜ਼ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ,
6. ਜੈਨੇਰਿਕ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ,
1. ਐੱਚਆਈਵੀ/ਏਡਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ,
2. ਐਪੀਡੈਮੀਓਲੋਜੀਕਲ(ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ) ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ,
9. ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ,
1. ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ,
11. ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੇਸਟ (ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ) ਬਾਰੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਾ,
12.ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ,
13.ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ,
14.ਕਿੱਤਾਮਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਿਹਤ,
15.ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਅਤੇ
1. ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਰ ਖੇਤਰ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Côte d’lvoire for cooperation in the field of Health
04 MAR 2020 4:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet has approved a Memorandum of Understanding (MoU) between Ministry of Health and Family Welfare of the Republic of India and the Ministry of Health and Public Hygiene of the Republic of Cote d'lvoire on Cooperation in the field of Health.
The Memorandum of Cooperation covers the following areas of cooperation:-
1. Exchange & training of medical doctors, officials, other health professionals and experts in the field of advanced medical technology, nuclear medicine, renal transplantation, cardiac surgery, nephrology, hemodialysis and medical research;
2. Regulation of drugs and pharmaceutical products;
3. Assistance in development of human resources and setting up of health care facilities;
4. Medical and health research development;
5. Management of healthcare sector and public health services including medical evacuations;
6. Procurement of generic and essential drugs and assistance in sourcing of drug supplies;
7. Collaboration and research in the field of HIV/AIDS;
8. Development and improving the techniques and strategies for epidemiological surveillance;
9. Exchange of best practices in the field of primary health care;
10. Sharing of know-how on management of hospitals and community healthcare centers;
11. The promotion of public health and sharing of experiences in medical waste
12. management;
13. Health promotion and disease prevention;
14. Non-Communicable Diseases;
15. Occupational and Environmental Health;
16. Medical Research; and
17. Any other area of cooperation as may be mutually decided upon.
A Working Group will be set up to further elaborate the details of cooperation and to oversee the implementation of this Memorandum of Understanding.